กระสุน .40 S&W ความแรงอยู่ระดับไหนเมื่อนำไปเทียบกับ 9 มม. และ 11 มม.

จากเมื่อประมาณ 27 ปีก่อน กระสุนขนาด .40 S&W ถูกสร้างขึ้นจากเหตุที่ FBI Miami สู้กับโจรปล้นธนาคาร 2 คน ที่มีปืนกล ขนาด .223 เรมิงตัน เหตุการณ์ไม่เหมือนในหนังเมื่อ FBI ยิงโจรได้ก่อนด้วยปืนพก . 38 Special และ 9 มม. หลายนัดบางแหล่งข้อมูลว่าเป็น 10 นัด แต่กลับถูกตอบโต้กลับด้วยปืนกลจนทำให้ผิดแผน FBI เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บอีก 5 นาย ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่ากระสุนที่มีอยู่ขณะนั้นไม่สามารถให้ความมั่นใจกับผู้ปฏิบัติงานได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนากระสุนที่อำนาจหยุดยั้งที่ดี FBI มีกระสุนที่พัฒนาอยู่แล้วขนาด 10 มม. (10 x 25 mm) แต่ FBI ยังคงติดต่อกับ Smith&Wesson และขอให้ออกแบบปืนพกและกระสุนตามโจทย์นี้จึงเป็นที่มาชอง .40 S&W มี S & W ตามชื่อตามท้าย ผลิตออกมาเมื่อปี 2533 ประจำการเรื่อยมา แต่เมื่อเร็วๆนี้ 2014 FBI กลับแถลงว่าจะกลับไปใช้ 9 × 19 มม. ประจำการเหมือนเดิม โดยกล่าวว่าปัจจุบันเทคโนโลยีกระสุนขนาด 9 มม. ไปไกลและมีอำนาจหยุดยั้งเพียงพอ

จึงกลายเป็นประเด็นถกเถียงเรื่องขนาดกระสุนมาอย่างยาวนานทั้งในสังคมออนไลน์ และถกเถียงแบบเอาเป็นเอาตายกันเลย จึงจะขอกล่าวถึงกระสุน 2 ขนาดนี้ในมุมมองของคนที่วิจัยเกี่ยวกับเกราะกันกระสุนมาก่อน แบบเป็นภาษาง่ายๆคือ ว่า

9 มม. คม ทะลุทะลวงดีเยี่ยม

.45 แรงดังช้างถีบแต่ไม่คมเท่าไร จึงมีคำกล่าวว่าถึงไม่เข้าก็ซี่โครงหักแน่

.40 S&W นี้จึงเป็นกระสุนที่อยู่ตรงกลางได้ดีทั้งคู่

แต่ปรากฏว่า 9 มม. ไม่ยอมครับ ได้วิวัฒนาการต่อขอให้เทียบชั้น .40 S&W ได้ ด้วยข้อดีที่คมทะลุดีอยู่แล้ว แต่ขอแค่แรงอัดเพิ่มจึงเป็นที่มาของ 9 mm. +P เป็นอันว่าใกล้เคียง/เท่ากัน/ดีกว่าเลยครับ ต่อมาวิวัฒนาการต่อเป็น 9 mm. +P+ เอากันแบบมีเกราะก็ไม่รอด และก็ยังมี 9 mm. JHP หัวรู จึงจบข่าวเมื่อเข้าปะทะเนื้อหัวกระสุนจะบานออกเหมือนดอกเห็ดอำนาจหยุดยั้งเหนือกว่าใครทั้งสิ้น และเมื่อเร็วๆนี้มี 9 mm. หัว R.I.P. “Radically Invasive Projectile” กระสุนเมื่อปะทะเนื้อคงกระจายเหมือนพุเจาะเข้าร่างกาย

จึงกล่าวได้ว่าวันนี้ ณ ต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่หรือใครที่จะเลือก .40 S&W หรือ 9 มม. อยู่นะครับ อยากบอกว่าทั้ง แหล่งกระสุน ยี่ห้อปืนที่รองรับกระสุนได้เยอะ แรงถีบรีคอยล์สปริง ความจุ และมีเพื่อนเยอะ อาจต้องมอง 9 มม. ครับ แต่ในทางกลับกันถ้าต้องการแรงรีคอยล์สปริงหนักๆบวกเสียงแน่นๆแบบเสริมความมั่นใจ การแสวงหากระสุนและราคากระสุนไม่เป็นอุปสรรคในการยิงซ้อมก็เทใจให้ .40 S&W ได้เลยครับ


ที่มา : gotoknow


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

fmovies moviesjoy 123 movies 123 tv shows hd 123moviesfree 123movie watch tv shows online free watch tv shows online watch anime free online watch movies online free watch tv shows online watch free movies online myflixer flixtor watch series online free swatchseries soap2day watchmovieshd watchserieshd