ทำไมปัจจุบันลูกโม่ Colt ความนิยมถึงลดหายไปเมื่อเทียบกับ S&W

Colt เพลินกับการผลิตอาวุธสงคราม วางใจว่าปืนลูกโม่และ 1911 วางรากฐานไว้มั่นคง จึงไม่พัฒนาปืนใหม่ๆ ปล่อยให้คู่แข่งวิ่งแซงหน้า จนกระทั่งสงครามเย็นสงบในช่วงทศวรรษที่ 1980 และ Beretta 92 F ขนาด 9 มม. ได้รับเลือกให้เข้าประจำการกองทัพสหรัฐแทน 1911 Colt ถึงเพิ่งรู้ตัวว่า…กลับตัวไม่ทันเสียแล้ว
ปี 1986 คนงาน Colt ประท้วงขอเพิ่มค่าแรง และการประท้วงยืดเยื้อถึง 4 ปี นานที่สุดในประวัติศาสตร์การประท้วงในสหรัฐ การเปลี่ยนคนงานชุดใหม่ที่ไร้ประสบการณ์ทำให้คุณภาพปืนที่ Colt ผลิตลดต่ำลง กับทั้งในปี 1988 กองทัพสหรัฐย้ายค่ายผลิตปืน M16 ไปให้ Fabrique Nationale ทำแทน Colt ถึงกับกระอักเมื่อหม้อข่าวใบใหญ่ถูกทุบแตกไม่เหลือชิ้นดี

ความตกต่ำไม่หยุดแค่นั้น ปืนลูกโม่และ 1911 ที่ Colt ผลิตถูกมองว่าล้าสมัยเมื่อเทียบกับปืนลูกดก 9 มม. อย่าง Glock 17 ที่โด่งดังในสหรัฐตามกระแส Beretta 92F

เมื่อเริ่มรู้ตัวว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Colt อาจไปไม่รอด การปรองดองจึงเกิดขึ้น การประท้วงหามุมเจรจากันได้ จนท้ายที่สุด Colt ขายบริษัทให้กับกลุ่มนักลงทุนเอกชน, มลรัฐคอนเน็กติกัต และสหภาพแรงงานที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงก่อหวอดประท้วงมาราธอน
ภายใต้ผู้บริหารชุดใหม่ Colt พยายามตอบสนองความต้องการของตลาด ด้วยการผลิตปืน Double Eagle ในปี 1989 ซึ่งเป็นปืนทรง 1911 แต่ยิงดับเบิลแอ็กชั่นได้ และในปี 1992 ก็ทำปืน 9 มม.ลูกดก 15 นัด โครงโพลิเมอร์ ลูกเลื่อนระบบโรตารี Colt All American 2000 ออกมา
Double Eagle หยุดสายการผลิตในปี 1997 ไม่มีเสียงบ่นในเรื่องคุณภาพของตัวปืน แต่ตลาดไม่วิ่งเพราะช่วงเวลานั้นปืน 1911 ถูกใครๆเรียกว่าม้าแก่รอวันตาย แต่ที่ไม่ได้เรื่องแบบสมบูรณ์แบบ กลไกวางใจไม่ได้ หาความแม่นยำไม่เจอ ต้องยกให้ Colt All American 2000 แต่เพียงผู้เดียว และนี่ก็เพียงพอที่ทำให้ Colt หยุดผลิตปืนรุ่นนี้แค่ในปี 1994 พอทำปืนอะไรก็ขายไม่ออก งบประมาณในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ก็ถูกตัดจนเหี้ยน สินค้าใหม่ไม่มีออก สินค้าเก่าขายไม่ได้ อนาคตเป็นอย่างไร ไม่บอกก็รู้

ปี 1992 Colt ถูกคำสั่งศาลให้เป็นบริษัทล้มละลาย และเดือนตุลาคม 1999 Colt ประกาศยุติสายการผลิตปืนลูกโม่ดับเบิลแอ็กชั่นทั้งหมด
จนกระทั่งปัจจุบัน Colt งัดของเก่ามาหากินตลอด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ colt python

ถ้าไม่นับอาวุธสงครามและปืนลูกโม่แล้ว Colt’s Manufacturing Company นั้นไปได้ดีกับปืนแบบ M1911 ในยุคตั้งแต่ปี 1920 จนมาถึงช่วง 1970 ด้วยระบบที่สามารถไว้ใจได้และมีความหน้าเชื่อถือสูง แต่เมื่อเข้าสู่ช่วง 1980 คู่แข่งทั้งในและต่างประเทศนั้นเริ่มขนนวัตกรรมใหม่ๆ และระบบที่เริ่มได้รับความนิยมคือปืนกึ่งอัตโนมัติที่ใช้ระบบ ลั่นไกแบบ Double/single action ไม่ว่าจะเป็นคู่แค้นอย่าง Smith & Wesson และคู่แข่งจากยุโรปเช่น Glock, Heckler & Koch, SIG Sauer,CZ ,และ ที่ได้ตำแหน่งปืนพกในกองทัพไปแทน M1911 อย่าง M9 /M92F ของ Beretta ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของ Colt เริ่มน้อยลง อีกทั้งผุ้ใช้ปืนเริ่มนิยมความสะดวกสบายของระบบ Double/single action มากขึ้น


ที่มา : บทความส่วนหนึ่งของเพจ ป.ปืน


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd