CZ 2075 RAMI D ดาวเด่นสุดในยุคที่ปืน“เก้าลูกดก”ครองตลาด

CZ 2075 RAMI D

ซีแซด ผู้ผลิตปืนรายใหญ่ของสาธารณรัฐเช็ก ปรับตัวจากองค์กรรัฐวิสาหกิจในยุคสังคมนิยม เป็นบริษัทเอกชนที่ประสบความสำเร็จอย่างดี ปัจจุบันขยายงานไปตั้งบริษัท CZ-USA ในสหรัฐ ซื้อโรงงาน Dan Wesson ไว้เป็นฐานผลิตปืนลูกโม่และปืนกึ่งออโตฯ ระบบ 1911 โดยปืนส่วนใหญ่ที่มีพื้นฐานจาก CZ 75 ยังผลิตจากเช็ก

ในช่วงทศวรรษ 1980 ยุคที่ปืน “เก้าลูกดก” ครองตลาด ซีแซด 75 จัดว่าเป็นดาวเด่น เน้นความแตกต่างที่ใช้โครงปืนเหล็กล้วน ในขณะที่คู่แข่งรายสำคัญ เช่น เบเร็ตต้า และ ซิก ใช้โครงอะลูมินั่มอัลลอย และระบบไกของซีแซด 75 เมื่อขึ้นลำแล้วสามารถเข้าห้ามไกได้โดยนกง้างพร้อมยิงในแบบซิงเกิล จุดนี้เหมือนกับปืน 1911 ที่นิยมกันแพร่หลาย หรือถ้าต้องการลดนกเพื่อพกพาปลอดภัย ก็สามารถเหนี่ยวไกยิงนัดแรกแบบดับเบิลได้เหมือนปืนไกดับเบิลทั่วไป แต่จุดที่ทำให้ซีแซดขายดีตลอดมา คือความแม่นยำ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบให้โครงปืนหุ้มลำเลื่อน มีรางบังคับยาวตลอด และระบบควบคุมการขัดกลอนแบบห่วงลูกเบี้ยว ที่กำหนดการเคลื่อนที่ของลำกล้องขณะเดินหน้าถอยหลังได้อย่างประณีต

จากรุ่น 75 มาตรฐานทหารลำกล้องยาว 4.75 นิ้ว ซีแซดเพิ่มรุ่น “คอมแพ็ค” ลำกล้อง 3.8 นิ้ว เพื่อการใช้งานอเนกประสงค์ โดยมีให้เลือกทั้งโครงเหล็กและโครงอัลลอย ความยาวลำกล้องระดับนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงใน วงการตำรวจ โดยการลดความยาวทำได้ไม่ยาก สามารถใช้ชิ้นส่วนร่วมกับปืนรุ่นใหญ่ได้หลายจุด แต่เมื่อต้องการลดขนาดลงมาเป็น “ซับคอมแพ็ค” ลำกล้อง 3 นิ้ว ซีแซดออกแบบใหม่หมด และให้เกียรติวิศวกรผู้ออกแบบ คือ Radek Hauerland กับ Milan Trkulja โดยนำอักษรสองตัวแรกของชื่อต้น มารวมกันเป็นชื่อรุ่น RAMI ต่อท้ายรหัสตัวเลข 2075 เริ่มผลิตเมื่อปี ค.ศ. 2006

ซีแซด รามี ใช้ระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล เหมือนรุ่นใหญ่ 75 สามารถเข้าห้ามไกโดยนกง้างค้างได้ เหมาะกับการพกซองนอก แต่เมื่อต้องการลดนกเพื่อใช้งานแบบพกซ่อนต้องอาศัยทักษะพอสมควร ถ้าผู้ใช้งานทำพลาดอาจเกิดอุบัติเหตุปืนลั่นได้ ซีแซดจึงออกแบบรุ่น 2075 D ใช้คันลดนก (Decocker) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถลดนกได้โดยไม่ต้องแตะไก ขณะนกง้างอยู่เพียงกดคันลดนกลงมาด้านล่าง นกจะสับลงมาหยุดที่ตำแหน่งง้างครึ่งทาง พกพาได้ปลอดภัย เสริมด้วยระบบล็อกเข็มแทงชนวนภายใน ถ้าไม่เหนี่ยวไกเข็มจะเข้าไม่ถึงจอกชนวนท้ายกระสุน

โดยสรุป ซีแซด 2075 D จัดเป็นปืนพกลูกดกยิงกระสุนมาตรฐาน 9 มม. พาราฯ ที่ตัวเล็กที่สุดในตลาด มีซองกระสุน 10 นัดสำหรับงานพกซ่อน และ 14 นัดเสริมด้ามยาวจับถนัดเหมือนปืนคอมแพ็คสำหรับพกซองนอก ใช้งานสะดวก เพิ่มความปลอดภัยด้วยคันลดนก ยิงนัดในแบบดับเบิลไม่ต้องง้างนกก่อน นัดต่อ ๆ ไปแบบซิงเกิล ไกคมกว่าปืนระบบเข็มพุ่ง ความแม่นยำดีมาก ใกล้เคียงปืนระดับคอมแพ็คลำกล้อง 4 นิ้ว ทำงานไว้ใจได้ดี มีจุดที่มักติกันสำหรับปืนในตระกูลซีแซดคือโครงปืนหุ้มลำเลื่อน ทำให้เหลือพื้นที่ลำเลื่อนสำหรับจับขึ้นลำค่อนข้างแคบ.

ราคา

ราคาปืนสวัสดิการ สน.อส.  69,000 บาท จำหน่ายโดย ปืนสวัสดิการ นครบาลกันส์ สาขา สนามม้านางเลิ้ง

ราคาหน้าร้าน 92,000 โดยประมาณ


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/279242


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd