ปืนพกสั้น GLOCK .40 อานุภาพได้เปรียบกว่า 9 มม. อย่างสิ้นเชิง

ปืนกล็อก ผลิตในประเทศออสเตรีย เป็นปืนที่ใช้ โครงปืนพลาสติกน้ำหนักเบา เริ่มผลิตมากว่า 30 ปีแล้ว กำเนิดของปืนกล็อกมาจากการที่กองทัพออสเตรียมีความต้องการปืนพกรุ่นใหม่มาใช้แทนปืนวอลเธอร์ที่ใช้มา ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ได้บรรจุปืนกล็อกเข้าในกองทัพใน ค.ศ.1982

คุณสมบัติของปืนกล็อก นอกจากจะมีน้ำหนักเบาแล้ว สไลด์เป็นเหล็กกล้าเคลือบผิวป้องกันสนิม ระบบลั่นไกมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีความปลอดภัยสูง ถ้าไม่ตั้งใจเหนี่ยวไกก็จะไม่มีโอกาสลั่นเองได้ ดูแลรักษาง่ายใช้ง่าย แม็กกาซีนบรรจุได้มาก อุป กรณ์เสริมช่วยในการเล็งเป้ามากมาย

ลักษณะเด่นเช่นนี้เอง จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว และใช้ในหน่วยงานรักษากฎหมาย ตำรวจ ทหาร และหน่วยรบพิเศษ มากกว่า 45 ประเทศทั่วโลก ปืนยี่ห้อนี้ถูกนำไปทดสอบอย่างหนักหน่วงมาแล้ว และรอดพ้น จากการตกหล่น รถแล่นทับ หมกโคลน ฝังในหิมะ และน้ำแข็ง หรือจมอยู่ในน้ำ ไปจนถึงทะเลทรายระอุด้วยไอร้อน ตั้งใจทำขึ้นมาใช้งานในสภาพแวดล้อม ที่เลวร้ายด้วย

ทั้งนี้ กล็อกผลิตเฉพาะปืนกึ่งอัตโนมัติหรือปืนแม็กกาซีนเท่านั้น มีรุ่นของปืนมากกว่า 24 รุ่นที่ใช้กับกระสุนขนาด .380, .40 สมิธฯ, .45 เอซีพี, 357

ซิกฯ, 9 พาราฯ และ 10 ม.ม.

ปืนกล็อกมีรุ่นที่ใช้ได้กับขนาดกระสุน.40 สมิธฯ ทั้งหมด 5 รุ่น คือ โมเดล 22, 23, 24, 27 และ 35

สำหรับกระสุน .40 นั้น เป็นกระสุนที่ริเริ่ม โดยบริษัทสมิธแอนด์เวสสันร่วมกับวินเชสเตอร์ มาจากแนวความคิดของหน่วยงานสอบสวนกลางของสหรัฐ หรือ FBI ที่ได้นำเอากระสุน 10 ม.ม. ไปใช้แล้วลดพลังงานของกระสุนลง เพื่อให้ได้ความแม่นยำสูงขึ้นในจังหวะยิงเร็ว

สมิธฯกับวินเชสเตอร์จึงได้ออกแบบกระสุนใหม่ ให้มีพลังงานเท่ากับกระสุนของ FBI แต่ให้ปลอกสั้นลงเหลือความยาวกระสุนเท่ากับ 9 ม.ม.พาราเบลลัม และใช้ไพรเมอร์ขนาดเล็ก หลังจากทดสอบแล้วได้กระสุนที่มีความแม่นยำสูงที่สุดแบบหนึ่ง

กล็อกโมเดล 22, 23 หน่วย FBI และป.ป.ส.ของสหรัฐ เลือกเข้าประจำการทำให้กล็อกนำไปโฆษณา ถึงประสิทธิภาพของกระสุนชนิดนี้ได้อีกนาน

ว่ากันตามอานุภาพแล้ว .40 สมิธฯ ย่อมได้เปรียบกว่า 9 ม.ม. เพราะพัฒนาขึ้นมาให้อยู่ในระหว่าง 9 กับ .45 ฉะนั้น .40 สมิธฯ จึงเหนือชั้นกว่า 9 ม.ม.พาราฯทั้งในเรื่องหน้าตัด, น้ำหนักหัวกระสุน, แรงปะทะ ทำให้มีอำนาจหยุดยั้งที่เหนือกว่า

แต่ก็มีข้อเสียอยู่ที่แรงรีคอยล์ของกระสุนดุเดือดกระแทกกระทั้นกว่า 9 หรือ .45 นอกจากนี้กระสุนยังหาได้ค่อนข้างยาก แต่ไม่ใช่หากระสุนชนิดนี้ไม่ได้เลย เพราะปืนขนาดดังกล่าวมีอยู่ในประเทศไทยพอสมควร และบริษัทผลิตกระสุนปืนของไทยเรา ก็ผลิตกระสุนขนาดนี้ออกมาได้แล้ว


ที่มา : ปืนพกสั้น glock .40


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

fmovies moviesjoy 123 movies 123 tv shows hd 123moviesfree 123movie watch tv shows online free watch tv shows online watch anime free online watch movies online free watch tv shows online watch free movies online myflixer flixtor watch series online free swatchseries soap2day watchmovieshd watchserieshd