รัฐ ‘เท็กซัส’ ไฟเขียว ให้นักศึกษาพกปืนไปเรียนได้ !!

หลังจากที่เราดูกฎหมายอาวุธปืนในประเทศไทยไปแล้ว คราวนี้มาดูกฎหมายอาวุธปืนของต่างประเทศกันดีกว่า พอดีผมได้มีโอกาสไปอ่านบทความหนึ่งของเว็บ voathai เป็นบทความที่น่าสนใจเลยทีเดียว ในเนื้อหาของบทความมีใจความว่า

รัฐ Texas เป็นหนึ่งใน 8 รัฐที่อนุญาตให้มีการพกพาอาวุธปืนแบบซ่อนในรั้วมหาวิทยาลัยรัฐ Texas เป็นหนึ่งใน 8 รัฐที่อนุญาตให้มีการพกพาอาวุธปืนแบบซ่อนในรั้วมหาวิทยาลัย

ผู้ที่สนับสนุนกฏหมายนี้บอกว่า เป็นวิธีป้องกันการยิงกราดได้

ในขณะที่คนที่ไม่เห็นด้วยบอกว่า อาจจะทำให้เกิดอันตรายในมหาวิทยาลัย

กฏหมายนี้อนุญาตให้คนที่มีใบอนุญาตพกปืนที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 21 ปี พกพาอาวุธปืนที่ปกปิดอยู่ขณะที่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยของรัฐ รวมถึงมหาวิทยาลัย Texas ทุกวิทยาเขต ซึ่งมีนักศึกษากว่า 214,000 คน ส่วนวิทยาลัยชุมชน 2 ปี ของรัฐ มีเวลาถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 ที่จะเริ่มใช้กฏหมาย

อย่างไรก็ตาม กฏหมายนี้ไม่ได้ใช้กับมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีสิทธิ์สั่งห้ามพกพาอาวุธปืนในรั้วมหาวิทยาลัยได้

กฏหมายนี้อนุญาตให้นักศึกษานำปืนพกที่ปกปิดอยู่เข้าไปในห้องเรียน หรือทุกอาคารเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐ Texas ได้ แต่ปืนที่พกอยู่ต้องซ่อนอยู่ตลอดเวลาและห้ามเปิดเผยในห้องเรียน

แต่ละมหาวิทยาลัยสามารถตั้งเขตพื้นที่ห้ามพกปืนได้ ที่มหาวิทยาลัย Texas อาจารย์สามารถติดป้ายห้ามนำอาวุธปืนเข้าห้องออฟฟิศส่วนตัวได้ และทางมหาวิทยาลัยอนุญาตให้นักศึกษานำปืนเข้าหอพักได้ แต่ห้ามนำเข้าไปในห้องพักส่วนตัวในหอ โดยสามารถเก็บปืนได้ในรถส่วนตัวเท่านั้น

แต่คนที่ไม่เห็นด้วยกับกฏหมายนี้ บอกว่า นักศึกษาในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ค่อนข้างเครียดกับการเรียนอยู่แล้ว การให้คนสามารถพกปืนในมหาวิทยาลัย อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะไม่มีทางรู้เลยว่าใครกำลังพกปืนอยู่

นอกจากนี้ ยังมีคนที่กลัวว่ากฏหมายนี้จะทำให้จำนวนคนฆ่าตัวตายสูงขึ้น

แต่ผู้ที่สนับสนุนการพกปืนติดตัว บอกว่ากฏหมายนี้ จะช่วยให้คนสามารถป้องกันตัวเองหากเกิดเหตุความรุนแรงด้วยอาวุธปืน

รัฐ Texas เป็น 1 ใน 8 รัฐที่อนุญาตให้พกปืนแบบปิดมิดชิดในรั้วมหาวิทยาลัยได้ โดยรัฐอื่นๆที่อนุญาต มีรัฐ Colorado, Idaho, Kansas, Mississippi, Oregon, Utah และ Wisconsin

บทความนี้มีสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่องมากๆ แอบอิจฉาเลยอยากให้ที่ประเทศไทยมีแบบนี้บ้าง แต่ก็คงต้องรอต่อไป…. หรือไม่ผมก็ต้องไปอยูรัฐเท็กซัส ฮ่าๆๆ 555

ที่มา : voathai

ขอเพิ่มเติมรูปภาพจาก pantip


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...