CZ P-10 C เข็มพุ่ง พลาสติกสุดทนทาน เกิดมาเพื่อโค่น GLOCK

CZ P-10 C

ต้นปี 2017 ซีแซดเปิดตัวปืนพกเข็มพุ่งโครงโพลิเมอร์เป็นครั้งแรก คือรุ่น P-10 และเริ่มส่งมอบปืนช่วงปลายปี โดยเป็นรุ่น P-10 C ระดับคอมแพ็ค ลำกล้อง 4 นิ้ว จุกระสุน 15+1 นัด น้ำหนักตัวเบาพิเศษ เพียง 735 กรัม เทียบกับ P-09 ลำกล้อง 4.5 นิ้ว ด้ามยาว จุ 19+1 นิ้ว หนัก 840 กรัม หรือถ้าเป็น CZ 75 เหล็กล้วน จะหนักถึง 1080 กรัม

ซีแซด คิดสโลแกนในการเปิดตัวปืน P-10 ว่า “ยิ่งกว่าสมบูรณ์แบบ” (Improving on Perfection) ซึ่งแม้ในเนื้อความของคำโฆษณาจะอ้างถึง P-07, P-09 ของตัวเอง แต่โดยนัยแล้ว หมายถึงเจ้าตลาดปืนเข็มพุ่ง คือกล็อก ที่ใช้คำ Perfection มาก่อน ซึ่งซีแซดทำการบ้านมาอย่างดี มีหลายจุดที่เหมือนกล็อก เช่น ระบบขัดกลอน, วิธีถอดทำความสะอาด, ลิ้นหน้าไก แม้แต่มิติตัวปืนก็กล่าวได้ว่าเท่ากันกับ กล็อก 19 ใช้ซองพกร่วมกันได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ cz p10c

จุดที่สัมผัสได้ว่าเป็นความตั้งใจของซีแซดที่จะให้เหนือกว่ากล็อก คือไกที่ลากสั้นกว่า น้ำหนักไกช่วงลากคงที่ มีจุดหยุดชัดเจน แล้วหลุดคมด้วยแรงเหนี่ยวระดับเดียวกับไกซิงเกิล คือประมาณห้าปอนด์ และเมื่อกระสุนลั่น ปืนทำงานบรรจุนัดใหม่แล้ว คลายนิ้วเพียงเล็กน้อยเซียร์ก็จับ ยิงนัดต่อ ๆ ไปได้รวดเร็ว… อ่านต่อที่

ในด้านของความแข็งแรง ซีแซดทำส่วนรังเพลิงที่ขัดกลอนกับช่องคัดปลอกไว้หนากว่ากล็อกมาก รังเพลิงหุ้มปลอกกระสุนมาเกือบถึงร่องหน้าจานท้าย ลดโอกาสปลอกแตกตรงตำแหน่งทางลาดป้อนกระสุน ห่วงใต้ลำเลื่อนส่วนหน้าที่รับสปริงก็หนาเป็นพิเศษ คันค้างลำเลื่อนเป็นเหล็กชิ้นเดียวรูปห่วงสอดขวางโครงให้ปลดได้ทั้งซ้ายขวา และขัดกับหน้าลำเลื่อนส่วนปิดท้ายรังเพลิงโดยตรง ไม่ใช่ร่องเล็ก ๆ ที่ขอบลำเลื่อนด้านใดด้านหนึ่ง และยังออกแบบให้ปลดลำเลื่อนอัตโนมัติเมื่อตบส้นซองกระสุนบรรจุใหม่เข้าในด้าม สะพานไกก็เป็นเหล็กหนา ยันทั้งสองด้านของโครงปืน ถ้าจะมีชิ้นส่วนที่เล็กกว่ากล็อก ก็คือชุดเข็มแทงชนวน ซึ่งซีแซดให้เหตุผลว่า ยิ่งน้ำหนักเบาจะยิ่งจุดชนวนได้เร็ว

โครงปืนเป็นโพลิเมอร์เสริมใยแก้ว ฝังรางเหล็กจับลำเลื่อนอย่างแข็งแรง การออกแบบด้ามเน้นจับสูงคุมรีคอยล์ได้ดี ด้ามแบนบางเหนี่ยวไกได้ถนัด ติดศูนย์ต่อสู้แบบแต้มจุดขาวสามจุด รางปืนทำร่องรับอุปกรณ์ช่วยเล็งมาตรฐาน ติดเลเซอร์หรือไฟฉายได้สะดวก และสิ่งที่ซีแซดถือว่า ดีที่สุดไม่ต้องแก้ไขแล้ว คือลำกล้องแบบทุบเย็น (cold hammer-forge) ที่เป็นมาตรฐานของซีแซดทุกรุ่นต่อเนื่องมากว่าหกสิบปี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ cz p10c


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/638043


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd