Colt Defender TALO 9 มม. ซับคอมแพ็ค 1911

Colt Defender TALO

คำย่อ “ทาโล” (TALO) มาจากอักษรตัวแรกของชื่อสี่รัฐ คือ Texas, Arkansas, Louisiana และ Oklahoma เป็นบริษัทจัดจำหน่าย (wholesale distributor) อุปกรณ์กีฬากลางแจ้งแนวตกปลาล่าสัตว์ ก่อตั้งเมื่อปี 1965 ดำเนินกิจการเป็นตัวกลางเลือกสั่งซื้อสินค้าจากโรงงานผู้ผลิต ส่งต่อให้ร้านขายปลีกในเครือข่ายที่มีอยู่จำนวนมาก แม้จะไม่มีโรงงานของตัวเอง แต่อาศัยการสั่งซื้อลอตใหญ่ทำให้มีอำนาจต่อรองสูง ทาโลจึงสามารถกำหนดสเปกสินค้าของตนให้แตกต่างจากสายการผลิตปกติ ขายเป็นรุ่นพิเศษสองระดับ คือ Special Edition ผลิตมากหน่อย กับ Limited Edition ผลิตจำนวนจำกัด ซึ่งความสำเร็จของทาโลมาจากความเข้าใจตลาด ประมาณการได้แม่นยำว่าเมื่อแต่งเติมเพิ่มราคาแล้วจะขายได้มากน้อยเท่าไร

ดีเฟนเดอร์ เป็นตัวสั้นสุดของปืนในตระกูล 1911 ของโคลท์ จากเดิมที่ออกแบบเป็นปืนทหาร ลำกล้อง 5 นิ้ว ใช้กระสุนขนาด .45 ACP เมื่อทำขายในตลาดเอกชนโคลท์ใช้ชื่อ “กัฟเวิร์นเมนท์” เพิ่มขนาดกระสุน .38 ซูเปอร์ให้เลือกได้ หลังจากนั้นมีการพัฒนาแนวดัดแปลง ใช้ลำกล้องสั้นลงตามลำดับ คือ 4.25 นิ้ว เรียกว่า “คอมมานเดอร์”, 3.5 นิ้ว “ออฟฟิสเซอร์” และ 3 นิ้ว “ดีเฟนเดอร์” มีขนาดกระสุน 9 มม. ลูเกอร์เพิ่มมาให้เลือกตั้งแต่ยุคของคอมมานเดอร์ กลางทศวรรษ 1950 นอกจากโคลท์แล้ว มีคู่แข่งผลิตปืนรูปแบบเดียวกันอีกหลายยี่ห้อ ที่เป็นรายย่อยได้อาศัย

ชื่อรุ่นของโคลท์ เรียกปืนที่ความยาวลำกล้องเท่ากัน มียกเว้นบ้าง เช่น คิมเบอร์ เรียกรุ่นลำกล้อง 4 นิ้ว ว่า “โปร” และรุ่น 3 นิ้วว่า “อัลตรา” ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น โคลท์ ดีเฟนเดอร์ 9 มม. ที่ทาโลสั่งทำพิเศษจำนวนจำกัด 400 กระบอก วัสดุลำเลื่อนเป็นเหล็กรมดำ โครงปืนเป็นอลูมินั่มอัลลอยเคลือบผิว “เซอราโค้ท” สี Combat Gray น้ำหนักตัวปืน 730 กรัมเหมาะกับการใช้งานแบบพกพา, ด้ามสั้นเพียงพอดีมือ ติดประกับด้ามวัสดุ G10 สลักโลโก้โคลท์, ซองกระสุนเสมอด้ามจุ 8 นัด ลำกล้อง 3 นิ้ว วัสดุเป็นสเตนเลส, สันลำเลื่อนโค้ง แต่งผิวด้าน ติดศูนย์แต้มขาวสามจุด, นกสับแบบห่วงโปร่งลดน้ำหนัก, หลังอ่อนหางยาวแบบจับสูง ทำหลุมรับนกเมื่อง้างป้องกันหางนกหนีบง่ามมือ และมีสันหนุนอุ้งมือให้ทำงานได้แน่นอน, ไกเจาะสามรู มีรูหยุดไกปรับได้แบบปืนยิงเป้า, ด้านในใช้สปริงลำเลื่อนแบบสองชั้นซ้อนช่วยลดแรงกระแทกเมื่อลำเลื่อนถอยหลังสุด

เมื่อเทียบกับปืนลูกโม่โครงเล็กเหล็กล้วน ขนาดและน้ำหนักตัวใกล้เคียงกันดีเฟนเดอร์ได้เปรียบที่ตัวปืนแบนบาง พกในชายเสื้อได้แนบเนียนกว่า จุกระสุน 9 มม. ได้ 8 นัด กับอีก 1 ในลำกล้อง มากกว่าลูกโม่ขนาดตัวเท่า ๆ กันที่จุ 5 หรือ 6 นัด และถ้าพกซองกระสุนสำรองไว้ด้วยจะสามารถบรรจุใหม่เมื่อกระสุนหมดได้อย่างรวดเร็ว ความแรงของกระสุน 9 มม. เมื่อยิงจากลำกล้อง 3 นิ้ว เทียบได้กับลูก .38 สเปเชียลแรงสูงระดับ +P เมื่อยิงจากปืนลูกโม่ลำกล้องสั้น

โดยรวม ดีเฟนเดอร์ ทาโล 9 มม. กระบอกนี้ ด้านการใช้งานเป็นปืนพกพาชั้นดีระบบควบคุมการยิงและความปลอดภัยเหมือน 1911 มาตรฐาน คือ ไกคมแบบปืนซิงเกิล มีคันนิรภัย, หลังอ่อน, ร่องรับนกตก และสมอล็อกเข็ม ครบครัน ด้ามยาวจับได้เต็มมือนิ้วก้อยไม่ลอย ชิ้นส่วนอะไหล่หาง่ายเช่นเดียวกับ 1911 รุ่นใหญ่ ใช้กระสุน 9 มม. ยอดนิยม เป็นปืนสะสมผลิตจำนวนจำกัดที่ใช้งานได้จริง.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช. …

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/684935


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *