CZ 2075 RAMI 9 มม. เขียวมรกตกระบอกเดียวในไทย

CZ RAMI – Emerald ซีแซดผู้ผลิตปืนรายใหญ่ของสาธาณรัฐเช็ก มีปืนพวกรุ่นสร้างชื่อระดับตำนานก็คือ CZ 75 ที่แจ้งเกิดเมื่อปี 1975 ในยุคของปืรเหล็กล้วน มีระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล ที่เป็นเอกลักษณ์คือขึ้นลำแล้วสามารถเข้าห้ามไกได้โดยนกง้างเหมือน Condition one ของปืน 1911 ยอดนิยมหรือจะลดยกเพื่อความปลอดภัยก็ได้ เมื่อต้องการยิงสามารถเหนี่ยวไกแบบดับเบิ้ลได้

แต่จุดที่ส่งให้ผล CZ RAMI – Emerald นั้นขายดีมาตลอดก็คือความแม่นยำซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบโครงปืนหุ้มลำเลื่อนมีรางบังคับยาวตลอด อีกจุดหนึ่งคือการทำงานไว้ใจได้เต็มที่ด้วยระบบควบคุมการขัดกลอนแบบห่วงลูกเบี้ยว ที่กำหนดตำแหน่งและมุมกระดกของลำกล้องได้เที่ยงตรง

หลังยุคสงคราม ซีแซดปรับตัวจากองค์กรรัฐวิสาหกิจของระบอบสังคมนิยม เป็นบริษัทเอกชน และประสบความสำเร็จอย่างสูง ขยายงานไปตั้งบริษัท CZ-USA ในสหรัฐเมื่อปี 1997 ต่อมาซื้อโรงงาน Dan Wesson ไว้เป็นฐานผลิตปืนลูกโม่และปืนกึ่งออโตฯ ระบบ 1911 โดยปืนส่วนใหญ่ที่มีพื้นฐานมาจาก CZ 75 ยังผลิตอยู่

ซีแซดรามี ใช้วัสดุโลหะล้วน โครงอะลูมินั่มอัลลอยหุ้มลำเลื่อนเหล็กกล้า ลำกล้องแบบทุบเย็น (hammer forged) การทำงานเหมือนปืนรุ่นใหญ่ในตระกูลซีแซดทุกประการ ไกดับเบิล/ซิงเกิลแบบเข้าห้ามไกนกง้างค้าง ระบบความปลอดภัยภายในมีสมอกั้นเข็มแทงชนวน ต้องเหนี่ยวไกเข็ม จึงจะเดินหน้าถึงท้ายกระสุนได้ และมีร่องรับนกตก ซึ่งจะหยุดนกสับไว้กรณีนกหลุดจากเซียร์โดยไม่ได้เหนี่ยวไก คือมีระบบความปลอดภัยสามจุดครบเหมือนรุ่นใหญ่ เมื่อใช้แม็กกาซีนเสมอด้ามจุ 10+1 นัด เป็นปืนพกซ่อน แต่สามารถใช้แม็ก 14 นัดของรุ่น 75 คอมแพ็ค ต่อด้ามเป็นปืนพกซองนอกได้ด้วย

สำหรับปืนนายแบบกระบอกนี้ เป็น 2075 RAMI– Emerald รุ่นพิเศษ สลักลายสวยงาม โครงปืนชุบ hard anodize สีเขียว เงาวับเหมือนปีกแมลงทับ นำเข้ามาในประเทศไทยเพียงกระบอกเดียว ทางโรงงานเคยทำรุ่น Ruby โครงสีแดงออกมาพร้อมกัน ไม่มีเข้ามาไทย จัดเป็นรุ่นสะสมหายาก ในแง่ใช้งานเป็นปืนพกลูกดกยิงกระสุนมาตรฐาน 9 มม. พาราฯ ระบบนกสับที่ตัวเล็กที่สุดในปัจจุบัน เหมาะเป็นปืนพกพาในชายเสื้อ และสามารถเปลี่ยนใช้แม็กยาวเพื่อใช้พกซองนอกได้ด้วย


อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/739395


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd