CZ 2075 RAMI D ดาวเด่นสุดในยุคที่ปืน“เก้าลูกดก”ครองตลาด

CZ 2075 RAMI D

ซีแซด ผู้ผลิตปืนรายใหญ่ของสาธารณรัฐเช็ก ปรับตัวจากองค์กรรัฐวิสาหกิจในยุคสังคมนิยม เป็นบริษัทเอกชนที่ประสบความสำเร็จอย่างดี ปัจจุบันขยายงานไปตั้งบริษัท CZ-USA ในสหรัฐ ซื้อโรงงาน Dan Wesson ไว้เป็นฐานผลิตปืนลูกโม่และปืนกึ่งออโตฯ ระบบ 1911 โดยปืนส่วนใหญ่ที่มีพื้นฐานจาก CZ 75 ยังผลิตจากเช็ก

ในช่วงทศวรรษ 1980 ยุคที่ปืน “เก้าลูกดก” ครองตลาด ซีแซด 75 จัดว่าเป็นดาวเด่น เน้นความแตกต่างที่ใช้โครงปืนเหล็กล้วน ในขณะที่คู่แข่งรายสำคัญ เช่น เบเร็ตต้า และ ซิก ใช้โครงอะลูมินั่มอัลลอย และระบบไกของซีแซด 75 เมื่อขึ้นลำแล้วสามารถเข้าห้ามไกได้โดยนกง้างพร้อมยิงในแบบซิงเกิล จุดนี้เหมือนกับปืน 1911 ที่นิยมกันแพร่หลาย หรือถ้าต้องการลดนกเพื่อพกพาปลอดภัย ก็สามารถเหนี่ยวไกยิงนัดแรกแบบดับเบิลได้เหมือนปืนไกดับเบิลทั่วไป แต่จุดที่ทำให้ซีแซดขายดีตลอดมา คือความแม่นยำ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบให้โครงปืนหุ้มลำเลื่อน มีรางบังคับยาวตลอด และระบบควบคุมการขัดกลอนแบบห่วงลูกเบี้ยว ที่กำหนดการเคลื่อนที่ของลำกล้องขณะเดินหน้าถอยหลังได้อย่างประณีต

จากรุ่น 75 มาตรฐานทหารลำกล้องยาว 4.75 นิ้ว ซีแซดเพิ่มรุ่น “คอมแพ็ค” ลำกล้อง 3.8 นิ้ว เพื่อการใช้งานอเนกประสงค์ โดยมีให้เลือกทั้งโครงเหล็กและโครงอัลลอย ความยาวลำกล้องระดับนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงใน วงการตำรวจ โดยการลดความยาวทำได้ไม่ยาก สามารถใช้ชิ้นส่วนร่วมกับปืนรุ่นใหญ่ได้หลายจุด แต่เมื่อต้องการลดขนาดลงมาเป็น “ซับคอมแพ็ค” ลำกล้อง 3 นิ้ว ซีแซดออกแบบใหม่หมด และให้เกียรติวิศวกรผู้ออกแบบ คือ Radek Hauerland กับ Milan Trkulja โดยนำอักษรสองตัวแรกของชื่อต้น มารวมกันเป็นชื่อรุ่น RAMI ต่อท้ายรหัสตัวเลข 2075 เริ่มผลิตเมื่อปี ค.ศ. 2006

ซีแซด รามี ใช้ระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล เหมือนรุ่นใหญ่ 75 สามารถเข้าห้ามไกโดยนกง้างค้างได้ เหมาะกับการพกซองนอก แต่เมื่อต้องการลดนกเพื่อใช้งานแบบพกซ่อนต้องอาศัยทักษะพอสมควร ถ้าผู้ใช้งานทำพลาดอาจเกิดอุบัติเหตุปืนลั่นได้ ซีแซดจึงออกแบบรุ่น 2075 D ใช้คันลดนก (Decocker) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถลดนกได้โดยไม่ต้องแตะไก ขณะนกง้างอยู่เพียงกดคันลดนกลงมาด้านล่าง นกจะสับลงมาหยุดที่ตำแหน่งง้างครึ่งทาง พกพาได้ปลอดภัย เสริมด้วยระบบล็อกเข็มแทงชนวนภายใน ถ้าไม่เหนี่ยวไกเข็มจะเข้าไม่ถึงจอกชนวนท้ายกระสุน

โดยสรุป ซีแซด 2075 D จัดเป็นปืนพกลูกดกยิงกระสุนมาตรฐาน 9 มม. พาราฯ ที่ตัวเล็กที่สุดในตลาด มีซองกระสุน 10 นัดสำหรับงานพกซ่อน และ 14 นัดเสริมด้ามยาวจับถนัดเหมือนปืนคอมแพ็คสำหรับพกซองนอก ใช้งานสะดวก เพิ่มความปลอดภัยด้วยคันลดนก ยิงนัดในแบบดับเบิลไม่ต้องง้างนกก่อน นัดต่อ ๆ ไปแบบซิงเกิล ไกคมกว่าปืนระบบเข็มพุ่ง ความแม่นยำดีมาก ใกล้เคียงปืนระดับคอมแพ็คลำกล้อง 4 นิ้ว ทำงานไว้ใจได้ดี มีจุดที่มักติกันสำหรับปืนในตระกูลซีแซดคือโครงปืนหุ้มลำเลื่อน ทำให้เหลือพื้นที่ลำเลื่อนสำหรับจับขึ้นลำค่อนข้างแคบ.

ราคา

ราคาปืนสวัสดิการ สน.อส.  69,000 บาท จำหน่ายโดย ปืนสวัสดิการ นครบาลกันส์ สาขา สนามม้านางเลิ้ง

ราคาหน้าร้าน 92,000 โดยประมาณ


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/279242


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...