Borchardt C-93 บิดาแห่งปืนออโต้ หนึ่งเดียวในโลกที่ไม่เหมือนใคร

ออกแบบโดย Hugo Borchardt ชาวเยอรมัน แต่ย้ายมาอยู่ในสหรัฐพร้อมกับครอบครัวประวัติของเขามีไม่มากนักแต่ เชื่อกันว่าในวัยหนุ่มก่อนจะทำงานเกี่ยวกับอาวุธปืนเขาเป็นโฟร์แมนให้กับบริษัท Singer Sewing Machine company. หลังจากนั้นเขาก็เข้าไปทำงานด้านปืนไรเฟิลในบริษัท Sharps ก่อนจะย้ายมาทำงานกับวินเชสเตอร์

เริ่มแรกเขาออกแบบปืนไรเฟิลให้กับบริษัทนี้ก่อนที่ทางบริษัทจะมอบหมายงานออกแบบปืนลูกโม่ให้กับเขาเพื่อนำไปแข่งขันในตลาดกับของ Colt แต่ตอนมาภายหลังทั้ง วินเชสเตอร์ และ Colt สามารถบรรลุข้อตกลงที่จะไม่แข่งขันกันระหว่างสินค้าชิ้นโบว์แดงของกันและกันได้เมื่อเป็นอย่างนั้นแล้วเขาก็ตัดสินใจย้ายกลับไปยุโรปโดยทำงานกับ Ludwig Loewe & Company ซึ่งต่อมาจะเปลี่ยนชื่อเป็น Deutsche Waffen und Munitionsfabrike (DWM) ผู้ผลิตปืนพก Luger อันโด่งดังนั่นเอง Hugo Borchardt ได้แนวคิดในการออกแบบปืนพกอัตโนมัติมาจากระบบการทำงานของปืนกลแม็กซิมซึ่งตัวของ Sir Hiram Stevens Maxim เองก็เอาแรงบันดาลใจจากการออกแบบระบบกลไกปืนกลของเขามาจากการทำงานของหัวเข่ามนุษย์

ปืนพกของเค้าออกแบบและทำการทดสอบจนเสร็จสิ้นในปี 1893 จากนั้นบริษัท DWM ก็เริ่มออกวางจำหน่ายไปหลายประเทศโดยการให้เซลแมนมือ 1 ของบริษัทนั่นก็คือ Georg  Luger นั่นเอง Luger นำปืนของ Borchardt ไปให้กองทัพสวิตเซอร์แลนด์ทำการทดสอบกองทัพสวิสพอใจในปืนพกชนิดนี้เป็นอย่างมากส่วนในสหรัฐร้อยโทโรเบิร์ตอีแวนแห่ง 12th US Infantry กองทัพสหรัฐกล่าวว่ามันเป็นปืนพกที่น่าเชื่อถือและมีความแม่นยำมาก แต่อย่างไรก็ตามกองทัพสวิสมีข้อเรียกร้องใหม่ให้กับบริษัท DWM เพราะปืนพก C-93 นั้นมีขนาดที่เทอะทะและไม่สะดวกในการพกพาเอาเสียเลย

ทางบริษัทจึงขอให้ Hugo Borchardt  แก้ไขแบบปืนพกของเขาแต่เขาปฏิเสธพร้อมกับพูดเป็นเชิงว่าจะไม่เปลี่ยนแบบของปืนชนิดนี้โดยเด็ดขาดทำให้ DWM ตัดสินใจปลดเค้าออกจากโครงการทุกโครงการที่เกี่ยวกับการขายปืนพกอัตโนมัติให้กับกองทัพสวิตเซอร์แลนด์และให้  Georg  Luger เข้ามาสานต่องานนี้แทนผลที่ได้ก็คือ Luger ปืนพกสุดคลาสสิคแห่งศตวรรษที่ 20 นั่นเอง

จากตรงจุดนี้ทำให้ Hugo Borchardt รู้สึกหมดกำลังใจในหน้าที่การงานเป็นอย่างมากพร้อมกับพูดบ่อยๆว่าเขาควรจะได้รับเครดิตในการสร้าง Luger มากกว่านี้

เหตุผลที่ว่าทำไมมันถึงเป็นบิดาแห่งปืนพกออโตเมติกยุคใหม่น่ะหรือ?

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับระบบการทำงานของปืนพกชนิดนี้นะครับแต่มันเกี่ยวกับสามสิ่งที่ Hugo Borchardt ออกแบบไว้ต่างหาก

-กระสุนแบบไร้ขอบ กระสุนชนิดนี้เป็นครั้งแรกที่ไม่มีขอบที่ท้ายกระสุนเพราะกลไกของปืนเป็นแบบอัตโนมัติจึงไม่จำเป็นต้องมีขอบเอาไว้สำหรับยึดติดใน ช่องบรรจุกระสุนเหมือนปืนลูกโม่

-Magazine เป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนในปืนพกสมัยนั้นเพราะยังไม่มีใครคิดเรื่องการบรรจุกระสุนได้ดีไปกว่าแบบลูกโม่หรือแบบคลิปหนีบกระสุนที่ใช้ในปืนไรเฟิลเลย

-กระสุนขนาด 7.65X25mm Borchard กระสุนชนิดนี้เป็นพื้นฐานในการพัฒนากระสุนที่โด่งดังในยุคต่อมาไม่ว่าจะเป็น 7.65 Parabellum 7.63 Mauser,7.62 Tokarev และสุดท้ายแน่นอน 9X19 Luger นั่นเอง

มันน่าเศร้าเเถมตลกร้ายตรงที่ว่าในปี 1909 Hugo Borchardt ได้จดสิทธิบัตรปืนที่ปรับปรุงเเล้วของเขาเเต่ไม่ได้รับความสนใจใดๆทั้งสิ้น


ที่มา : https://en.wikipedia.org/wiki/Borchardt_C-93 , สารานุกรมปืน


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd