เปรียบเทียบระหว่างกระสุน .380 กับ .38 แบบไหนอานุภาพรุนแรงกว่ากัน

กระสุนประเภท .38 .357 .380 .38ซุปเปอร์ และ 9มม. จะมีหน้าตัดกระสุนที่เท่ากันคือ .357นิ้ว แต่ถ้าหน้าตัดรวมปลอกด้วยจะเท่ากับ .38นิ้ว หรือ 9มม. ส่วนอานุภาพจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของหัวกระสุนว่ากี่เกรน ความหนาแน่นของดินปืนว่าเป็นประเภท +P หรือ +P+ รวมถึงความยาวของลำกล้องว่ากี่นิ้ว และประเภทของปืนว่าเป็นลูกโม่ หรือแบบแม็กกาซีน

หากเทียบกันระหว่าง ลูกโม่.38 2นิ้ว และ แม็กกาซีน.380 แบบพกซ่อน ระหว่างข้อดีข้อเสียในเรื่องอานุภาพกระสุน ยังไม่รวมเรื่องของการตลาด มีความเห็นตามนี้ครับ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กระสุน .38 2 นิ้ว

.38 2นิ้ว

1.หน้าตัดกระสุน

– หน้าตัดเท่ากัน

2.ขนาดกระสุน

– ปลอกกระสุน.38จะยาวกว่าถูกออกแบบมาเพื่อให้พอดีกับโม่แต่ดินปืนจะน้อยกว่า

3.ความเร็วกระสุน  

– จะขึ้นอยู่กับนำ้หนักของหัวกระสุนและความยาวลำกล้อง ถ้ากระสุนน้ำหนักเฉลี่ย 125-158 เกรนหากยิงผ่านลำกล้อง2นิ้วจะได้ความเร็วที่ 600 fps+โดยประมาณ

4.น้ำหนักหัวกระสุน

– กระสุน .38 จะมีน้ำหนักหัวกระสุนมากกว่า อำนาจหยุดยั้งจึงเชื่อถือได้

5.คุณลักษณะของปืน  

– กระสุน .38  จะใช้กับปืนลูกโม่ ซึ่งข้อเสียคือ เวลา     ยิงแรงดันของกระสุนจะสูญเสียไปบางส่วนบริเวณหน้าโม่กับท้ายลำกล้อง และข้อจำกัดในเรื่องวงกระสุนที่น้อยกว่า คือ5นัด แต่ข้อดีคือไม่ต้องขึ้นลำไม่ทิ้งปลอก และไม่ต้องกังวลเรื่องกระสุนขัดลำ

.380 พกซ่อน

1.หน้าตัดกระสุน

– หน้าตัดเท่ากัน

2.ขนาดกระสุน

– ปลอกกระสุน.380 จะสั้นกว่ามาก ออกแบบมาเพื่อบรรจุในแม็กกาซีนที่สั้น เพื่อใช้กับปืนขนาดเล็ก

3.ความเร็วกระสุน

– น้ำหนักของหัวกระสุนของปืนประเภทนี้หนักเฉลี่ย 91 – 95 เกรน ซึ่งจะเบากว่า.38 หากยิงผ่านลำกล้อง 2.65 นิ้ว จะได้ความเร็วที่ 950 fps โดยประมาณ

4.น้ำหนักหัวกระสุน

– กระสุน .380 จะมีน้ำหนักที่เบากว่า ดังนั้นต้องยิงเน้น หรือยิงพลางถอยพลาง

5.คุณลักษณะของปืน

– กระสุน .380 จะใช้กับปืนประเภทกิ่งออโต้ที่มีขนาดเล็ก ข้อดีคือไม่สูญแรงดันเนื่องจากรังเพลิงกับลำกล้องเป็นชิ้นเดียวกัน วงกระสุนมากกว่า 1-2นัด โหลดกระสุนได้ไวกว่า แค่เปลี่ยนแม็กกาซีน ข้อจำกัดคือ มีความเสี่ยงเรื่องกระสุนขัดลำ  ทิ้งปลอกกระสุนในที่เกิดเหตุ และต้องขึ้นลำก่อนยิง

สรุป

อานุภาพ พอกัน แต่ .38 อาจจะเหนือกว่า นิด ๆ แต่การพูดแต่กระสุนปืน มันไม่สะเด็ดน้ำ ต้อง นำตัวปืนเข้ามาประกอบด้วยปืนปืน .370 6 นัด เมื่อพาเป็นเพื่อระบบ จะทำให้ ขึ้นลำ แล้วเป็น 6+1 ได้ปลอดภัย แล้วน้าวไกแบบโม่หมุน

โหลดเร็ว จุมากกว่า ๒ นัด กับโม่หมุน ในระดับขนาดเดียวกันที่ จุ 5 นัด นี่คือการแพ้ทางกันตั้งแต่เกิด ถ้าเข้าใจ ท่านจะเลือกปืน อะไร ก็สุดแต่ ครับและปืน .380 นั้น คือ คู่กัดตัวจริง ของ โม่หมุน .38


ที่มา : gun.in.th


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd