Colt Defender TALO 9 มม. ซับคอมแพ็ค 1911

Colt Defender TALO

คำย่อ “ทาโล” (TALO) มาจากอักษรตัวแรกของชื่อสี่รัฐ คือ Texas, Arkansas, Louisiana และ Oklahoma เป็นบริษัทจัดจำหน่าย (wholesale distributor) อุปกรณ์กีฬากลางแจ้งแนวตกปลาล่าสัตว์ ก่อตั้งเมื่อปี 1965 ดำเนินกิจการเป็นตัวกลางเลือกสั่งซื้อสินค้าจากโรงงานผู้ผลิต ส่งต่อให้ร้านขายปลีกในเครือข่ายที่มีอยู่จำนวนมาก แม้จะไม่มีโรงงานของตัวเอง แต่อาศัยการสั่งซื้อลอตใหญ่ทำให้มีอำนาจต่อรองสูง ทาโลจึงสามารถกำหนดสเปกสินค้าของตนให้แตกต่างจากสายการผลิตปกติ ขายเป็นรุ่นพิเศษสองระดับ คือ Special Edition ผลิตมากหน่อย กับ Limited Edition ผลิตจำนวนจำกัด ซึ่งความสำเร็จของทาโลมาจากความเข้าใจตลาด ประมาณการได้แม่นยำว่าเมื่อแต่งเติมเพิ่มราคาแล้วจะขายได้มากน้อยเท่าไร

ดีเฟนเดอร์ เป็นตัวสั้นสุดของปืนในตระกูล 1911 ของโคลท์ จากเดิมที่ออกแบบเป็นปืนทหาร ลำกล้อง 5 นิ้ว ใช้กระสุนขนาด .45 ACP เมื่อทำขายในตลาดเอกชนโคลท์ใช้ชื่อ “กัฟเวิร์นเมนท์” เพิ่มขนาดกระสุน .38 ซูเปอร์ให้เลือกได้ หลังจากนั้นมีการพัฒนาแนวดัดแปลง ใช้ลำกล้องสั้นลงตามลำดับ คือ 4.25 นิ้ว เรียกว่า “คอมมานเดอร์”, 3.5 นิ้ว “ออฟฟิสเซอร์” และ 3 นิ้ว “ดีเฟนเดอร์” มีขนาดกระสุน 9 มม. ลูเกอร์เพิ่มมาให้เลือกตั้งแต่ยุคของคอมมานเดอร์ กลางทศวรรษ 1950 นอกจากโคลท์แล้ว มีคู่แข่งผลิตปืนรูปแบบเดียวกันอีกหลายยี่ห้อ ที่เป็นรายย่อยได้อาศัย

ชื่อรุ่นของโคลท์ เรียกปืนที่ความยาวลำกล้องเท่ากัน มียกเว้นบ้าง เช่น คิมเบอร์ เรียกรุ่นลำกล้อง 4 นิ้ว ว่า “โปร” และรุ่น 3 นิ้วว่า “อัลตรา” ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น โคลท์ ดีเฟนเดอร์ 9 มม. ที่ทาโลสั่งทำพิเศษจำนวนจำกัด 400 กระบอก วัสดุลำเลื่อนเป็นเหล็กรมดำ โครงปืนเป็นอลูมินั่มอัลลอยเคลือบผิว “เซอราโค้ท” สี Combat Gray น้ำหนักตัวปืน 730 กรัมเหมาะกับการใช้งานแบบพกพา, ด้ามสั้นเพียงพอดีมือ ติดประกับด้ามวัสดุ G10 สลักโลโก้โคลท์, ซองกระสุนเสมอด้ามจุ 8 นัด ลำกล้อง 3 นิ้ว วัสดุเป็นสเตนเลส, สันลำเลื่อนโค้ง แต่งผิวด้าน ติดศูนย์แต้มขาวสามจุด, นกสับแบบห่วงโปร่งลดน้ำหนัก, หลังอ่อนหางยาวแบบจับสูง ทำหลุมรับนกเมื่อง้างป้องกันหางนกหนีบง่ามมือ และมีสันหนุนอุ้งมือให้ทำงานได้แน่นอน, ไกเจาะสามรู มีรูหยุดไกปรับได้แบบปืนยิงเป้า, ด้านในใช้สปริงลำเลื่อนแบบสองชั้นซ้อนช่วยลดแรงกระแทกเมื่อลำเลื่อนถอยหลังสุด

เมื่อเทียบกับปืนลูกโม่โครงเล็กเหล็กล้วน ขนาดและน้ำหนักตัวใกล้เคียงกันดีเฟนเดอร์ได้เปรียบที่ตัวปืนแบนบาง พกในชายเสื้อได้แนบเนียนกว่า จุกระสุน 9 มม. ได้ 8 นัด กับอีก 1 ในลำกล้อง มากกว่าลูกโม่ขนาดตัวเท่า ๆ กันที่จุ 5 หรือ 6 นัด และถ้าพกซองกระสุนสำรองไว้ด้วยจะสามารถบรรจุใหม่เมื่อกระสุนหมดได้อย่างรวดเร็ว ความแรงของกระสุน 9 มม. เมื่อยิงจากลำกล้อง 3 นิ้ว เทียบได้กับลูก .38 สเปเชียลแรงสูงระดับ +P เมื่อยิงจากปืนลูกโม่ลำกล้องสั้น

โดยรวม ดีเฟนเดอร์ ทาโล 9 มม. กระบอกนี้ ด้านการใช้งานเป็นปืนพกพาชั้นดีระบบควบคุมการยิงและความปลอดภัยเหมือน 1911 มาตรฐาน คือ ไกคมแบบปืนซิงเกิล มีคันนิรภัย, หลังอ่อน, ร่องรับนกตก และสมอล็อกเข็ม ครบครัน ด้ามยาวจับได้เต็มมือนิ้วก้อยไม่ลอย ชิ้นส่วนอะไหล่หาง่ายเช่นเดียวกับ 1911 รุ่นใหญ่ ใช้กระสุน 9 มม. ยอดนิยม เป็นปืนสะสมผลิตจำนวนจำกัดที่ใช้งานได้จริง.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช. …

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/684935


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd