ความจริงแล้วสามารถเอากระสุน Blank gun มาใช้กับปืนจริงได้หรือไม่

ปืนแบลงค์ใส่ลูกจริงได้มั้ย

ในการแสดงหนัง หรือสตั๊นโชว์สมัยก่อน การยิงปืน ดวลปืน ต้องใช้ปืนจริง แต่ใช้กระสุนเปล่า หรือ Blank cartridge คือกระสุนที่มีแต่แก๊ปและดินปืน แต่ไม่มีหัวกระสุน เพื่อให้เกิดควัน แสง และเสียง ซึ่งหากต้องซื้อปืนจริงหลายๆ ชนิด ก็ต้องเสียเงินมาก ยิ่งขณะนี้ แต่ละกระบอกราคาเหยียบ 1 แสนบาทขึ้นไป

แต่ขณะนี้ มีปืนของเล่นชนิดใหม่ เรียกว่า Blank Gun ที่สร้างเหมือนปืนจริงมาก แต่ไม่แข็งแรงพอที่จะยิงกระสุนจริงได้ แต่ยิงกระสุนพิเศษที่สร้างมาเพื่อใช้กับปืนชนิดนี้เท่านั้น โครงสร้างของปืนอาจเป็นโลหะผสม ที่หนักและลักษณะเหมือนเหล็ก แต่ไม่แข็งแรงเท่าเหล็กที่ใช้ทำปืนจริง

ปืนชนิดนี้ ทำด้วยโลหะผสม Zinc Alloy (เหล็กผสมสังกะสี) มันไม่แข็งเหนียวเหมือนเหล็กกล้าที่ใช้ทำปืน ถ้าหากใส่ลูกปืนจริงอาจโม่ระเบิดอันตรายได้·

โดยทั่วไป กฎหมายต่างประเทศจะบังคับให้ผู้ผลิตปืนแบล๊งค์ ออกแบบให้มันไม่สามารถยิงลูกปืนจริงได้ เช่น ลำกล้องมีรูเล็กกว่าปกติในตอนต้นๆ ให้แค่เปลวไฟ แกส ควัน และเสียง ออกได้ แต่ลูกปืนผ่านถึงปลายกระบอกที่ทำรูไว้เท่าของจริงไม่ได้ หรือรังเพลิงสั้นกว่าปกติ แมกกาซีนก็มีช่องลูกปืนที่สั้ันกว่า

แต่คนมีหัวหน่อย อาจดัดแปลงเอาสว่านเจาะรูลำกล้องให้เท่าปืนจริง ดัดแปลงลูกปืนแบล๊งค์ให้ใส่หัวตะกั่วได้ และอาจยิงได้สำหรับปืนแบล๊งค์ที่ไม่ได้ออกแบบป้องกันอย่างอื่นไว้·ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตถ้ายิงในระยะใกล้แม้ดินปืนลูกปืนแบล๊งค์จะไม่แรงเท่าของจริงก็ตาม

Glock 17 ปืนจริง

แบลงค์กัน Glock 17

แยกแทบไม่ออกเลยจริงๆ

9 มม. ลูกจริง


ที่มา : cowboylifeandsong


Like ให้ด้วยจะดีมาก

Loading...

You may also like...