STI DVC Limited แม่น เร็ว แรงและแพง !!!!

STI DVC Limited

ช่วงต้นทศวรรษ 1980 ปืน “เก้าลูกดก” ใช้ซองกระสุนสองแถว ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกองทัพสหรัฐ ปลดระวางปืน 1911 ในปี ค.ศ.1985 เปลี่ยนเป็น เบเร็ตต้า ขนาด 9 มม. ความจุ 15 นัด ระบบไกดับเบิล/ซิงเกิล แต่ปืน 1911 ของเก่านั้น แทนที่จะหายไปจากตลาด กลับมีผู้ผลิตทั้งรายใหญ่รายย่อยทำขายกันมากมาย มีวิวัฒนาการจากปืนทหารเดิม เน้นความแม่นยำ ประณีตสวยงาม เพื่อให้สมกับราคาที่สูงกว่าปืนรุ่นหลังที่ออกแบบเพื่อลดต้นทุนการผลิตแต่แรก

เมื่อเทียบกับปืนเก้าลูกดก ซองกระสุนมาตรฐานจุได้ 15-17 นัด ในขณะที่ปืน 1911 ขนาดกระสุน 9 มม. เท่ากัน จุได้เพียง 8-9 นัด จึงมีผู้คิดปรับแบบปืน 1911 ให้ใช้ซองกระสุนสองแถว รายแรกคือ พารา-ออร์ดแนนซ์ ทำโครงปืนใหม่ทั้งชิ้นด้วยอัลลอยด์เพื่อลดน้ำหนัก และไล่ ๆ กันคือ เอสทีไอ ใช้วิธีแยกโครงปืนเป็นสองส่วน คือส่วนบนที่เป็นรางจับลำเลื่อนและรับสลักชุดลั่นไกใช้วัสดุเหล็ก กับส่วนล่างรับซองกระสุนและเรือนสปริงนกสับใช้โพลิเมอร์เสริมใยแก้วไม่ต้องมีประกับด้าม ได้โครงปืนรวมที่แข็งแรง น้ำหนักเบา จับถนัด และถอดเปลี่ยนได้ตามต้องการ เอสทีไอเริ่มทำโครงปืนแบบนี้ในปี ค.ศ.1993 แต่ตั้งชื่อว่า “2011” เน้นให้ล้ำหน้ากว่าของเดิมร้อยปี

สำหรับปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อรุ่น DVC Limited เป็นการนำตัวย่อ Digilentia, Vis, Celeritas ภาษาละติน แปลได้ว่า “แม่น, แรง, เร็ว” ซึ่งเป็นคำขวัญของสมาพันธ์ยิงปืนรณยุทธ์นานาชาติ IPSC (Internation Practical Shooting Confederation) ส่วนคำ Limited เป็นการแบ่งรุ่นของ USPSA (United States Practical Shooting Association) เป็นรุ่นที่แต่งปืนได้เกือบเต็มที่ เพียงห้ามติดกล้องเล็ง ห้ามเจาะลำกล้องระบายก๊าซ ปืนรุ่น Limited เมื่อลงแข่งในระบบ IPSC เรียกว่ารุ่น Standard มิติตัวปืนต้องไม่เกินกล่องขนาดวัดภายใน 225x150x45 มิลลิเมตร ซึ่ง เอสทีไอ รุ่นนี้จะลงกล่องได้พอดีด้วยขนาดตัว 223x 148×44 มิลลิเมตร

รายละเอียดของปืน DVC Limited คือ ลำกล้องระดับแข่งขันเคลือบผิวไทเทเนียมไนไตรด์, ชิ้นส่วนชุดลั่นไกแบบใหม่ น้ำหนักไกเพียง 2 ปอนด์, ศูนย์หน้าฝังเส้นรวมแสงแดง ศูนย์หลังดำทึบปรับได้แบบยิงเป้า, ลำเลื่อนเจาะช่องลดน้ำหนัก ช่วยให้การทำงานเร็วขึ้น และลดแรงกระแทกจังหวะเดินหน้าสุด, โครงปืนและบ่อรับซองกระสุนเซาะร่องลดน้ำหนัก, ด้ามแต่งผิวแบบเกล็ดปลาหยาบ ปาดส่วนโกร่งไกให้จับได้สูงสุด, แกนสปริงลำเลื่อนของ Daw son Precision
มีกระเดื่องจับสปริงในตัวถอดได้สะดวก, เคลือบผิวฮาร์ดโครมทั้งกระบอก

โดยรวม STI DVCLimited เป็นปืน 1911 ที่ออก แบบเพื่อการแข่งขันรณยุทธ์โดยเฉพาะ ความแม่นยำระดับปืนยิงเป้าแข่งขัน ชิ้นส่วนทุกชิ้นใช้วัสดุคุณภาพสูงสุดในตลาด ฝีมือผลิตประณีตเรียบร้อยดีมาก ใช้กระสุนขนาด 9 มม. หาได้ทุกสนาม จุกระสุนเหลือเฟือ นอกจากยิงเป้าแข่งขันแล้วยังสามารถใช้เป็นปืนเฝ้าบ้านได้ดี ขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ ไม่แนะนำให้ใช้พกพาติดตัว.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/362074


Like ให้ด้วยจะดีมาก


Loading...

You may also like...