Freedom Arms model 97 ที่สุดของปืนลูกโม่ระบบซิงเกิล

ไม่บ่อยนักที่ผู้ทดสอบปืนต่างสำนักจะเห็นตรงกันว่า ปืนรุ่นไหนดีที่สุดถึงระดับไม่มีคู่แข่งเทียบเทียมได้  แต่สำหรับปืนนายแบบของสัปดาห์นี้ ฟรีดอม อาร์มส์ (Freedom Arms) โมเดล 97 ทุกค่ายที่ได้ทดสอบเห็นตรงกันว่า เป็นปืนลูกโม่ซิงเกิลแอ็คชันที่ดีที่สุดเท่าที่เคยผลิตกันมา และมีบางรายที่ยกย่องให้เป็นปืนลูกโม่ที่ฝีมือผลิตยอดเยี่ยมที่สุด เท่าที่ช่างและเครื่องจักรสมัยใหม่จะทำได้ ไม่ด้อยกว่าปืน .357 ระดับตำนาน อย่าง รีจิสเตอร์ แม็กนั่ม (Registered Magnum, Model 27) ของสมิธฯ หรือ ไพธ่อน (Python) ของโคลท์

บริษัท ฟรีดอม อาร์มส์ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1978 หุ้นส่วนก่อตั้งคนหนึ่งคือ Richard J. Casull นักออกแบบปืนและกระสุนระดับแนวหน้า ผลงานที่รู้จักแพร่หลายคือกระสุนปืนสั้น .454 Casull ที่แรงกว่า .44 แม็กนั่มขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ในช่วงเริ่มงานของ ฟรีดอม อาร์มส์ ผลิตลูกโม่จิ๋ว ขนาด .22 ที่ Casull ออกแบบเอง ต่อมาขายสิทธิบัตรให้ นอร์ธ อเมริกัน อาร์มส์ (North American Arms)  โดยทาง ฟรีดอม อาร์มส์ เบนเข็มมาทำปืนลูกโม่ซิงเกิลแอ็คชันขนาดใหญ่ รับกระสุน .454 Casull เป็นรายแรกในปี ค.ศ. 1983 ใช้โครงของ รูเกอร์ แบล็คฮอว์ค แต่ใส่โม่จุ 5 นัด เพื่อให้ได้ตำแหน่งวางตัวล็อกโม่ตรงเนื้อเหล็กหนาที่สุด เรียกชื่อรุ่นตามเลขท้ายปี คือโมเดล 83 ในช่วงที่ออกวางตลาดจัดเป็นปืนลูกโม่ที่แรงที่สุดของยุคนั้น

โมเดล 97 เป็นรุ่นล่าสุดของ ฟรีดอม อาร์มส์  ออกขายครั้งแรกในปี ค.ศ.1997 โครงปืนย่อส่วนจากโมเดล 83 ที่ยังผลิตอยู่ แต่กลไกของ 97 ออกแบบใหม่หมด ใช้ระบบแท่งส่งผ่านแรง (transfer bar) แนบไว้ในร่องหน้านกสับ ถ้าเหนี่ยวไกไว้ส่วนปลายด้านบนของแท่งส่งผ่านแรงจะตรงกับท้ายเข็มแทงชนวน  นกที่สับลงมาจะจุดชนวนตามปกติ แต่ถ้าไม่เหนี่ยวไกแท่งจะขยับเลื่อนลงด้านล่าง  ส่วนบนของนกสับจะยันโครงปืน มีช่องว่างตรงตำแหน่งท้ายเข็มแทงชนวน  สามารถบรรจุกระสุนเต็มทุกช่องโม่แล้วลดนกชิดโครงไว้ได้ ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดอุบัติ เหตุปืนลั่นเหมือนระบบการทำงานซิงเกิลแอ็ค ชันดั้งเดิม  ลูกโม่ของรูเกอร์ใช้หลักการเดียวกันนี้ แต่ ฟรีดอม อาร์มส์ ซ่อนแท่งส่งผ่านแรงได้แนบเนียนกว่า

เมื่อสร้างระบบความปลอด ภัยไว้เช่นนี้แล้ว  นกสับของ โมเดล 97 จึงมีเพียงสามตำแหน่ง คือลดชิดโครง, ง้างครึ่งทางสำหรับเปิดหน้าต่างบรรจุกระสุน และง้างสุดทางพร้อมยิง คล้ายกับระบบซิงเกิลแอ็คชันของรูเกอร์ แต่โมเดล 97 ยังเหนือกว่าในจุดที่ว่า เมื่อง้างนกมาครึ่งทางและเปิดหน้าต่างด้านขวาแล้ว ตำแหน่งช่องโม่หยุดตรงกับก้านกระทุ้งปลอกพอดี

จุดขายของ ฟรีดอม อาร์มส์ รุ่นนี้ อยู่ที่ฝีมือผลิตที่ประณีตที่สุด ชิ้นส่วนทุกชิ้นเข้ากันสนิท โม่ล็อกแน่นทั้งหกตำแหน่ง ไม่มีคลอนทั้งในแนวแกนหมุนและหน้าหลัง ความแม่น ยำระดับปืนยิงเป้าชั้นดี ความทนทานเชื่อถือได้   ช่องโม่ .357 แม็กนั่มรับกระสุน .38 สเปเชียลได้ แต่โรงงานมีโม่เฉพาะสำหรับ .38 ให้สั่งเพิ่มได้ถ้าต้องการความแม่นยำสูงสุด ลอตที่เข้ามาครั้งนี้สิบกระบอกทางร้านสั่งแล้วรอสองปี  ถึงไทยหนึ่งสัปดาห์ ขายไปแล้วเก้ากระบอก ที่เหลือให้ถ่ายรูปกระบอกเดียวนี้มีลูกค้าจองแล้ว รอใบอนุญาตมารับโอน.

ข้อมูลสรุป Freedom Arms, Model 97

ลักษณะตัวปืน ลูกโม่ซิงเกิลแอ็คชันระบบไกออกแบบใหม่

ขนาดกระสุน .357 แม็กนั่ม (ยิงลูก.38 สเปเชียลได้)

ความจุ 6 นัด

มิติ ยาวxสูงxหนา : 286x130x40 มิลลิเมตร

ลำกล้องยาว 153 มม. (6 นิ้ว)

น้ำหนัก 1,150 กรัม ไม่บรรจุ

แรงเหนี่ยวไก 1,600 กรัม (3.5 ปอนด์)

วัสดุ เหล็กสเตนเลส, ด้ามไฟเบอร์ (Micarta)

อื่น ๆ ระบบนิรภัยแบบแท่งส่งผ่านแรงหน้านกสับ

ลักษณะใช้งาน ปืนสะสม, ใช้งานได้จริง

ตัวเลือกอื่น ไม่มีตัวเทียบในระดับใกล้เคียง


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/264574


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...