แนะนำปืนดีน่าใช้ Colt Python .357 เก่าเก็บ หายาก ยิ่งเก็บยิ่งแพง !! #6

ประวัติ Colt Python

Colt Python ผลิตจำหน่ายครั้งแรกเมื่อ 59 ปีมาแล้ว(ปีค.ศ.1955) เป็นสินค้าพรีเมี่ยมที่บริษัทผลิต คือ Colt’s Manufacturing Company สหรัฐอเมริกา ภูมิใจเสนอ ปีเดียวกับที่บริษัทคู่แข่ง คือ Smith&Wesson Model 29 กระสุน .44 Remington Magnum เปิดจำหน่าย

คำว่า Python แปลว่า งูเหลือม ที่เลื้อยเชื่องช้า แต่เป็นสัตว์นักล่าที่มีเทคติกจับเหยื่ออย่างชาญฉลาดเกินกว่ามนุษย์จะคาดถึง เช่น ยอมนอนอยู่โคนต้นไม้นานนับสัปดาห์เพื่อให้ใบไม้ร่วงหล่นมาปิดทับพรางตัวมัน เมื่อสัตว์ เช่น ลิง นอนใจลงมากินผลไม้ที่ร่วงหล่นตรงนั้น มันก็จะตวัดตัวฉกกัดเร็วดุจสายฟ้าแลบและม้วนตัวรัดบีบจนตาย ในป่ารกชัฏอาจพบมันขดตัวอยู่บนกิ่งไม้เหนือหัว คอยทิ้งตัวลงจับเหยื่อด้านล่าง มันดำน้ำได้เก่ง และแกว่งตัววิดน้ำเพื่อจับปลากิน

ttfv

งูเหลือมไม่มีเขี้ยวยาวแบบงูพิษ แต่มีฟันสองแถวที่แหลมคมกริบทำมุมงุ้มเข้าในปาก เป็นอาวุธร้ายใช้ฉกกัดสร้างบาดแผลได้ฉกรรจ์และฉุดกระชากเหยื่อก่อนม้วนตัวรัด ขากรรไกรปากสามารถปลดได้กว้างเพื่อกลืนกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่โตกว่าตัวมันถึง 3 เท่าได้ น้ำย่อยในกระเพาะอาหารของมันมีฤทธิ์เป็นกรดละลายย่อยได้แม้แต่โครงกระดูกและฟันของเหยื่อ

Colt นำชื่อของ งู สัตว์นักล่าที่น่าสะพรึงกลัวหลายชนิดมาตั้งเป็นชื่อรุ่นปืนสั้นลูกโม่ อาทิ Cobra, King Cobra, Anaconda เป็นต้น เพื่อให้ผู้ซื้อจินตนาการได้ถึงคุณสมบัติของปืนที่ชักไวยิงได้เร็วดุจงูฉกกัด ทำนองนั้น

Colt Python ปืนสั้นลูกโม่โครงใหญ่ Colt’s I-Frame ดับเบิ้ลแอ๊คชั่น อันที่จริง บริษัทผลิตตั้งใจจะให้เป็นปืนสั้นลูกโม่เพื่อกีฬาแข่งขันยิงเป้า ใช้กระสุนสามแปดฯ (.38 Special) แต่แล้วก็เปลี่ยนใจมาใช้กระสุนสามห้าเจ็ดฯ หรือ .357 Magnum (ในชื่อเต็ม คือ .357 Smith&Wesson Magnum) ก่อนการผลิตจำหน่ายนิดเดียว

เดิมที Colt Python แบ่งเป็น 5 ขนาดความยาวลำกล้อง ก็คือ สองนิ้วครึ่ง สามนิ้ว สี่นิ้ว หกนิ้ว และ แปดนิ้วฟุต ผิวตัวปืนมีทั้ง แบบรมดำ(Royal Blue Finish) และ นิคเกิ้ล(Bright Nickel)มันวาวเหมือนชุบโครเมี่ยม ต่อมาภายหลังเปลี่ยนเป็นเหล็กสแตนเลสผิวด้าน(Satin Stainless) ซึ่งทันสมัยและผลิตได้ง่ายกว่า โดยที่มีรุ่นพิเศษไว้สำหรับนักสะสมปืน คือ สแตนเลสขัดมันวาวเป็นกระจก (Mirror-Polished Ultimate Stainless)

ปีค.ศ.1988 Colt Python Hunter เป็นสินค้าพิเศษผลิตสู่ตลาดด้วยลำกล้องยาวพิเศษ 8 นิ้วฟุต พร้อมศูนย์กล้องเล็งขยาย 2 เท่าของ Leupold ขายึดกล้องของ Redfield ยึดติดบนสะพานระบายความร้อนเหนือลำกล้องปืน(Rip) เป็นที่นิยมแพร่หลายในกลุ่มนักล่าสัตว์ในแถบอเมริกาเหนือ นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ผู้ผลิตติดตั้งศูนย์กล้องเล็งเสร็จสรรพมาจากโรงงาน ยังไม่ทันที่สินค้าจะติดตลาด ในปีค.ศ.1990 Python Hunter ถูกโอนให้เป็นสินค้าพิเศษของฝ่าย Custom Gun ของบริษัท เปรียบเช่น BMW M Technic และ Mercedes-Benz AMG นั้น ทำให้ Colt Python Hunter ลำกล้อง 8 นิ้วฟุตหายไปจากตลาด และกลายเป็นปืนพิเศษอีกรุ่นหนึ่งที่นักสะสมปืนทั่วโลกมองหา

สถานการณ์ตลาดปืนโลกเปลี่ยนแปลงโดยพลัน เมื่อกองทัพสหรัฐฯมีมติรับปืนพกกึ่งอัตโนมัติของอิตาลี Beretta 92 Model กระสุนเก้ามอมอพาราฯ(9x19mm Parabellum)เข้าประจำการในปีค.ศ.1985 ทำให้กระแสความนิยมปืนสั้นลูกโม่น้อยลงทันตาเห็น ผู้คนยอมรับในเหตุผลของ “ปืนลูกดก” เปลี่ยนใจมาซื้อใช้ปืนพกกึ่งอัตโนมัติชนิดแมกกาซีนบรรจุกระสุน 2 แถวเรียงซ้อนสลับฟันปลา กันเหมือนบ้าคลั่ง โดยเฉพาะ ปืนพกกึ่งอัตโนมัติ(Semi-Automatic Pistol)หรือที่เรียกสั้นๆว่า “ปืนออโตฯ” นั้น พักหลังพัฒนาระบบเหนี่ยวน้าวลั่นไกได้เบานิ้วและฉับไวมากขึ้น ปืนสั้นลูกโม่จึงไม่มีข้อต่อสู้ในการขาย นอกจากคนที่รักปืนสั้นลูกโม่จริงๆจึงจะซื้อ หรือซื้อไว้เก็บสะสมอีกกระบอกหนึ่งนอกเหนือจากปืนออโตฯ

ตลาดปืนทั่วโลกเปลี่ยนจากปืนสั้นลูกโม่มาเป็นปืนออโตฯลูกดก เปรียบเหมือนตลาดรถยนต์ที่เปลี่ยนหน้าจากรถเกียร์ธรรมดา(Manual Transmission/Stick-Shift)มานิยมเกียร์อัตโนมัติ(Automatic Transmission)ในปัจจุบัน

เมื่อส่วนแบ่งตลาดเหลือน้อย ก็ทำให้ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Colt Manufacturing กับ Smith&Wesson ต้องพัฒนาสินค้าแย่งชิงตลาดกันดุเดือดยิ่งขึ้น Colt เชื่อว่าสินค้าของตนคุณภาพดี สมรรถนะเยี่ยมยอด ประณีตสูง และสามารถผ่านฟ้าฝนพ้นวิกฤตการณ์มาได้ 150 กว่าปี จึงใช้ชะลอการปรับพัฒนาสินค้าให้ทันสมัยเพื่อดูทิศทางความแน่นอนของตลาดปืนก่อน ขณะที่ Smith&Wesson นั้นถนัดเรื่องผลิตสินค้าหลากหลายแบบรุ่น(Model Variation Product Strategy)อยู่แล้ว จึงพร้อมที่จะปรับตัวเล่นกับกระแสตลาดได้ไวกว่า

tyty

ปีค.ศ.1996 Colt Manufacturing ประกาศยุติการผลิตสินค้าปืนสั้นลูกโม่หลายรุ่น ซึ่งรวมถึง Colt Python รุ่นที่เราท่านกำลังพูดถึงกันนี้ด้วย ทีมผู้บริหารได้ประชุมหารือกันอย่างจริงจังและได้ข้อสรุปมาทำนองว่า ในเมื่อปืนสั้นลูกโม่ตลาดเหลือน้อยมาก ขณะเดียวกันก็มีคู่แข่งหน้าใหม่ยี่ห้อใหม่ อาทิ Dan Wesson, Taurus ราคาถูกกว่า เกิดขึ้นในตลาด แต่บริษัทก็โอน Colt Python ให้ฝ่าย Custom Guns ผลิตจำหน่ายจำกัดจำนวนจนถึงปีค.ศ.2005

Colt กลับไปยึด “ปืนออโตฯ” ซึ่งดูเหมือนจะมีดีกว่า เช่น Colt Government Model 1911 ที่ผลิตต่อเนื่องมาเกือบร้อยปี เป็นที่นิยมไม่เสื่อมคลาย แม้จะมีรูปร่างลักษณะตัวปืนเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ทางรอดอีกอย่างหนึ่งของบริษัท คือ ผลิตปืนไรเฟิลจู่โจม M16 ขายให้กับกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

ด้วยนี้ Colt Python จึงขาดหายไปจากตลาดปืนโลกอย่างไม่หวนกลับคืน

กิตติศัพท์อันเลืองลือ(Colt Python, the Lend)

ก่อนหน้าที่จะถูกยกเลิกการผลิตไป Colt Python .357 Magnum ผลิตจำหน่ายต่อเนื่องยาวนานถึง 41 ปี(ก่อนโอนไปให้ Custom Gun ผลิตจำหน่ายในจำนวนจำกัด) ได้รับเลือกเข้าประจำการในหน่วยตำรวจทั้งนอกและในเครื่องแบบหลายมลรัฐทั่วสหรัฐอเมริกา เป็นสมบัติที่ทรงคุณค่ากระบอกหนึ่งของนักสะสมปืน(Gun Collectors)ทั่วโลก อาทิ

พระประมุขฮุสเซนที่ 1 ของจอร์แดน กษัตริย์จวนคาร์ลอสแห่งสเปน กษัตริย์ฮัสซานแห่งมอร็อคโค รวมทั้งราชาร็อคแอนด์โรลล์อย่าง เอสวิส เพรสลี่ย์ ก็มี Colt Python สะสมไว้ในกรุสมบัติส่วนพระองค์ส่วนตัว

นักเลงปืนทั่วโลกยกย่องให้ “Colt Python เป็นราชาแห่งปืนสั้นลูกโม่กระสุน .357 Magnum”

ตลาดปืนพาณิชย์จัดให้เป็นสินค้า Premium ที่เจตนาผลิตจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้า ได้แก่ เศรษฐี นักสะสมปืน นักกีฬายิงปืน นักเล่นปืน และ นักล่าสัตว์

Jeff Cooper เกจิอาจารย์ด้านอาวุธปืนผู้มีชื่อเสียงโด่งดังของสหรัฐอเมริกา ให้ข้อคิดเห็นว่า Colt Python .357 Magnum เป็นปืนสั้นลูกโม่คุณภาพสูง ผลิตประณีต และแม่นยำที่สุดที่โลกเคยผลิตมา (Colt Python is the finest production revolver ever made)

คุณสมบัติจำเพาะที่โดดเด่น(Product Special Features):

Colt Python .357 Magnum ปืนสั้นลูกโม่ดับเบิ้ลแอ๊คชั่น(Double-Action Revolver หมายถึง ปืนลูกโม่ที่เหนี่ยวน้าวไกยิงได้ และ/หรือ สามารถง้างนกปืนก่อนเหนี่ยวไกยิงก็ได้) ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่หาปืนอื่นเปรียบเสมอเหมือนได้

1). ผลิตจากเหล็กกล้าเนื้อดีและกรรมวิธีผลิตทันสมัย(High Quality/High-Technology Manufacturing)

แค่ได้จับสัมผัสตัวปืนก็จะหยั่งรู้ถึงคุณสมบัติข้อนี้ได้ทันที น้ำหนัก ความแข็งแรง แน่นหนา ทนทาน กอปร์กับความประณีตบรรจงสร้างผลิตของตัวปืนนั้นหาอื่นใดเสมอเหมือน ยกเว้น Korth Dynamic Model .357 Combat Magnum ผลิตโดย Korth GmbH ประเทศเยอรมนีเท่านั้นที่คุณภาพและความประณีตเหนือกว่า Colt Python เท่าตัว แต่สนนราคาแพงกว่า 4 เท่าตัว ขั้น Rolls-Royce ของปืนสั้นลูกโม่โลกเลยทีเดียว แต่กระนั้น รูปพรรณสัณฐานตัวปืน Korth เรียกได้ว่าถอดแบบมาจาก Colt Python ไม่น้อยกว่า 90% เว้นแต่คันปลดโม่(Cylinder Release Knob)ที่แตกต่างและเป็นนวัตกรรม

หากย้อนคิดถึงยุคสมัยเมื่อ 50 ปีที่แล้ว นับว่า Colt Manufacturing ฉลาดและเชี่ยวชาญงานผลิตปืนสั้นลูกโม่อย่างมาก ไม่รู้ว่าคิดออกแบบตัวปืน Colt Python ในมีลักษณะเช่นนี้ได้อย่างไร

จุดอ่อนของปืนสั้นลูกโม่ที่เราควรระวังเมื่อเลือกซื้อและยิงเล่นมากนัด ก็คือ หนึ่ง-โคนลำกล้องที่ยึดติดขันเกลียวแน่นกับโครงปืน(Barrel/Frame Connection), สอง-แกนบานพับลูกโม่(Cylinder Crain), สาม-แผ่นประกับด้านข้าง(Side-Plate), สี่-เข็มแทงชนวน(Firing Pin), ห้า-แหนบสปริงนกสับ(Hummer Main-Spring) และ หก-สลักล็อคลูกโม่ให้หยุดตรงกับรูลำกล้องปืน

ปืนสั้นลูกโม่หลายยี่ห้อแบบรุ่น แม้แต่ Smith&Wesson และ Ruger ก็ยังต้องปรับปรุงในข้อบกพร่องบริเวณเหล่านี้ แต่สำหรับ Colt Python ไม่มีจุดอ่อนดังกล่าวนี้เลย ตลอดระยะเวลา 41 ปืที่ผลิตจำหน่าย

2). สะพานระบายอากาศเหนือลำกล้องปืน(Ventilated Rib Barrel)

การคิดประดิษฐ์ส่วนนี้ของตัวปืนขึ้นมาก นับว่าเป็นอัจฉริยะภาพของบริษัทผู้ผลิตปืน Colt เป็นนวัตกรรมของอุตสาหกรรมผลิตปืนสั้นลูกโม่ของโลกเลยทีเดียว(World’s Innovative Revolver Handguns) โดยเฉพาะเกิดขึ้นเมื่อเกือบ 60 ย้อนหลัง

อันที่จริง อาจเป็นเรื่องบังเอิญหรือผลพลอยได้จากการออกแบบผลิต กล่าวคือ Colt ต้องการเสริมระดับความสูงของสันหลังลำกล้องปืนให้สูงเท่ากับสั้นบนโครงปืน(Top of barrel and frame same level) หากดูตัวปืนด้านข้างตรงๆจะเห็นว่า แนวลำกล้องปืนที่ต่อเชื่อมกับช่องลูกโม่นั้นมีระดับต่ำกว่าสันบนของโครงปืน(ซึ่งติดตั้งแท่นศูนย์หลัง) แต่วิศวกรออกแบบตัวปืนพบว่า หากเสริมแท่นสันเหนือลำกล้องปืนก็จะมีผลทำให้ส่วนของลำกล้องปืนมีน้ำหนักมากเกินที่ผู้ยิงจะถือคลอนเล็งยิงได้นาน โดยเฉพาะกับลำกล้องยาว 6-8 นิ้วฟุตและยืดยิงแขนเดียวในท่ายิงเป้า

จึงเจาะแท่นแท่นสันหลังลำกล้องปืนนี้ให้เป็นรูเพื่อการลดน้ำหนัก(Weight Reduction by Drilling) แต่สิ่งที่พบเจอภายหลังกลับเป็นประโยชน์อนันต์ ได้แก่

หนึ่ง-สะพานระบายความร้อนเหนือลำกล้องปืน (Ventilated Rip Barrel) ให้ประโยชน์คือ ลดเปลวไอร้อนที่ระเหิดขึ้นมาจากลำกล้องปืนในกรณีที่ยิงกระสุน .357 Magnum ที่มีความเร็วสูงกว่า 1,300-1,600 ฟุตต่อวินาที แรงดันรังเพลิงในเกณฑ์ 35,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้วฟุต(หรือเท่ากับ 15,909 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางนิ้วฟุต)ต่อเนื่องหลายชุดโม่ ช่วยให้ผู้ยิงเล็งศูนย์ปืนกับเป้าหมายได้ชัดตามากขึ้น โดยไม่มีไอร้อนทำให้ดูผิดเพี้ยนจากความจริง

สอง-ยกฐานศูนย์ปืนหน้า/หลังให้มีระดับสูงขึ้น(High-Mounted Tip Sights) ผนวกกับศูนย์หลังปรับได้ละเอียด 4 ทิศทาง เท่ากับเพิ่มรัศมีการเล็งทำให้ยิงได้ไกลมากขึ้น ทำนองเดียวกับฐานศูนย์ปืนไรเฟิลจู่โจม M16 ผู้ยิงไม่ต้องหดคอก้มหน้าเล็งศูนย์ปืน ลดอาการแข็งเกร็งปวดกล้ามเนื้อต้นคอ

สาม-เพิ่มความสมดุลในการจับถือคลอนตัวปืน(Efficient in Weight Balancing)มากขึ้น โดยเฉพาะปืนลำกล้องยาว 4-6 นิ้วฟุต ช่วยให้ผู้ยิงยกปืนขึ้นเล็งในระดับสายตาได้เนิ่นนานยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ก็สามารถป้ายกระบอกปืนเล็งตามเป้าหมายที่วิ่งเคลื่อนที่ได้ง่ายมือ

สี่-รูปทรงสวยสง่างามและเป็นลักษณะที่โดดเด่นของปืน Colt Python บริษัทผลิตเองก็นำไปใช้เป็นแบบผลิตปืนรุ่นอื่น เช่น Colt Diamond Back กระสุน .38 Special, Colt Grizzly กระสุน .357 Magnum, Colt Kodiak กระสุน .44 Remington Magnum, Colt Anaconda กระสุน .44 Remington Magnum เป็นต้น

3). เหล็กถ่วงน้ำหนักใต้ลำกล้อง(Full/Solid Barrel Underlug)

ดังที่กล่าวมาแล้วว่า Colt เจตนาจะทำ Python ให้เป็นปืนสั้นลูกโม่แข่งขันยิงเป้า โดยใช้กระสุนขนาด .38 Special ตั้งแต่แรก จึงออกแบบตัวปืนให้มีฝักก้านกระทุ้งปลอกกระสุนมีลักษณะเป็นหลอดกลวงติดตั้งขนานใต้ลำกล้องปืน แต่ภายหลังที่เปลี่ยนมาใช้กระสุน .357 Magnum จึงปรับเปลี่ยนหลอดก้านกระทุ้งปลอกกระสุนส่วนนี้ให้เป็นแท่งตันและยาวตลอดแนวลำกล้องปืน

ประโยชน์ที่ได้มากๆ ก็คือ ถ่วงน้ำหนักลำกล้องปืนให้นิ่งต่อการเล็งยิงในระดับสายตาได้เนิ่นนานกว่า ขณะเดียวกัน ก็ช่วยลดแรงสะบัดสะท้อนหรือ Recoil ของลำกล้องปืนจากกระสุน .357 Magnum ได้มาก เมื่อประกอบกับด้ามปืนไม้เนื้อแข็งที่มีรูปทรงอวบหนาตรงส้นด้าม มีส่วนช่วยบังคับตัวปืนให้มีแรงสะบัดสะท้อนน้อยลงโดยปริยาย

ดังนี้ ทำให้ Colt Python ยิงกระสุน .357 Magnum ได้นิ่มมือมากกว่าปืนสั้นลูกโม่ที่ไม่มีแท่งเหล็กถ่วงน้ำหนักนี้ และหากยิงด้วยกระสุน .38 Special +P หรือว่า +P+ (หมายถึง กระสุนแรงสูงและแรงสูงมาก) ลำกล้องปืนเกือบไม่เงยไม่สะบัดสะท้อนแต่อย่างใด

4). เหนี่ยวน้าวไกราบลื่น(Smooth Trigger Pull)

แม้ว่า Colt Python จะมีจุดอ่อนในเรื่อง “ไกปืนเหนี่ยวลากยาว” หรือ Longer Trigger Pull) และน้ำหนักไกปืนที่ค่อนข้างมากกว่าปืนสั้นลูกโม่ยี่ห้ออื่น แต่ถ้าเปรียบเทียบความราบลื่นของการเหนี่ยวน้าวไกปืนกันแล้ว Colt Python กินขาด เนื่องจากการออกแบบชิ้นส่วนระบบกลไกลระบบลั่นไกปืนที่ประณีตระดับงานฝีมือมากกว่า แต่ที่เราไม่ควรลืม ก็คือ “ไกปืนเหนี่ยวลากยาว” เป็นความปลอดภัยจากอุบัทวเหตุปืนลั่น โดยเฉพาะปืนลั่นขณะที่เราปล้ำแย่งปืนกับคนร้าย ขณะเดียวกัน ผู้ยิงก็มีเวลาชั่งใจก่อนเหนี่ยวไกในความมืดหรือในที่อับสายตาว่าเป้าหมายคือคนร้าย ไม่ใช่คนในครอบครัวหรือว่าคนใช้ ไกปืนลากยาวจึงเป็นคุณสมบัติสำคัญอีกข้อหนึ่งที่คุณต้องการมิใช่หรือ

Colt Python Hunter .357 Magnum Stainless ลำกล้องยาว 8 นิ้วฟุต สำหรับงานล่าสัตว์ขนาดกลางในป่าโปร่งกระบอกนี้ เจ้าของติดตั้งศูนย์กล้องเล็งกำลังขยาย 4 เท่า

Colt Python Hunter .357 Magnum เป็นต้นแบบ “สะพานระบายความร้อนเหนือลำกล้อง” และ “แท่งถ่วงน้ำหนักเต็มความยาวใต้ลำกล้อง” อย่างแท้จริง ก่อนที่ปืนสั้นยี่ห้ออื่นจะเลียนแบบตาม

Korth Combat Magnum ของเยอรมนี ที่นำโครงร่างของ Colt และ Smith&Wesson มารวมกัน แต่ออกแบบคันปลดลูกโม่(ศรชี้)เป็นนวัตกรรมใหม่ของโลกปืนสั้น

Korth Combat Magnum ลำกล้องยาว 6 นิ้วฟุต บุคลิกเหมือน Colt Python มาก แต่ราคาแพงกว่า Colt ประมาณ 3-4 เท่าตัว

5). ระบบล็อคลูกโม่แน่นหนา(Tight Cylinder Lock-Up)

เป็นเทคนิคพิเศษสะท้อนความเป็นอัจฉริยะภาพและความเชี่ยวชาญในการออกแบบผลิตปืนสั้นลูกโม่ที่สืบทอดมาจาก Samuel Colt ผู้ก่อตั้ง

จุดอ่อนอย่างหนึ่งของปืนสั้นลูกโม่ ก็คือ สลักล็อคตัวลูกโม่(Cylinder Stop Stud)ให้หยุดหมุนตรงกับลำกล้องปืน ในจังหวะที่นกปืนง้างขึ้นสุดช่วงพร้อมลั่นไก ซึ่งจะต้องแม่นยำขนาด 1/1,000 ของ 1 มิลลิเมตร ถ้าสลักล็อคลูกโม่นี้ล็อคไม่แม่นยำหรือหลวมคลอนนิดเดียว จะทำให้หัวกระสุนที่พุ่งออกจากช่องลูกโม่เบียดชนกับรูท้ายลำกล้องปืน เกิดอันตรายกับผู้ยิงและเสียหายกับตัวปืนอย่างหนัก แต่ Colt Python สลักล็อคแน่นมากถึงมากที่สุด

6). โครงปืนเหล็กประกับแน่นหนาแข็งแรง(Solid Construction)

ก่อนหน้าที่ปืนสั้นลูกโม่อเมริกันยี่ห้อ Ruger (คนละยี่ห้อกับ Luger ปืนพกกึ่งอัตโนมัติของเยอรมนี) จะเกิดขึ้นมาในโลกเมื่อ 46 ปีมาแล้วนั้น ไม่มีปืนสั้นลูกโม่ยี่ห้อใดในโลกมีโครงปืนแน่นหนาแข็งแรงบึกบึนได้เท่ากับ Colt ผู้ที่มีประสบการณ์ยาวนานจากปืนคาวบอย(Western Single-Action Revolver)ที่ใช้งานบนหลังม้ามาก่อน

Colt Python .357 Magnum เป็นปืนสั้นลูกโม่ระบบเหนี่ยวน้าวไกยิงได้และ/หรือง้างนกยิง(Double-Action Revolver)ที่ยังใช้แผ่นประกับข้างโครงปืนหรือ Side-Plate อยู่ แต่การถอนแผ่นประกับข้างปืนสั้นลูกโม่ Colt ไม่ใช้เรื่องง่ายแม้แต่นิด เพราะฟิตแน่นดูว่าเป็นชิ้นเหล็กเดียวกับโครงปืน เพราะเกือบไม่มีรอยแยกของชิ้นส่วนประกับให้เห็น นอกนั้น แผ่นประกับข้างยังหนาและแข็งมากกว่าปืนคู่แข่งขัน จึงมั่นใจได้ในเรื่องความมั่นคงแข็งแรงและทนต่อการใช้งานที่หนักหน่วง

7). หล่อขึ้นรูปด้วยโลหะเนื้อแน่นพิเศษ(Extra Metal)

Python และปืนรุ่นอื่นๆของ Colt ได้รับความเชื่อถือไว้วางใจอย่างมากในเรื่องความแข็งแรงทนทาน ไม่เคยเสียประวัติจากกรณีตัวปืนบุบเสียหายเพราะเอาไปทุบหัวคนร้ายจนเหนี่ยวไกปืนไม่ได้

นอกจาก Colt จะผลิตได้ประณีตมากแล้ว ยังเก่งในเรื่องโลหะวิทยาหรือ Metallurgy มาแต่ไหนแต่ไร เปรียบเหมือนบริษัทผลิตรถยนต์ Audi ของเยอรมนีนั่นเอง Colt จึงไม่มีปัญหาเรื่องตัวปืนแตกร้าวจากการผลิตและจากการยิงใช้งานเลยแม้แต่น้อย

8). ช่องว่างระหว่างหน้าลูกโม่กับท้ายลำกล้องสนิทแนบมาก(Tight-Up Forcing Cone/Cylinder Gab)

เป็นเทคนิคพิเศษที่ล้ำหน้ากว่าใคร โดยเฉพาะเมื่อ 60 ปีที่แล้ว

Colt Python .357 Magnum ดูจะเป็นปืนสั้นลูกโม่ดับเบิ้ลแอ็คชั่นกระบอกแรกของโลกที่รอยต่อระหว่างโคนลำกล้องกับหน้าช่องโม่นั้นสนิทแนบกันมากที่สุด คิดเป็น 1/100 ของมิลลิเมตร เรียกว่า เกือบจะไม่มีช่องว่างตรงนี้ให้แก๊สที่ผลักดันหัวกระสุนปืนเล็ดรอดออกมาได้เลย ผลที่ได้คือ ความเร็วกระสุนปืนไม่ตก อานุภาพและขีปนภาพของกระสุนที่ยิงจากปืนสั้นลูกโม่ใกล้เคียงกับกระสุนที่ยิงจากปืนพกออโตฯ (ลำกล้องกับรังเพลิงเป็นอันหนึ่งเดียวกันหรือโลหะท่อนเดียวกัน)

9). ศูนย์หน้า/หลังระดับปืนยิงเป้า(Target-Like Sights)

ศูนย์หน้าเป็นแท่งลาดหรือ Front Ramp Sight สไตล์ปืนต่อสู้(Combat Handguns)ที่ไม่ต้องการชิ้นส่วนอะไรเกี่ยวเสื้อผ้าขณะชักขึ้นใช้งาน แต่แท่งศูนย์หน้ามีความคมเล็งยิงได้ชัดตาใกล้เคียงกับศูนย์ปืนยิงเป้า ศูนย์หลังปรับได้ 4 ทิศทางสเกลละเอียดชนิดที่เรียกว่า “หนึ่งคลิก-หนึ่งนิ้ว” หมายถึงว่า หมุนสกรูหนึ่งคลิก กระสุนเข้าเป้าห่างจากนัดแรก 1 นิ้วฟุตในระยะ 25 เมตร ดังนี้เป็นต้น คุณสมบัติที่น่าทึ่งอย่างหนึ่งของศูนย์หลัง Colt Python ก็คือ ตัวปืนตกกระแทกอย่างไรศูนย์หลังก็ไม่เคลื่อนหรือสกรูคลายตัว ผิดกับปืนสั้นลูกโม่ยี่ห้ออื่นๆ

10). เทคโนโลยีแสงเลเซอร์ตรวจเช็คเกลียวลำกล้องแนวเดียวกับช่องลูกโม่(Laser Beam Barrel/Cylinder Alignment)

ไม่เฉพาะตรวจเช็คแนวลำกล้องจ่อตรงกับช่องลูกโม่เท่านั้น แต่ใช้แสงเลเซอร์ตรวจเช็คคมสันของเกลียวลำกล้องปืนว่ามีระดับเสมอกันทุกสันเกลียวหรือไม่ พิสูจน์คุณภาพความแม่นยำและความประณีตพิถีพิถันในการผลิต ดูเหมือนว่า Colt Manufacturing จะเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่นำเทคโนโลยีแสงเลเซอร์มาควบคุมการผลิตปืน

11). ด้ามไม้อวบส้นลดแรงสะบัดสะท้อน(High-Control Handgun Stock Shape)

หลายคนมากๆตำแหนด้ามปืน Colt Python ว่าอวบหนาและส้นด้ามบานใหญ่จับถือไม่ถนัดมืด โดยเฉพาะกรณีชักปืนขึ้นจากซองปืนข้างเอวทำได้ช้ามากๆ ด้ามปืนแบบนี้น่าจะเหมาะกับฝรั่งมือใหญ่มากกว่าคนเอเชียหรือว่าฝรั่งตัวเล็ก

อันที่จริง ด้ามปืน Colt Python ได้รับการคำนวณออกแบบมาให้สอดรับกับคุณลักษณะ/คุณสมบัติของตัวปืน ข้อสำคัญที่อยากให้สังเกต คือ ลักษณะส้นด้ามปืนที่อวบบานใหญ่ทำให้ถือคลอนและควบคุมปืนได้มั่นคง ช่วยให้ไม่ต้องงัดข้อมือเพื่อกระดกลำกล้องปืน(ที่ยาวกว่า 4 นิ้วฟุต)ได้เป็นเวลานาน ขณะเดียวกัน ก็ลดแรงสะบัดสะท้อนขณะลั่นกระสุน .357 Magnum ได้นิ่มนวลนิ่มมืออย่างเหลือเชื่อ

อย่างไรก็ตาม ในยุคหลังๆมานี่ Colt Python ก็ใส่ ด้ามยาง เป็นมาตรฐานจากโรงงาน ซึ่งก็แก้ปัญหาด้ามปืนอวบใหญ่หนาลงได้ แต่ยังรักษาไว้ซึ่งการยิงที่นิ่มนวลไม่สะบัดแรงเช่นเดิม

12). นกปืนง้างไกล(Long & Hard Strike Hammer)

Colt ยอมรับข้อตำหนิเรื่องนี้มานานแล้ว แต่สิ่งที่จะได้นั้นเป็นประโยชน์ต่อชีวิตคุณมหาศาล ก็คือ นกปืนมีแรงสับกระแทกจานท้ายกระสุนชนิดชัวร์ใจว่าลั่นทุกนัด หรือ Sure Fire ไม่ว่ากระสุนจะเก่าเก็บมานานกี่สิบปีก็ตาม ถ้ายิงจากปืนสั้นลูกโม่ Colt แล้วไม่ลั่น ก็แสดงว่า กระสุนปืนนัดนั้นด้าน 100% เรื่องนี้นักเล่นปืนรู้กันมานานแล้ว

13). แหนบสปริงนกสับรูปตัววี.(V-Shape Hammer Spring)

นี่ก็เป็นจุดอ่อนข้อหนึ่งของปืนสั้นลูกโม่โดยเฉพาะกับดับเบิ้ลแอ๊คชั่น ปัญหาในเรื่องนี้ถึงขั้นอันตรายต่อชีวิต ก็คือ นกปืน “สับกระสุนไม่แตก” หรือไม่ลั่น แต่ไม่ได้เกิดขึ้นทุกนัดหรือทุกครั้งที่ยิง อาจจะอยู่ในเกณฑ์ 1 ต่อ 50 นัด หรือ 2 ต่อ 50 นัด ซึ่งเราไม่รู้ว่านัดที่ไม่ลั่นนั้นจะเป็นนัดที่เราตัดสินใจยิงโจรร้ายที่พุ่งเข้าเราด้วยมีด ปืน ขวาน หรืออื่นๆ

ผู้ผลิตปืนสั้นลูกโม่ดับเบิ้ลแอ๊คชั่น จึงเลือกใช้สปริงนกสับระหว่าง แหนบสปริง(Leaf Spring Type) กับ สปริงขดลวด(Coil Spring Type) แต่ละชนิดก็มีข้อดี/ข้อเสียต่างกัน กล่าวคือ

แหนบสปริง-ข้อดี ได้แก่ ปรับตั้งน้ำหนักหรือแรงดีดของสปริงได้ ง้างนกเบานิ้วมือ มีแรงดีดมากพอที่จะให้นกปืนสับจานท้ายกระสุนให้ลั่นได้ ข้อเสีย ได้แก่ หมุดที่ปรับตั้งน้ำหนักแรงดีดของสปริงคลายหลวมออกได้ด้วยตัวมันเองตามระยะเวลา และ แหนบสปริงมักจะบิดหรือพลิกตัวขณะนกปืนง้างขึ้นสุด ทำให้ได้แรงดีดหรืออีกนัยหนึ่ง คือ แรงตอกสับของนกปืนไม่สม่ำเสมอ บางนัดตอกแรง บางนัดตอกเบาจนกระสุนไม่ลั่น

สปริงขดลวด-ข้อดี ได้แก่ พื้นที่ติดตั้งจำกัดหรือใช้น้อยกว่า เพราะเป็นแกนตรงและหดเพื่อดีดตัว ไม่ต้องโค้งงอเพื่อดีดตัว โครงด้ามปืนจึงทำให้เรียวเล็กกว่า รูปทรงด้ามปืนก็เรียวเล็กตาม ให้แรงดีดสม่ำเสมอตาม Spring Rate จึงไม่มีปัญหากระสุนไม่ลั่นบางนัด ข้อเสีย คือ ไม่สามารถปรับตั้งน้ำหนักสปริงขดลวดให้นกปืนและไกปืนเบาหรือหนักได้ นอกจากเปลี่ยนสปริงขดใหม่หรือชุดแต่งไก

Colt Python นำข้อดีของสปริงนกปืนทั้งสองชนิดมาผสมรวมกัน จึงกลายเป็นรูปแบบของ แหนบสปริงรูปตัววี.(V-Shaped Hammer Spring) ที่ง้างนกปืนได้เบาแรงนิ้วมือ แต่มีแรงตอกสับรุนแรงสม่ำเสมอเพื่อให้กระสุนลั่นทุกนัดอย่างชัวร์ใจ แหนบสปริงรูปตัววี.นี้เป็นแบบฉบับเฉพาะของ Colt

14). เข็มแทงชนวนแบบฝังลอย(Floating Firing Pin)

ด้วยเหตุผล 2 อย่าง ก็คือ เพื่อความปลอดภัย/ความชัวร์ใจว่าเข็มแทงชนวนจะไม่หักชำรุดในขณะยิงต่อสู้ที่ต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพัน เพื่อรับการตอกกระแทกจากนกปืนได้เต็มแรง(ตามหลักพลังงานจลน์หรือ Kinetic Energy) และ เพื่อความคุ้มค่าของการซื้อหาครอบครอง(Value for Money) Colt Python จึงเลือกใช้เข็มแทงชนวนแบบฝังลอยตัวกับโครงปืน ต่างจากเข็มแทงชนวนที่เป็นจงอยแหลม(Hammer Nose)ติดอยู่กับนกปืน เข็มแทงชนวนแบบฝังลอยตัวนี้ เมื่อผนวกกับแหนบสปริงรูปตัววี และนกปืนง้างยาวไกล เป็นเครื่องรับประกันได้ 100% ว่า กระสุนลั่นทุกนัดเมื่อยิงจากปืนสั้นลูกโม่ Colt Python

15). ความแม่นยำเป็นเลิศ(Sharp Accuracy)

เรื่องนี้เป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวของปืน Colt Python สาเหตุมากจากองค์ประกอบหลายๆอย่างในตัวปืน ไม่ว่าจะเป็นความสมดุล คุณภาพเกลียวลำกล้องปืน ระยะประชิดระหว่างท้ายลำกล้องปืนกับหน้าลูกโม่ การประกอบตัวปืนที่ฟิตแน่น ศูนย์ปืนหน้า/หลังระดับปืนแข่งขันยิงเป้าปรับสเกลได้ละเอียด การใช้เทคโนโลยีแสงเลเซอร์(Laser Beam)ตรวจวัดความเทียงตรงระหว่างรูลำกล้องปืนกับช่องลูกโม่ ฯลฯ

เมื่อผนวกกับขีปนวิถีที่ราบเรียบแม่นยำมากๆของกระสุน .357 Magnum ก็ยิ่งทวีความแม่นยำไม่ต่างอะไรกับปืนแข่งขันยิงเป้า แม้ว่า Colt Python จะเป็นปืนต่อสู้ป้องกันตัว

กระสุน 357 แม็กนั่ม

ประวัติได้รับการออกแบบในปี 1935 โดย s and w กระสุน .357 มีปลอกที่ใหญ่เท่ากับ .38 แต่ปลอก

ของ .357 ยาวกว่า 0.135 นิ้ว หรือประมาณ 3.41 มม

ความเร็วกระสุน ประมาณ 1000 อัพ 1000 เศษเศษ แล้วที่ ตัวแปรที่ดูได้ข้างบนที่ .38

ลักษณะพิเศษของ .357

ปลอกกระสุน นิยมเคลือบเป็นสีเงิน เพื่อให้แตกต่างจาก .38

อานุภาพของ .357 ไม่เพียงหยุดคนได้ทำนั้น แม้แต่ หมีควาย ก็ยังจอด

.357 จึงนิยมใช้ล่าสัตว์ด้วย

.357 ไม่มีกระสุน พิเศษ เพราะปรกติมันก็แรงอยู่แแล้ว ถ้าแรงกว่านี้มันคงระเบิดใส่หน้าคนยิงเป็น

แน่แท้

ระดับความเเรง มันก็คือกระสุน .357 นิ้ว ที่มีอานุภาพแบบนัดเดียวจอด

คล้ายกับ .38 แค่ยาวกว่านิดเดียวและ แรงกว่าจัดว่ามาก

ปืน .357 ที่ได้รับความนิยมก็มี

s and w m 686

a and w m 60 ( ขนาดพกซ่อน )

colt

python

ruger

turus

ราคา(เคยเห็นซื้อขายกัน)

ประมาณ 140,000 – 150,000 บาท ปัจจุบันเลิกผลิตไปแล้ว

tytyty tyt yyy hhhh

 


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd