Glock 17 Gen 4 มีอะไรดีทำไมมีแต่คนชื่นชอบ

กล็อก ทำปืนลอตแรกส่งให้กองทัพออสเตรีย 25,000 กระบอก และทำขายทั่วโลกโดยตั้งชื่อรุ่นปืนกระบอกนั้นอย่างง่าย ๆ ว่า “17” โดยให้เหตุผลว่า เป็นสิทธิบัตรใบที่ 17 ของบริษัท ซึ่งบังเอิญตรงกับจำนวนกระสุน 17 นัด และสอดคล้องกับข้อกำหนด 17 ข้อ ของกองทัพ จากกล็อก 17 รุ่นแรก มีต่อเนื่องตามลำดับตัวเลข คือ 18, 19, 20…เรื่อยมาจนปัจจุบันอยู่ที่ 43 โดยตัวเลขไม่สื่อความหมายใด ๆ กล็อกทุกรุ่นใช้ระบบการทำงานและวัสดุเหมือนกับ กล็อก 17 ตัวต้นตระกูล มียกเว้นเพียงรุ่น 25 กับ 28 ที่ ไม่ขัดกลอน แต่ลำกล้องยังถอยและกระดกเหมือนกล็อกรุ่นอื่น ๆ

ลักษณะทั่วไปยังเหมือนเดิม คือลำกล้องสี่นิ้วครึ่ง ระบบการทำงานด้วยรีคอยล์ ลำกล้องกระดกตามหลักการของเบรานิงก์ ควบคุมจังหวะการปลดกลอนด้วยผิวเอียงเหมือนเบรานิงก์ไฮเพาเวอร์ ใช้ส่วนรังเพลิงขัดกลอนกับช่องคัดปลอกที่เริ่มโดย ซิก P220 จุดระเบิดด้วยเข็มพุ่งกระแทกเหมือน เอชเค P7 และใช้โครงโพลิเมอร์ เหมือน เอชเค VP70 มีที่กล็อกออกแบบเองคือระบบไก safe action ลดนกครึ่งทางตลอดเวลา การเหนี่ยวไกช่วงแรกจะดึงเข็มถอยหลัง สุดทางแล้วจึงปล่อยให้พุ่งเข้าจุดชนวน

นอกจากลดนกครึ่งทางตลอดเวลาแล้ว กล็อกยังมีระบบความปลอดภัยอีกสองชั้น คือ แท่งกั้นหน้าเข็มแทงชนวน ที่จะเปิดทางต่อเมื่อเหนี่ยวไกเข้ามาจนสุด และมีกระเดื่องป้องกันไม่ให้ไกเดินถ้าไม่เหนี่ยวไก เป็นระบบที่ป้องกันปืนตกแล้วลั่น ได้อย่างแน่นอน ผ่านการทดสอบทุกรูปแบบแล้ว ว่าปืนจะลั่นต่อเมื่อมีการเหนี่ยวไกเท่านั้น และไกจะลากยาวคล้ายไกดับเบิลของปืนลูกโม่แต่ใช้แรงน้อยกว่า

สำหรับจุดที่ปรับแบบมาเป็น Gen 4 ที่เห็นด้านนอกคือ โครงปืนมีรางรับอุปกรณ์, ลายกันลื่นรอบด้ามแบบตุ่มเรียง, ลอนรับนิ้วหน้าด้าม, ปุ่มที่คันค้างลำเลื่อน, ขอรั้งปลอกที่มีตุ่มให้สัมผัสได้เมื่อ มีกระสุนในรังเพลิง และศูนย์แบบแต้มขาวสามจุด ส่วนภายในคือสปริงลำเลื่อนแบบสองชั้น ล็อกติดกับแกนสปริง

โดยรวม กล็อก 17 เป็นปืนทหารมาตรฐานใหม่ น้ำหนักเบาพกสะดวก ความปลอดภัยสูง ดูแลรักษาง่ายจากการเคลือบผิวที่ต้านสนิมได้ดีมาก ระบบเข็มพุ่งช่วยให้แนวลำกล้องใกล้หลังมือ คุมรีคอยล์ได้ดียิงซ้ำได้เร็ว เป็นปืนพกยี่ห้อที่ขายดีที่สุดในปัจจุบัน 

เช็คราคาปืน GLOCK ทุกรุ่น


ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/580015

http://gunivore.com/pistol/glock-17-gen-4-review-2016/


Like ให้ด้วยจะดีมาก

Loading...

You may also like...