จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเรายิงปืนในอวกาศ?

ยิงปืนในอวกาศ

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเรายิงปืนในอวกาศ?
(เรียบเรียงโดย สรญา ประสิทธิ์เขตกิจ)

ในภาพยนตร์แอคชั่นตระการตาที่มีฉากเป็นอวกาศ ทุกคนคงจะคุ้นเคยกับเสียงปืนจากยานรบต่างๆที่ยิงกันในอวกาศ มันฟังดูเท่ แต่มันเป็นไปไม่ได้เพราะเสียงไม่สามารถเดินทางในอวกาศได้

แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเราใช้อาวุธปืนแบบคาวบอยไปยิงในอวกาศแทนที่จะใช้ปืนเลเซอร์ ?

ในทางวิทยาศาสตร์ การยิงปืนในอวกาศสามารถทำได้อย่างแน่นอน แต่ก็ไม่ได้เหมือนซะทีเดียวกับการยิงปืนแบบเดียวกันบนพื้นโลก นอกจากจะไม่มีเสียงแล้ว ในอวกาศไม่มีออกซิเจนซึ่งจำเป็นต่อกระบวนการเผาไหม้ของดินปืน แต่ปืนสมัยใหม่นั้นมีสารช่วยให้เกิดการเผาไหม้ในตัวของมันเอง กระสุนจึงถูกยิงออกไปได้ไม่ว่าเราจะไปยิงมันในที่ที่มีหรือไม่มีอากาศ

แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ถัดจากนี้ หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับกฎการเคลื่อนที่ข้อที่ 3 ของนิวตันซึ่งกล่าวไว้ว่า “ทุกแรงกิริยา (action) ย่อมมีแรงปฏิกิริยา (reaction) ซึ่งมีขนาดเท่ากัน แต่มีทิศตรงข้ามกันเสมอ”

การยิงปืนบนโลก แรงดีดกลับของปืนจะกระทำต่อไหล่ของเรา โดยมีเท้าช่วยยึดให้เรายืนอยู่กับที่ได้ แต่ถ้าเราลอยอยู่ในอวกาศแล้วยิงปืนออกไป เมื่อในอวกาศไม่มีอะไรมาช่วยยึด แรงดังกล่าวจะผลักตัวเราไปทิศทางตรงกันข้ามกับลูกปืน

แล้วจะเกิดอะไรกับลูกกระสุนล่ะ ?

คำตอบคือ การยิงปืนในอวกาศไม่ได้ทำให้กระสุนปืนเดินทางเร็วขึ้นกว่าบนโลกแต่อย่างใด ถึงแม้จะดูเหมือนเร็วกว่า เพราะบนโลกกระสุนย่อมถูกแรงดึงดูดดึงให้ช้าลงกระทั่งตกลงมาสู่พื้นเสมอ ทว่าในอวกาศนั้น หากกระสุนปืนที่เรายิงเมื่อครู่นี้ไม่ได้ไปชนเข้ากับอะไร หรือกับใครบนนั้น เมื่อไม่มีแรงดึงดูด กระสุนจะพุ่งไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ตลอดกาล ตราบใดที่มันไม่ได้ชนเข้ากับสิ่งกีดขวางอย่างเช่นดาวเคราะห์หรือดาวเคราะห์น้อย


ที่มา : อาจารย์ป๋องแป๋ง จันทมาศ


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *