Colt Detective Special ลูกโม่สายสืบ ดูดีมีสกุล

กระสุนขนาด .38 สเปเชียล กับปืนลูกโม่ 6 นัด ลำกล้อง 4 นิ้ว จัดว่าเป็น “ปืนตำรวจ” ที่ลงตัวพอดี เมื่อสมิธฯ นำกระสุนของโคลท์ไปยืดยาวจนเกินกว่าโครงปืน โคลท์ โปลิศ โปสิตีฟ (Colt Police Positive) จะรับได้ โคลท์จึงออกแบบปืนใหม่ให้เหมาะกับ .38 สเปเชียล เรียกชื่อรุ่นว่า Police Positive Special ออกขายในปี 1908 ผลิตต่อเนื่องจนถึงปี 1995

สำหรับ ดีเทคตีฟ สเปเชียล (Detective Special) รุ่นแรกผลิตในช่วงปี 1927–1946 โดยรูปแบบคือ โปลิศโปซิตีฟ สเปเชียล ใส่ลำกล้องสั้น 2 นิ้ว ชื่อรุ่น

บ่งว่าเป็นปืนสำหรับ “สายสืบ” พกซ่อน สมิธฯ ทำเอ็มพีลำกล้อง 2 นิ้วออกประกบ แต่โคลท์ได้เปรียบที่ตัวโม่เล็กกว่า พกสบายกว่า ทำให้สมิธฯ ต้องออกรุ่นเล็ก โม่ 5 นัด คือ “ชีฟ สเปเชียล” ในปี 1950 สำหรับโม่ 6 นัดด้วยกัน แม้ว่าตัวโม่ของโคลท์จะเล็กกว่า แต่โคลท์มักคุยว่า จากตำแหน่งการวางขาล็อกโม่เยื้องมาด้านขวา หลุมรับขาล็อกจึงอยู่ตรงที่เนื้อเหล็กหนา ทำให้แข็งแรงกว่าสมิธฯ ที่วางล็อกตรงกลางโครง หลุมรับตัวล็อกอยู่ตำแหน่งที่ผนังบางสุด จำเป็นต้องทำโม่หนากว่า และโม่ของโคลท์หมุนตามเข็มนาฬิกา ขายันโม่จะยันเสริมแรงปิดบานพับโม่ ไม่เหมือนสมิธฯ ที่ยันออกซ้าย

โคลท์ ปรับแบบดีเทคตีฟในปี 1947 หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ยืดก้านคัดปลอกยาวออกไปเล็กน้อย แกะลายศูนย์หลังตัดแสงสะท้อน และเลิกใช้สกรูซ้อนสองที่ด้านขวาของโครงปืน ผลิตจนถึงปี 1972 จึงปรับแบบครั้งใหญ่ เป็นรูปแบบตามภาพ คือเพิ่มฝักหุ้มก้านคัดปลอก ตามแบบโคลต์ ไพธ่อน และไดมอนด์แบ็ค ศูนย์หน้าลาดเอียง ไม่เป็นครึ่งวงกลมเหมือนของเก่า

จากปี 1972-1986 โคลท์ผลิต ดีเทคตีฟ สเปเชียล ใช้ด้ามไม้สวยงาม จัดเป็นลูกโม่ลำกล้องสั้นที่ยิงได้แม่นยำดีมาก จนถึงช่วงที่โคลท์มีปัญหาด้านการเงิน ต้องลดจำนวนรุ่นปืนต่าง ๆ ลง จึงหยุดผลิตไปจนถึงปี 1993 ดีเทคตีฟ กลับมาอีกครั้ง ใส่ด้ามยางแข็ง และในที่สุดเลิกผลิตเมื่อปี 1995

บทสรุปสำหรับ โคลท์ ดีเทคตีฟ สเปเชียล กระบอกนี้ เป็นลูกโม่ จุ 6 นัดที่ตัวเล็กที่สุดในตลาด ขนาดตัวกะทัดรัด ลำกล้องสั้นพกพาสะดวก ใช้งานง่าย ความแม่นยำจัดว่าดีมากเมื่อเทียบกับปืนลำกล้องสั้นระดับเดียวกัน ฝักหุ้มก้านคัดปลอกช่วยป้องกันปัญหาก้านคดงอ เพิ่มน้ำหนักขึ้นบ้างลดแรงสะบัด เหมาะกับงานพกพาแบบไม่เปิดเผย จำนวนกระสุนมากกว่าคู่แข่งขนาดตัวเท่า ๆ กันหนึ่งนัด เป็นปืนเก่าที่เสาะหากันมากกระบอกหนึ่ง


อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/193385


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd