Colt New Cobra .38 ตำนานคืนชีพ จากรุ่นสู่รุ่น

New Cobra เห่าไฟยุคใหม่ เปิดตัวเมื่อต้นปี 2017 ประกาศการ กลับมาผลิตปืนลูกโม่อีกครั้งของโคลท์ สิ่งที่เหมือนเดิมคือ เป็นลูกโม่หกนัดลำกล้องสั้นสำหรับพกซ่อน สิ่งที่เปลี่ยนไปคือวัสดุสเตนเลส ล้วน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเป็น 695 กรัม ศูนย์หน้าเปลี่ยนจากแบบเนื้อเดียวกันสันลำกล้อง เป็นแบบเสียบลงช่องใช้สกรูยึดด้านหน้า มีเส้นรวมแสงสีแดงให้เล็งได้รวดเร็ว กลไกภายในปรับปรุงใหม่ จากสปริงรูปตัว V เปลี่ยนเป็น LL (Linear Leaf) สองขาขนานกัน อายุใช้งานทนทานกว่า และน้ำหนักไกราบเรียบกว่าของเดิม ใส่ด้ามยางที่ออกแบบให้จับสูงขึ้น รับกับมุมไกช่วยให้เหนี่ยวได้ถนัด และคุมรีคอยล์ได้ดี เชื่อกันว่าด้วยโครงสร้างแข็งแรงระดับนี้โคลท์น่าจะทำขนาด .357 ออกมาในไม่ช้า .New Cobra เห่าไฟยุคใหม่ เปิดตัวเมื่อต้นปี 2017 ประกาศการ กลับมาผลิตปืนลูกโม่อีกครั้งของโคลท์ สิ่งที่เปลี่ยนไปคือวัสดุสเตนเลสล้วน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเป็น 695 กรัม

ปืนที่โคลท์พัฒนาขึ้นเพื่อขายแข่งกับเอ็มพีโดยตรงคือรุ่น “โปลิส โปสิตีฟ” (Police Positive) เริ่มขายในปี 1907 สร้างจุดขายด้วยระบบป้องกันปืนตกแล้วลั่น (Positive Lock) และขาเขี่ยโม่วางด้านซ้ายของแกนโม่ ผลักโม่ให้หมุนตามเข็มนาฬิกา โคลท์เน้นว่าแรงผลักหมุนโม่จะช่วยล็อกโม่ให้ปิดสนิทแน่นขึ้น ไม่ผลักออกเหมือนระบบของ สมิธฯ ที่ตัวผลักอยู่ด้านขวา ดันโม่มาทางซ้าย ทิศทางเดียวกับการเปิดโม่
จากรุ่นโปลิศ โปสิตีฟ ลำกล้องมาตรฐานตำรวจ 4 นิ้ว โคลท์ใส่ลำกล้อง 2 นิ้ว ให้เป็นปืนพกซ่อน ตั้งชื่อว่า “ดีเท็คตีฟ สเปเชียล” (Detective Special) เริ่มขายในปี 1927 เป็นปืนลูกโม่ตัวเล็กสุดของยุคนั้นที่ใช้กระสุน .38 สเปเชียล โคลท์สามารถทำโม่ให้เล็กกว่า เอ็มพี​ ของสมิธฯ ได้ โดยตัวโม่แข็งแรงเท่ากัน เพราะหลุมรับตัวล็อกอยู่เยื้องจากศูนย์กลาง เลี่ยงจุดที่เนื้อเหล็กบางสุดของโม่

ทั้งโคลท์และสมิธฯ ต่างตั้งชื่อรุ่นปืนตามกลุ่มตลาดเป้าหมาย คือทหารและตำรวจ จนถึงรุ่นดัง “ค็อบร่า” (Cobra) ที่บ้านเราเรียกกันว่า “เห่าไฟ” เริ่มทำในปี 1950 เป็นงูตัวแรกของโคลท์ ตัวปืนคือ ดิเทคตีฟ สเปเชียล ที่เปลี่ยนโครงจากเหล็กเป็นอัลลอยด์เพื่อลดน้ำหนัก พกสบายกว่าโครงเหล็ก โคลท์เลือกชื่อนี้เพื่อเน้นความคล่องแคล่ว โดยนัยว่าว่องไวเหมือนงูฉก น้ำหนักตัวเพียง 430 กรัม และเปลี่ยนแบบให้มีฝักหุ้มก้านคัดปลอกในปี 1972 ทำต่อมาถึงปี 1982 โคลท์ประสบปัญหาทางการเงิน เลิกผลิตลูกโม่ไกดับเบิลทั้งหมด


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd