ทำความรู้จักปืน GLOCK 22 กระบอกเดียวกันกับที่ใช้เกิดเหตุยิงกันในศาล

หลังจากเมื่อไม่นานที่มีข่าวเกิดเหตุยิงกันในศาลจังหวัดจันทบุรี ทำให้มีผู้ที่สนใจอาวุธปืนที่ใช้ยิงเป็นจำนวนมาก อาวุธที่ใช้ก่อเหตุในครั้งนี้ก็คือ Glock 22 กระสุนขนาด .40 s&w ความจุ 16 นัด เป็นปืนที่มีขนาดไม่ใหญ๋ไปกว่า 9 มม. และ 11 มม. อยู่ระหว่างกลางๆกัน แต่อานุภาพการหยุดยั้งดีกว่า

มาดูประวัติความเป็นมากันดีกว่า

สมัยปัจจุบัน เหตุการณ์ยิงต่อสู้จริงครั้งสำคัญคือ FBI Miami Shootout ของปี ค.ศ.1986 เจ้าหน้าที่แปดนาย พยายามจับกุมคนร้ายสองคน ที่มีคดีติดตัวคือฆาตกรรมและปล้นธนาคาร คนร้ายอยู่ในรถด้วยกัน เจ้าหน้าที่มาจากหลายทิศทางเข้าล้อมจนเกิดยิงต่อสู้กัน ใช้เวลาไม่ถึงห้านาที นับจำนวนกระสุนทั้งหมดกว่า 140 นัด ผลสุดท้ายฝ่ายคนร้ายตายทั้งคู่ และฝ่ายเอฟบีไอตายสอง บาดเจ็บห้า จากงานนี้ เอฟบีไอวิเคราะห์ว่า ที่สูญเสียมากเพราะคนร้ายมีอาวุธเหนือกว่า คือปืนยาวกึ่งอัตโนมัติขนาด .223 และปืนของเจ้าหน้าที่คือปืนพกลูกโม่ใช้กระสุน .38 สเปเชียล กับปืนพกกึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. ไม่แรงพอ คนร้ายถูกยิงหลายนัดแล้วยังสามารถยิงสู้ได้อีกเกือบห้านาที

เพื่อแก้จุดด้อยด้านอาวุธ เอฟบีไอสรุปว่าเจ้าหน้าที่ควรเปลี่ยนมาใช้ปืนแบบกึ่งอัตโนมัติแทนลูกโม่ และใช้กระสุนที่แรงกว่า .38 โดยไม่แรงมากจนควบคุมยาก เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่เจ้าหน้าที่มักใช้กระสุน .38 ในปืน .357 ในช่วงเดียวกันนั้น กระแสปืนเก้าลูกดกกำลังมาแรง แต่เอฟบีไอต้องการกระสุนที่แรงกว่า 9 มม. แต่ไม่อยากใช้ขนาด .45 เพราะเกรงว่าแรงสะบัดจะคุมยาก  หัวหน้าทีมงานทดสอบจึงนำปืนขนาด 10 มม. มาทดลองยิงด้วยกระสุนอัดเอง ที่ลดความเร็วจากมาตรฐาน 1,300 ฟุต/วินาที ให้มาอยู่ในระดับ 900 ฟุต/วินาที ด้วยหัวกระสุนหนัก 180 เกรน ผลเป็นที่พอใจทั้งด้านอานุภาพและการคุมปืน

เอฟบีไอติดต่อบริษัท สมิธแอนด์เวสสัน กับ วินเชสเตอร์ ให้ร่วมกันพัฒนากระสุนและปืนตามสเปกนี้ ได้กระสุนขนาดใหม่คือ .40 Smith&Wesson หัวกระสุนเท่า 10 มม. แต่ปลอกสั้นลงมาระดับเดียวกับ 9 พาราฯ ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาตัวปืนทำได้รวดเร็วขึ้น สมิธฯ ประกาศจะผลิตปืนรุ่น 4006 สำหรับกระสุนขนาดใหม่นี้ในปี 1990

ช่วงเดียวกันนั้น กล็อก กำลังพัฒนาปืนตัวใหญ่ คือ กล็อก 20, 21 มีลำกล้องสำหรับหัวกระสุน 10 มม. ของกล็อก 20 อยู่แล้ว สบโอกาสที่จะจับตลาดปืนตำรวจ จึงนำลำกล้อง 10 มม. ที่เท่ากับ .40 มาปรับรังเพลิงสั้นลง ลดมิติส่วนขัดกลอน ให้ใช้ได้กับลำเลื่อน 9 มม. ของกล็อก 17 ที่คว้านส่วนหน้ารับลำกล้องใหญ่ขึ้นเล็กน้อย ได้กล็อก 22 เป็นปืนขนาด .40 กระบอกแรก ออกวางขายก่อนสมิธฯ หนึ่งอาทิตย์ สร้างยอดขายให้กล็อกอย่างงาม จนทำให้ กล็อก 20, 21 ต้องเลื่อนกำหนดออกไปอีกปีกว่า จึงออกตามมา

กล็อก 22 ที่พัฒนาเป็นลำดับ เสริมความแข็งแรงของโครงปืน, เปลี่ยนสปริงลำเลื่อนจากชั้นเดียวเป็นสองชั้น, ด้ามออกแบบผิวกันลื่นใหม่ และเปลี่ยนหลังด้ามเพื่อปรับขนาดใหญ่เล็กได้ เทียบกับ กล็อก 17 ขนาด 9 มม. ตัวปืนหนักขึ้นเพียง 10 กรัม จากเนื้อเหล็กลำกล้อง และจุกระสุนน้อยลง 2 นัด แลกกับความแรงที่เพิ่มขึ้นมาระดับใกล้เคียง .45 ออโต้


ดร.พณิศวร ชำนาญเวช

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/527188


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd