CZ 75 SP-01 Shadow สุดยอดปืนพกอันดับหนึ่งที่นักแข่งนิยมใช้ทั่วโลก

ปืน CZ SP-01 หรือที่เราเรียกว่า SHADOW 1 (จริง ๆ มันมีชื่อแค่ SHADOW ตามที่ถูกยิงเลเซอร์สลักซื่อไว้บนสไลด์ปืน แต่มาสองปีที่แล้ว CZ ได้ออกรุ่นใหม่โดยใช้ชื่อว่า Shadow 2 ดังนั้น SHADOW ตัว SP-01 จึงถูกเรียกว่า SHADOW 1 ไปโดยปริยาย )

SHADOW 1 เป็นปืน DA/SA นั้นก็หมายความว่านัดแรกสามารถทำการยิงด้วยไกแบบดับเบิลหรือซิงเกิลก็ได้ นัดต่อไปก็จะเป็นไกซิงเกิลทั้งหมด ปืน CZ รุ่นนี้เริ่มผลิตตั้งแต่ต้นปี ค.ศ. 2000 โครงปืนและสไลด์ทำจากเหล็ก โครงล่างมีคางยาวจรดปลายปากกระบอกทำให้มีน้ำหนักถ่วงอยู่ด้านหน้าปืน ช่วยในการลดการกระดกของปากกระบอกปืนเวลาที่ลูกกระสุนพ้นปากลำกล้องออกไป ทำให้สามารถยิงนัดที่สองได้ไวกว่าปืนที่ลำกล้องยาวพอๆ กัน น้ำหนักตัวเปล่าชั่งพร้อมแมกกาซีนเปล่าหนักราว ๆ 1,180 กรัม (น้ำหนักแตกต่างกันนิดหน่อย ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย ๆ ของมันที่ผลิตออกมาไม่เหมือนกันบางชิ้นส่วน) จึงทำให้ช่วยลดแรงรีคอล์ยที่จะส่งไปถึงผู้ยิงได้อย่างมากทำให้คุมปืนได้ง่ายมากขึ้น

เจ้า SHADOW 1 ฮิตติดลมบนของกีฬา IPSC มาอยู่เป็นสิบปี เป็นสุดยอดปืนในดิวิชั่นโปรดักชั่นมาอย่างยาวนานทีมชาติไทยสมัยนั้นเลือกใช้ทั้งนั้น แต่ว่ามันเอามาใช้ใน IDPA ไม่ได้เนื่องจากแต่เดิมตามกฎ IDPA ฉบับปี ค.ศ. 2013 นั้น ยังไม่อนุญาตให้ปืนที่มีคางกันฝุ่นหรือรางไฟฉายยาวปืนแบบ SHADOW 1 มาทำการลงแข่งขันได้ ดังนั้นปืนที่ได้เปรียบทางด้านสรีระมากที่สุดนั้นยุคนั้นก็คือ Glock 34 นั้นเอง ก็เหมือนกับว่า IDPA เป็นกีฬายิงปืนของคนใช้ Glock แบบผูกขาดยังไงไม่รู้ ต่อมาเมื่อสำนักงานใหญ่ไอดีพีเอได้ทำการอัพเดตกฎกติกาเป็นฉบับปี ค.ศ. 2015 ข้อห้ามดังกล่าวนั้นได้หายไปอย่างน่าอัศจรรย์ใจทำให้ผู้นิยม IDPA ได้หันมาเลือก SHADOW 1 มาทำการยิงแข่งขัน IDPA มาขึ้นกันหลายต่อหลายคนอย่างมีนัยสำคัญ ตัวผมก็คนนึงที่วาง Glock มาหยิบ CZ SP-01 SHADOW แทนและใช้มาจนถึงปัจจุบันเลย ด้วยเหตุผลที่ว่าไกซิงเกิลมันเบา คม คุมปืนได้ง่าย ยิงซ้ำได้ไว อะไหล่ อุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ หาได้ง่าย และที่สำคัญราคาเป็นมิตรมาก เพราะมีหลายร้านค้าปืนในเมืองไทยนำเข้ามาจำหน่าย ผมก็แนะนำนักกีฬาที่คิดจะจริงจังกับ IDPA ให้ไปซื้อรุ่นนี้มาใช้งานกันหลายคนแล้วเหมือนกัน

เมื่อได้ SHADOW 1 มาแล้วผู้ยิงก็ต้องทำการเลือกว่าจะลงแข่งในปืนประเภทอะไรระหว่าง SSP กับ ESP ถ้าจะลงแข่งในปืนประเภท SSP ต้องทำการยิงนัดแรกด้วยระบบไกแบบดับเบิล ซึ่งคือเมื่อขึ้นลำแล้วให้ทำการลดนกด้วยมือลงไปให้ชิดโครงปืนแล้วค่อยเก็บปืนลงซองรอสัญญานให้เริ่มทำการยิง แต่ถ้าผู้ยิงตัดสินใจลงแข่งในปืนประเภท ESP ผู้ยิงทำการยิงนัดแรกด้วยระบบไกแบบซิงเกิล ซึ่งเมื่อดึงสไลด์ป้อนกระสุนเข้ารังเพลิงแล้วให้ขึ้นคันเซฟตี้แล้วจึงเก็บปืนลงซองรอสัญญานให้เริ่มทำการยิงในลำดับต่อไป แต่ทั้งสองประเภที่กล่าวมาให้ทำการบรรจุกระสุน 10 นัดในแมกกาซีนเหมือนกันเวลาทำการแข่ง

ทั้งหมดนี้คือคำตอบโดยสังเขป ของปืน CZ SP-01 SHADOW ที่หลายคนสงสัยว่าทำไมถึงมีนักกีฬา IDPA หัวแถวในเมืองไทยใช้กันหลายต่อหลายคนครับ ถ้าเข้าใจกันแล้วก็หยิบโทรศัพท์เช็คกันเองนะคับว่าร้านไหนมีขายอยู่ตอนนี้ รับรองว่าตัวนี้โกงเพื่อนๆ สุดทางครับ


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd