ถ้าต้องให้เลือกระหว่าง Colt vs KImber เลือกอะไรดีกว่ากัน

1เรื่องการถอดประกอบ โคลท์ ตัวนี้ ยังใช้ บูช ปลายลำกล้อง เวลาถอดต้องถอดตามตำราของโคลท์ เดิมๆ แต่คิมเบอร์ตัวนี้ ใช้ลำกล้องหัวโต แทนบูช ปลายลำกล้อง เวลาถอด ต้องมีเครื่องมือหยุดสปริง หรือจะใช้คลิปหนีบกระดาษ ก็ไม่เสียหายอะไร ชอบอย่างไหน เลือกเอา

2.เรื่องหลังอ่อน ถ้ามองเรื่องหน้าตา ก็ไม่แตกต่างอะไร แต่ถ้ามองเรื่องการได้เปรียบทางเทคนิค คิมเบอร์สามารถจับปืน ได้ง่ามมือ สูงว่าโคลท์  ทำให้ง่ามมือเข้าใกล้แนวลำกล้องมากกว่า โคลท์ หลังอ่อนของโคลท์ เป็นแค่หางเป็ด ทำงาน 1 อย่าง คือ จับนิ่ม  ส่วนหลังอ่อนของคิมเบอร์ ทำงานสองอย่างคือ จับนิ่ม และจับสูง  ยกนี้ คิมเบอร์ น่าจะชนะ

3.เรื่องสมอล็อคเข็มแทงชนวน โคลท์ ปลดล็อคด้วยการเหนี่ยวไก   คิมเบอร์ปลดล็อค ด้วยการบีบ หลังอ่อน  ดังนััน เมือดูตามเทคนิคแล้ว
คิมเบอร์ชนะตรงนี้ เพราะโคลท์นั้น   พอเอานิ้วชี้ เหนี่ยวไกปืนโคลท์ ต้องออกแรงต้านกับสองอย่างคือ ปลดล็อคเข็ม และทำให้เซียร์อ้าตัว ปล่อยนกฟาดลง แต่คิมเบอร์ จุดนี้ เหนี่ยวไก เพื่อออกแรงลั่นไกอย่างเดียวเท่านัั้น เพราะสมอล็อคเข็ม ถูกหลังอ่อนปลดให้ไปก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อตอนกำปืน

4.เรื่องของระบบความปลอดภัย เซฟ แบบฮ้าฟค๊อค  อันนี้ โคลท์แพ้มาแต่ในมุ้งเลย    ต้นตำหรับ เอ็ม 1911 นับแต่ถือกำเนินมาครบ 100 ปี แล้ว จุดเด่นและสำคัญ ของระบบความปลอดภัยในปืนพก ที่สไลด์ครอบโครงปืน มีการทำลำกล้องกระดกถ่วงเวลาในการถอยหลังของสไลด์ บรรจุแม็กกาซีนโดยสอดเข้าไปในด้ามปืน มีนกปืนอยู่ข้างนอก ระบบปฏิบัติการซิงเกิ้ลแอ๊คชั่น ฯลฯ เหล่านี้ ที่พูดมา ล้วนแล้วแต่มีระบบ ฮ้าฟค๊อค ด้วยทั้งนั้น อาทิเช่น
เอ็ม 1911 ทุกกระบอก นับแต่กระบอกแรกที่ออกจากโรงงานโคลท์ เมื่อ 100 ปีที่แล้ว  จนถึงกระบอกสุดท้าย ที่เริ่มต้นเป็นโคลท์ มาร์คโฟร์ ซีรีส์80
บราวน์นิ่ง ไฮพาวเวอร์ พี 35  ไม่เว้นแม้กระทั่ง ปืนค่าย คอมมิวนิตส์ ตูกาเรฟ ขนาด 7.62 หัวคอขวด  แม้แปลงกายมาเป็น 9 มม. ก็ยังมีฮ้าฟค๊อค มาด้วย
ตามมาด้วยปืนหน้าตาคล้ายๆ 1911 จากสเปน เช่น ลาม่า สตาร์ เขาก็มีฮ้าฟค๊อคกันทั้งนั้น   มันเป็นระบบเซฟ ที่คล่องมือมากๆ สำหรับคนเล่นปืนสไตล์นี้ จนเชื่อง มันเป็นเซฟที่ดีมาก  ง้างนกครึ่งทาง  ไกจะแข็งตัวทันที เหนี่ยวไก ไม่ได้ ถ้าอยากยิง ต้องง้างนกออกจนสุด จึงจะยิงได้
แต่พอมาถึงประมาณ ปี 1980  ไม่รู้โคลท์บ้าอะไร ขึ้นมา ตัดฮ้าฟค๊อค ออกเฉยเลย ทำมาเหลือระยะสั้น ๆ  เหนี่ยวได้ดัง ”  แป๊ะ  ”

หรือจะว่า เป็นเพราะมีสมอล็อคเข็มแทงชนวน ตกไม่ลั่นแล้ว โคลท์ จึงตัดจุดสำคัญนี้ออกไป กระนั้นหรือ  มันไม่จำเป็นแล้ว กระนั้นหรือ

แล้วทำไม คิมเบอร์ ปืนดัง ระดับพระกาฬ  ความนิยม เร่งตัวขึ้นมาเรื่อยๆ  แล้วอยากจะบอกว่า ที่ลือกันว่า กองทัพสหรัฐ จะมาใช้คิมเบอร์เป็นปืนพกประจำการใหม่ ไม่รู้เป็นไงบ้าง ไม่ได้ตามข่าว    เจ้าคิมเบอร์ ก็มีระบบล็อคเข็มแทง  แล้วทำไม เขายังมีฮ้าฟค๊อค ให้มาเหมือนเดิมแบบต้นตำหรับ ละครับ

นี่แหละ จุดบอดชนิดรับไม่ได้ สำหรับผม  ผมเอง 15 ปีที่แล้ว ใช้ .45 ซีรีส์ 80 ทำงานมาตลอด   ต้องไปหานกของ ซีรีส์ 70 มาเปลี่ยนแทน จึงจะสบายใจ ลดนกเข้าฮ้าฟค๊อค ได้อย่างมั่นใจกว่า นกปืนของ 80

ของท่าน เจ้าโคลท์ตัวนี้  ก็อยู่ในเวอร์ชั่น ของ 80  ถูกตัดฮ้าฟค็อค ออกไป  ในขณะที่เจ้าคิมทุกตัว มีระบบความปลอดภัย ตรงนี้

5.มาดูเรื่องแรม  ท้ายลำกล้อง   อันนี้ ยอมรับว่า เป็นสิ่งเดียวในตอนนี้ ที่โคลท์ เหนือกว่า เอ็ม 1911 ที่เลียนแบบตนไป
ถ้าจับลำกล้อง หันตูด มามองพร้อมกัน สังเกตทางลาดป้อนกระสุน ของลำกล้อง ทั้งสองอันจะเห็นว่า
โคลท์ จะมีการปาดร่องเล็กๆ ไว้ตรงกลาง ร่องนี้ แหละ จะทำให้กระสุนปรับหัว ปรับองศา พุ่งเข้ารังเพลิงได้เร็วกว่า ลำกล้อง 1911 ที่ไม่ได้ปาดร่องตรงกลาง
เท่าที่เห็นตอนนี้ ไอ้ร่องนี้ มีแต่โคลท์ ยี่ห้ออื่น ๆ ยังไม่ได้ทำตาม


ที่มา : http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=105054.0


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd