จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเรายิงปืนในอวกาศ?

ยิงปืนในอวกาศ

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเรายิงปืนในอวกาศ?
(เรียบเรียงโดย สรญา ประสิทธิ์เขตกิจ)

ในภาพยนตร์แอคชั่นตระการตาที่มีฉากเป็นอวกาศ ทุกคนคงจะคุ้นเคยกับเสียงปืนจากยานรบต่างๆที่ยิงกันในอวกาศ มันฟังดูเท่ แต่มันเป็นไปไม่ได้เพราะเสียงไม่สามารถเดินทางในอวกาศได้

แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเราใช้อาวุธปืนแบบคาวบอยไปยิงในอวกาศแทนที่จะใช้ปืนเลเซอร์ ?

ในทางวิทยาศาสตร์ การยิงปืนในอวกาศสามารถทำได้อย่างแน่นอน แต่ก็ไม่ได้เหมือนซะทีเดียวกับการยิงปืนแบบเดียวกันบนพื้นโลก นอกจากจะไม่มีเสียงแล้ว ในอวกาศไม่มีออกซิเจนซึ่งจำเป็นต่อกระบวนการเผาไหม้ของดินปืน แต่ปืนสมัยใหม่นั้นมีสารช่วยให้เกิดการเผาไหม้ในตัวของมันเอง กระสุนจึงถูกยิงออกไปได้ไม่ว่าเราจะไปยิงมันในที่ที่มีหรือไม่มีอากาศ

แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ถัดจากนี้ หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับกฎการเคลื่อนที่ข้อที่ 3 ของนิวตันซึ่งกล่าวไว้ว่า “ทุกแรงกิริยา (action) ย่อมมีแรงปฏิกิริยา (reaction) ซึ่งมีขนาดเท่ากัน แต่มีทิศตรงข้ามกันเสมอ”

การยิงปืนบนโลก แรงดีดกลับของปืนจะกระทำต่อไหล่ของเรา โดยมีเท้าช่วยยึดให้เรายืนอยู่กับที่ได้ แต่ถ้าเราลอยอยู่ในอวกาศแล้วยิงปืนออกไป เมื่อในอวกาศไม่มีอะไรมาช่วยยึด แรงดังกล่าวจะผลักตัวเราไปทิศทางตรงกันข้ามกับลูกปืน

แล้วจะเกิดอะไรกับลูกกระสุนล่ะ ?

คำตอบคือ การยิงปืนในอวกาศไม่ได้ทำให้กระสุนปืนเดินทางเร็วขึ้นกว่าบนโลกแต่อย่างใด ถึงแม้จะดูเหมือนเร็วกว่า เพราะบนโลกกระสุนย่อมถูกแรงดึงดูดดึงให้ช้าลงกระทั่งตกลงมาสู่พื้นเสมอ ทว่าในอวกาศนั้น หากกระสุนปืนที่เรายิงเมื่อครู่นี้ไม่ได้ไปชนเข้ากับอะไร หรือกับใครบนนั้น เมื่อไม่มีแรงดึงดูด กระสุนจะพุ่งไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ตลอดกาล ตราบใดที่มันไม่ได้ชนเข้ากับสิ่งกีดขวางอย่างเช่นดาวเคราะห์หรือดาวเคราะห์น้อย


ที่มา : อาจารย์ป๋องแป๋ง จันทมาศ


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd