สถิติประเทศที่มีคนตายด้วยอาวุธปืน มากที่สุดในโลก

จากข้อมูลที่รวบรวมโดยศูนย์ข้อมูล GunPolicy.org ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตต่อจำนวนประชากร สูงที่สุดในโลก 5 อันดับแรกคือ
1. ฮอนดูรัส
2. เอลซัลวาดอร์
3. จาเมกา
4. เวเนซุเอลา
5. กัวเตมาลา

ประเทศไทยนั้นไม่มีการเผยแพร่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืนชัดเจน แต่จากการสำรวจขององค์การสหประชาชาติเมื่อปี 2543 พบว่าประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืนปีละประมาณ 20,000 คน  ตัวเลขนี้ทำให้ไทยมีอัตราการตายจากอาวุธปืนสูงสุดเป็นอันดับ 6 ของโลก และสูงสุดในทวีปเอเชีย
สูงกว่าอิรัก อัฟกานิสถาน และในฉนวนกาซา ของปาเลสไตน์

เมื่อดูความสัมพันธ์ระหว่าง อัตราการตายจากอาวุธปืน และจำนวนปืนในประเทศ จะพบว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างสำคัญ

ประเทศที่มีอัตราการครอบครองปืนสูงที่สุดในโลก ได้แก่
1. สหรัฐฯ
2. เยเมน
3. สวิตเซอร์แลนด์
4. ฟินแลนด์
5. เซอร์เบีย

ส่วนประเทศพัฒนาแล้ว ประเทศที่มีอัตราการตายด้วยปืนสูงสุด ได้แก่
1. สหรัฐฯ
2. สวิตเซอร์แลนด์
3. ชิลี
4. ฟินแลนด์
5. ฝรั่งเศส

สหรัฐฯ สวิตเซอร์แลนด์ และฟินแลนด์ ติดอันดับประเทศที่ประชาชนมีปืนในครอบครองมากที่สุดในโลก และขณะเดียวกันก็มีอัตราการตายด้วยปืนสูงที่สุดในจำนวนประเทศพัฒนาแล้ว

เมื่อเราดูประเทศที่มีอัตราการตายจากอาวุธปืนต่ำที่สุด เราจะพบว่าเจ้าของตำแหน่ง 5 อันดับแรกคือ

1. ญี่ปุ่น
2. สิงคโปร์
3. โรมาเนีย
4. เกาหลีใต้
5. นอร์เวย์

ทั้ง 5 ประเทศนี้มีอัตราการครอบครองปืนต่ำมาก  ญี่ปุ่นมีประชากรน้อยกว่าสหรัฐฯ 2 เท่าครึ่ง แต่ญี่ปุ่นมีจำนวนปืนในประเทศน้อยกว่าสหรัฐฯ ถึง 380 เท่าตัว  ทั้งนี้ก็เพราะประเทศอย่าง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ โรมาเนีย เกาหลีใต้ และนอร์เวย์ ล้วนมีกฎหมายห้ามครอบครองอาวุธปืนที่เข้มงวด

ญี่ปุ่นห้ามการครอบครองอาวุธปืนและดาบ และห้ามแม้แต่การหยิบถืออาวุธปืน  โดยจะยกเว้นให้เฉพาะนักกีฬายิงปืนและนักล่าสัตว์เท่านั้น แต่ถึงกระนั้น ผู้ได้รับการยกเว้นยังคงต้องผ่านขั้นตอนการขอใบอนุญาตที่ยุ่งยากมากอยู่ดี

สิงคโปร์ห้ามการครอบครองทั้งปืนและกระสุน โดยผู้ที่ต้องการครอบครองสามารถทำเรื่องขอยกเว้นได้ โดยอ้างเหตุผลได้ 2 ข้อ คือหนึ่งเพื่อการกีฬา และสองเพื่อป้องกันตนเอง  แต่ในทางปฏิบัติแล้วทางการสิงคโปร์แทบไม่เคยอนุญาตให้ใครครอบครองปืนเพื่อป้องกันตัวเอง และปืนที่อนุญาตให้ใช้เพื่อการกีฬา ก็มีข้อจำกัดเข้มงวดด้านชนิดของปืน

โรมาเนียมีกฎหมายควบคุมการครอบครองปืนที่เข้มงวดที่สุดประเทศหนึ่งของโลก โรมาเนียไม่อนุญาตให้ครอบครองปืนไม่ว่าจะเพื่อการกีฬาหรือล่าสัตว์  คนที่จะขอยกเว้นได้มีเฉพาะผู้พิพากษา สมาชิกรัฐสภา ทหาร และนักการทูตบางประเภทเท่านั้น  และคนเหล่านี้หากจะขออนุญาตมีปืน ก็ยังต้องผ่านแบบทดสอบทางจิตวิทยาอย่างเข้มงวด

หากไม่นับรวมตะวันออกกลางแล้ว ทวีปเอเชียนับเป็นทวีปที่อัตราการตายจากอาวุธปืนต่ำ แต่ก็มีบางประเทศที่อัตราสูงเป็นพิเศษ ได้แก่ ไทย ฟิลิปปินส์ และคีร์กีซสถาน

ทั้งไทยและฟิลิปปินส์ติดอันดับประเทศที่มีอัตราการครอบครองปืนสูงที่สุดในเอเชีย โดยไทยมีอัตราการครอบครองปืนสูงที่สุด มากกว่าอันดับ 2 คือจีน ถึง 3 เท่าตัว ส่วนฟิลิปปินส์มาเป็นอันดับ 3

กฎหมายไทยปัจจุบันระบุว่าผู้ที่จะครอบครองปืนต้องมีใบอนุญาต และผู้ที่จะขอใบอนุญาตได้ต้องไม่มีประวัติเคยก่ออาชญากรรมหรือมีสติไม่สมประกอบ แต่ใครก็ตามที่ไม่มีลักษณะดังกล่าวก็สามารถขอใบอนุญาตได้ทุกคน และสามารถครอบครองปืนได้แทบทุกประเภท ทุกรุ่น ยกเว้นปืนออโตแมติกซึ่งเป็นอาวุธสงครามเท่านั้น

แต่ถึงแม้ไทยจะมีกฎหมายให้การครอบครองปืนต้องมีใบอนุญาต แต่ไทยก็ยังมีปืนเถื่อนอยู่จำนวนมาก  ข้อมูลจากการสำรวจของ “Small Arms Survey” เผยว่า ไทยมีปืนที่ขึ้นทะเบียนอยู่ประมาณ 3,800,000 กระบอก แต่มีปืนเถื่อนอยู่ในประเทศถึง 6,000,000 กระบอก


ที่มา : voicetv


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd