Beneli M4 ปืนหนักยิงนิ่ม ที่สุดของปืนลูกซองออโต้

BENELLI M4 ถูกจัดให้เป็นปืนที่ทำงานด้วยระบบแก๊สออฟเพอร์เรท การทำงานของมันเป็นสองระบบรวมกัน คือเป็นระบบรีคอยล์เหมือน m1 และ m2 แต่เพิ่มตัวผลักท้ายลูกเลื่อนที่ทำงานด้วยแก๊สเข้ามาเพื่อให้การทำงานไว้ใจได้สูงสุด แต่ถึงจะไปอุดรูแก๊สปืนก็ยังสามารถทำงานได้ แต่ถ้าไปล็อคเจ้าแท่งที่ว่านี้ปืนจะไม่ทำงาน ที่ออกแบบมาอย่างนี้ก็เพราะว่าระบบการทำงานเดิมแบบ m1 และ m2 นั้นเวลายิงต้องให้ปืนเคลื่อนที่ถอยหลังแล้วถูกหยุดครับ ถ้าแขวนปืนไว้ลอยๆปืนก็จะไม่ทำงานหรือเอาปืนยันกำแพงไว้ไม่ยอมให้ปืนถอยหลังเลยมันก็จะไม่ทำงานเหมือนกันซึ่งจริงๆแล้วการทำงานแบบเดิมก็ถือว่าไว้ใจได้เต็มที่อยู่แล้ว แต่ในทางหลักการแล้วยังไม่สามารถเรียกได้ว่าไว้ใจได้ 100 เปอร์เซ็นเพราะยังมีโอกาสขัดลำได้หากปืนไม่หยุดถอยหลังหรือไม่ถอยเลย

ทำให้มีการออกแบบ m4 ขึ้นมาสำหรับบางหน่วยงานหรือผู้ที่ต้องการปืนที่ไว้ใจได้สูงสุดเช่นทหารหรือหน่วยพิเศษต่างๆ ตัวปืนออกแบบมาให้ทนทานมากครับสามารถรองรับการใช้งานหนักแบบทหารใช้ในสนามรบได้เป็นอย่างดี

BENELLI M4 ปืนลูกซองกึ่งอัตโนมัติขนาด 12 เกจ ระบบแก็สบริหารลูกเลื่อน Auto Regulating Gas Operated : ARGO มีกระบอกสูบ 2 ตัวอยู่ใต้ลำกล้องไว้คอยปลดล็อกลูกเลื่อนให้ถอยหลังเพื่อสลัดปลอกกระสุนออกและดันกระสุนนัดใหม่เข้าไป ยิงได้ในสภาพแวดล้อมไร้แรงต้านจากการจับปืนโดยไม่ได้ประทับบ่าก็สามารถยิงได้

ผลิตโดยบริษัท BENELLI น้อยคนที่จะซื้อมาใช้เนื่องจากราคาที่แพงมาก แข็งแรงทนทาน เป็นปืนจู่โจม ลำกล้องมีขนาดยาว 18 นิ้วและ 14 นิ้ว กระโหลกหรือ Reciever ทำมาจากอัลลอย ลำกล้องทำจากเหล็ก กระโจมและพานท้ายยืดหดได้ซึ่งจะทำให้ปืนมีขนาดยาว 35-40 นิ้วซึ่งวัสดุที่ใช้ทำมาจาก Synthetic หรือวัสดุสังเคราะห์สีดำด้าน ด้ามปืนแบบด้ามปืนสั้น (Pistol grip)ทำจากโพลิเมอร์ น้ำหนักปืนเปล่า 3.8 กิโลกรัม ค่อนข้างหนัก บรรจุกระสุนเต็มหลอด 8 นัด (7+1) จะหนักประมาณ 4 กิโลกรัม

ด้านบนมีรางติดอุปกรณเสริม (Picatinny) เอาไว้ติดกล้องช่วยเล็งหรืออุปกรณอื่นๆ ศูนย์หลังเป็นวงแหวนแบบกลม (Ghost Ring) สามารปรับได้ 4 ทิศทาง ขึ้นลงซ้ายขวา ข้อดีของศูนย์แบบนี้คือช่วยจับเป้าหมายได้เร็ว ศูนหน้ามีจุดสีขาวเรืองแสง มีตัวกันกระแทก มีปุ่มเซฟห้ามไกบริเวณด้านหลังของโกร่งไก และมีปุ่มสีแดงเอาไว้ค้างลูกเลื่อนและเรียกลูกกระสุนเข้าบริเวณด้านหน้าของโกร่งไก (ระวังจุดนี้ในการเอาลูกออกเพราะระบบไม่เหมือนกับปืนจากแบรนด์อื่น อาจลั่นได้) มีปุ่มปลดล็อกลูกเลื่อนอยู่ใต้ช่องคัดปลอก ปรับเปลี่ยน choke ได้ แรงถีบของปืนนุ่มนวลยิงได้สนุกครับ

 


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...