แนะนำปืนดีน่าใช้ HK VP70 ปืนโพลิเมอร์กระบอกแรกของโลก #12

hk vp70

HK VP70

ในยุคปัจจุบันนี้ปืนที่ผลิตมาจากพลาสติกโพลิเมอร์หรือปืนโพลิเมอร์นั้นกลายเป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดาไปแล้วหลังจากที่ปืนGlockจากประเทศAustriaได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและทำให้ปืนโพลิเมอร์ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจนสามารถยึดครองส่วนแบ่งทางการตลาดในธุรกิจปืนได้ในที่สุด

แต่หากย้อนเวลากลับไปสัก30ปี คงจะเป็นเรื่องน่าตกใจและเป็นความแปลกใหม่พิลึกสำหรับนักนิยมปืนรุ่นเก๋าทั้งหลายที่จะมายอมรับหรือไว้วางใจปืนพลาสติกโพลิเมอร์แบบในยุคปัจจุบันเพราะใครจะไปเชื่อว่าพลาสติกจะมาทำเป็นปืนได้ แต่ในที่สุดยุคของปืนโพลิเมอร์ก็ได้เริ่มสว่างไสวขึ้นมา

โดยปืนดังในประวัติศาสตร์วันนี้ผมจึงขอนำเสนอปืนที่เรียกได้ว่าเป็นปืนพกโพลิเมอร์กระบอกแรกของโลกก็ว่าได้ นั่นก็คือปืนยี่ห้อ HK รุ่น VP70 ซึ่งปืนรุ่นนี้เป็นต้นกำเนิดของปืนโพลิเมอร์ในยุคปัจจุบันโดยมีอายุเก่าแก่กว่าปืนโพลิเมอร์อย่าง Glock 17 รุ่นแรกถึง 12 ปี

HK VP70 เป็นปืนพกที่ใช้กระสุนขนาด 9มม สามารถบรรจุกระสุนได้จำนวณมากถึง 18 นัด ระบบไกดับเบิ้ลแอคชั่นเท่านั้น มี manual safety น้ำหนักปืนเปล่า 820 กรัมซึ่งถือว่ามีน้ำหนักเบากว่าปืนที่ผลิตมาจากเหล็กในยุคเดียวกันมาก เป็นปืนสัญชาติเยอรมันโดยกำเนิด โดยในชื่อรุ่นคำว่า VP นั้นย่อมาจากภาษาเยอรมันว่า Vollautomatische Pistole หรือในภาษาอังกฤษว่า Fully Automatic Pistol ส่วนรหัส 70 นั้นเป็นปีที่เริ่มสายการผลิตแรกคือปี 1970

ความพิเศษของปืนกระบอกนี้ก็คือชุดพานท้าย เพราะเมื่อนำพานท้ายของปืนกระบอกนี้มาประกอบกับตัวปืนแล้วก็สามารถปรับเลือกทำการยิงในแบบ Burst Fire หรือยิงทีล่ะ3นัดได้ โดยมีอัตราความเร็วสูงถึง 2,200 นัดต่อนาที เข็มแทงชนวนเป็นแบบเข็มพุ่งแบบGlock ปืนรุ่นนี้ถูกออกแบบมา2รุ่นคือรุ่น Z สำหรับพลเรือนโดยสามารถยิงได้ทีละนัดแบบ semi-auto เท่านั้น กับรุ่น M สำหรับทหารโดยเมื่อใส่พานท้ายแล้วสามารถทำการยิงทีล่ะ3นัดแบบ Burst Fire ได้

แม้ว่าในท้ายที่สุดปืน HK VP70 จะไม่ได้รับความนิยม ด้วยราคาค่าตัวที่สูงลิ่วบวกกับขนาดที่ค่อนข้างใหญ่จนเกินไปแต่อย่างไรก็ตามปืนกระบอกนี้ก็นับว่าเป็นบรรพบุรุษของปืนพลาสติกโพลิเมอร์ในยุคปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นปืนที่นักสะสมปืนแทบทุกคนต้องการและยังเป็นปืนที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์รุ่นหนึ่งเลยทีเดียว


ที่มา : gunsinfome


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

fmovies moviesjoy 123 movies 123 tv shows hd 123moviesfree 123movie watch tv shows online free watch tv shows online watch anime free online watch movies online free watch tv shows online watch free movies online myflixer flixtor watch series online free swatchseries soap2day watchmovieshd watchserieshd