COLT M1911 ANVIII ปืนสะสมร้อยปี ของแท้ต้นตำหรับจากโรงงาน ประเมินค่าไม่ได้

ในปี ค.ศ. 2010 โคลท์เตรียมงานฉลองครบรอบ 100 ปีของปืนพกกึ่งอัตโนมัติกระบอกสำคัญ ที่เข้าประจำการกองทัพสหรัฐ ตั้งแต่      ปี ค.ศ. 1911 แทนปืนลูกโม่ที่ใช้อยู่เดิม โดยประกาศจะผลิตปืนที่ระลึกอายุครบศตวรรษ “Centennial Anniversary” สามระดับ เรียกรหัสว่า ANVI, ANVII, และ ANVIII ตามลำดับ โดย ANVI จะทำเพียงกระบอกเดียว มอบให้สมาคมยิงปืนแห่งชาติ (National Rifle Association : NRA) ซึ่งอาจนำออกประมูลขายเพื่อหาทุนดำเนินงานในโอกาสอันควร, ANVII แต่งผิวรมดำเงา แกะลาย คร่ำทอง ผลิตจำนวนจำกัด 750 กระบอก และ ANVIII รมดำด้านตามแบบปืนทหาร ผลิตตามจำนวนสั่งซื้อจริง โดยเริ่มรับใบสั่งซื้อในเดือนตุลาคม 2010 จนถึงพฤศจิกายน 2011 และสำหรับปืน “กัฟเวิร์นเม้นท์” รุ่นปกติที่ผลิตตลอดปี  ค.ศ. 2011 จะมีอักษรสลัก “100 years of service” ให้สังเกตได้เป็นพิเศษ

โคลท์ ANVIII เลขประจำปืนลงท้ายด้วย 1911 ทุกกระบอก และมีอักษรกำกับ “United States Property” อาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นปืนทหาร หรือนำโครงปืนทหารมาเปลี่ยนใส่ชิ้นส่วนใหม่ เจ้าของปืนในไทยต้องเตรียม หลักฐานข้อมูลไว้ให้ดี เพื่อป้องกันความยุ่งยากในการขายโอน กระบอกที่ลงรูปในคอลัมน์นี้  เมื่อปีกลาย (เดลินิวส์ 24 ส.ค. 2556) เป็นปืนใหม่ ผลิตปี ค.ศ. 2011 แต่เข้ามาประเทศไทยในปี  ค.ศ. 2013   ลักษณะภายนอกบึกบึนแบบปืนทหาร ใช้งานพกพา ยิงเป้า เฝ้าบ้าน ได้โดยไม่เสียราคามากนัก

สำหรับนายแบบของสัปดาห์นี้ เป็นรุ่น ANVII ที่ตกแต่งมาอย่างสวยงาม ผิวเหล็กรมดำขัดเงาวาววับ ตามมาตรฐานสูงสุดของโคลท์ ที่เรียกว่า “รอยัล บลู” (Royal Blue) ส่วนผิวเรียบสองข้างลำเลื่อนแกะลาย  เครือเถา ด้านซ้ายมีคร่ำทองคือม้าผยอง ขนาบข้างด้วยตัวเลข 1911 และ 2011  ด้านขวาเป็นแถบริบบิ้น สลักอักษร “100 YEARS OF THE MODEL 1911”  และที่ส่วนท้ายลำเลื่อนหลังลายกันลื่น ด้านขวาเป็นตราม้า ด้านซ้ายเป็นโลโก้  Colt โครงปืนหน้าหลังด้ามไม่แกะลาย มีห่วงใต้ด้าม ไม้ประกับเป็น “โคโคโบโล” เคลือบเงาเรียบ สีเข้มกว่าวอลนัท และเหรียญที่ติดสองข้างด้ามมีอักษร C ล้อมตัวเลข 100

จุดสุดท้ายที่แสดงความพิเศษของปืนรุ่นนี้ คือเลขประจำปืนเริ่มต้นด้วย  No. 1911 ตามด้วยเลขสี่หลัก ซึ่งเมื่อจำกัดจำนวนผลิต       ไว้ที่ 750 เลขตัวที่ห้าถัดจาก 1911 จึงเป็นเลข  0 เสมอ ชิ้นส่วนทุกชิ้นรมดำเงาเสมอกัน       แต่รูปแบบเหมือนชิ้นส่วนปืนทหารยุคหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง   ปืน ANVII มาพร้อมกล่องไม้บุกำมะหยี่แดง ฝากระจกใส สำหรับตั้งแสดง

แม้ว่าจะเป็นปืนที่ระลึกระดับสะสม  แต่ โคลท์ ANVII กระบอกนี้ก็ใช้ยิงได้จริง      ชิ้นส่วนทำงานทุกชิ้นได้มาตรฐานของโคลท์ ส่วนที่แต่งพิเศษเพื่อความสวย งามไม่ได้ลดความทนทานและแม่น ยำของปืน สำหรับตัวเลือกอื่นในระดับราคาใกล้เคียงกัน มี พารา-ออร์ดแนนซ์ กับ เรมิงตัน ราคาในปี  ค.ศ. 2011 อยู่ในช่วง 2,000 ถึง 2,500 ดอลลาร์ และยังมีผู้ผลิตปืน 1911 ที่ร่วมฉลอง “Centennial” อีกเกือบสิบราย ราคาอาจสูงถึง  7,000 ดอลลาร์ สำหรับรุ่นที่สลักเสลาเป็นพิเศษ แต่ชื่อยี่ห้อ โคลท์ ในฐานะต้นตำรับ ยังคงความขลังไม่เสื่อมคลายว่าเป็นของแท้….


อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/256426


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd