ทำไม CZ 75 ถึงจัดได้ว่าเป็นปืนพกที่ดีที่สุด และยังเป็นปืนต้นแบบของหลายๆรุ่นอีกด้วย

ซีแซด (CZ : Ceska Zbrojovka) เริ่มผลิต CZ 75 ออกขายในปี ค.ศ. 1976 ช่วงที่ประเทศยังใช้ชื่อ เช็กโกสโลวาเกีย ได้รับการยกย่องว่าเป็นปืนใช้งานต่อสู้ขนาด 9 มม. ที่ดีที่สุด ทุกอย่างลงตัวตั้งแต่ระบบการทำงานแบบเพตเตอร์ (ห่วงลูกเบี้ยวใต้รังเพลิง), ไกดับเบิล/ซิงเกิล, ซองกระสุนสองแถวจุ 15 นัด โดยโครงปืนยังจับได้ถนัดดี เป็นการรวบรวมจุดเด่นของ ซิก P210, วอลเธอร์ P38 และ เบรานิง P35 ไฮเพาเวอร์ มาไว้ในกระบอกเดียว และเนื่องจากรัฐบาลเช็คโกฯ ขณะนั้น ถือว่าเป็นปืนที่มีความสำคัญทางทหาร จึงไม่ยอมให้บริษัทยื่นแบบจดสิทธิบัตรนอกประเทศทำให้มีผู้ผลิตรายอื่นนำปืน CZ 75 ไปเป็นต้นแบบผลิตกันอย่างแพร่หลาย และขายได้ดีในยุคสงครามเย็นที่ปืนซีแซดของแท้ถูกห้ามนำเข้าตลาดใหญ่คือสหรัฐแม้ต่อมาเมื่อ เช็กโกฯ แยกเป็น สาธารณรัฐเช็ก กับ สโลวัค, สหรัฐเปิดตลาดให้ปืนซีแซดเข้าไปขายได้สะดวกก็ยังมีปืนตามแบบซีแซดหลายยี่ห้อ ที่ซื้อแบบผลิตอย่างเป็นทางการประสบความสำเร็จขายได้ต่อเนื่องถึงปัจจุบันที่พบในบ้านเรามี ทานโฟกลิโอ ของอิตาลี, สฟิงซ์ ของ สวิส และ เจริคโค/เดสเสิร์ทอีเกิล ของอิสราเอล

 

เมื่อส่งออกขายในตลาดโลก ซีแซด 75 ได้รับการยกย่องว่าเป็นปืนต่อสู้ขนาด 9 มม. ที่ดีที่สุดกระบอกหนึ่ง ประกอบกับการไม่มีสิทธิบัตรคุ้มครองดังกล่าวจึงมีผู้ผลิตหลายรายนำไปเป็นต้นแบบ ที่รู้จักกันแพร่หลาย เช่น ทานโฟก ลิโอ ของอิตาลี, สฟิงซ์ ของสวิส และ เจริคโค/อูซี ของอิสราเอล เป็นต้น มีจุดขายที่เหมือนกันคือ วัสดุเหล็กล้วนเน้นความทนทาน, ลูกดกแต่ด้ามยังจับถนัดไม่หนาเกิน, ไกดีใช้ได้ทั้งแบบดับเบิลและซิงเกิล, ความแม่นยำสูง, แรงสะบัดไม่มากยิงซ้ำได้เร็ว และเป็นปืนไกดับเบิลแบบเดียวที่เมื่อนกง้างแล้วสามารถเข้าห้ามไกโดยปืนไม่ลดนก สามารถยิงนัดแรกแบบซิงเกิลได้เมื่อปลดห้ามไก ยกเว้นปืนจากอิสราเอลที่เปลี่ยนระบบห้ามไกให้เป็นแบบลดนกอัตโนมัติ บังคับยิงนัดแรกแบบดับเบิลเหมือนปืนเก้าลูกดกส่วนใหญ่

ปืนรุ่นอื่นที่มีต้นแบบมาจาก CZ

Desert Eagle

Jericho

Tanfloglio

Uzi Eagle


ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/285517

https://www.dailynews.co.th/article/379185

http://www.weekendhobby.com/gun/webboard/Question.asp?ID=3865


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd