แนะนำปืนดีน่าใช้ HK VP70 ปืนโพลิเมอร์กระบอกแรกของโลก #12

hk vp70

HK VP70

ในยุคปัจจุบันนี้ปืนที่ผลิตมาจากพลาสติกโพลิเมอร์หรือปืนโพลิเมอร์นั้นกลายเป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดาไปแล้วหลังจากที่ปืนGlockจากประเทศAustriaได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและทำให้ปืนโพลิเมอร์ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจนสามารถยึดครองส่วนแบ่งทางการตลาดในธุรกิจปืนได้ในที่สุด

แต่หากย้อนเวลากลับไปสัก30ปี คงจะเป็นเรื่องน่าตกใจและเป็นความแปลกใหม่พิลึกสำหรับนักนิยมปืนรุ่นเก๋าทั้งหลายที่จะมายอมรับหรือไว้วางใจปืนพลาสติกโพลิเมอร์แบบในยุคปัจจุบันเพราะใครจะไปเชื่อว่าพลาสติกจะมาทำเป็นปืนได้ แต่ในที่สุดยุคของปืนโพลิเมอร์ก็ได้เริ่มสว่างไสวขึ้นมา

โดยปืนดังในประวัติศาสตร์วันนี้ผมจึงขอนำเสนอปืนที่เรียกได้ว่าเป็นปืนพกโพลิเมอร์กระบอกแรกของโลกก็ว่าได้ นั่นก็คือปืนยี่ห้อ HK รุ่น VP70 ซึ่งปืนรุ่นนี้เป็นต้นกำเนิดของปืนโพลิเมอร์ในยุคปัจจุบันโดยมีอายุเก่าแก่กว่าปืนโพลิเมอร์อย่าง Glock 17 รุ่นแรกถึง 12 ปี

HK VP70 เป็นปืนพกที่ใช้กระสุนขนาด 9มม สามารถบรรจุกระสุนได้จำนวณมากถึง 18 นัด ระบบไกดับเบิ้ลแอคชั่นเท่านั้น มี manual safety น้ำหนักปืนเปล่า 820 กรัมซึ่งถือว่ามีน้ำหนักเบากว่าปืนที่ผลิตมาจากเหล็กในยุคเดียวกันมาก เป็นปืนสัญชาติเยอรมันโดยกำเนิด โดยในชื่อรุ่นคำว่า VP นั้นย่อมาจากภาษาเยอรมันว่า Vollautomatische Pistole หรือในภาษาอังกฤษว่า Fully Automatic Pistol ส่วนรหัส 70 นั้นเป็นปีที่เริ่มสายการผลิตแรกคือปี 1970

ความพิเศษของปืนกระบอกนี้ก็คือชุดพานท้าย เพราะเมื่อนำพานท้ายของปืนกระบอกนี้มาประกอบกับตัวปืนแล้วก็สามารถปรับเลือกทำการยิงในแบบ Burst Fire หรือยิงทีล่ะ3นัดได้ โดยมีอัตราความเร็วสูงถึง 2,200 นัดต่อนาที เข็มแทงชนวนเป็นแบบเข็มพุ่งแบบGlock ปืนรุ่นนี้ถูกออกแบบมา2รุ่นคือรุ่น Z สำหรับพลเรือนโดยสามารถยิงได้ทีละนัดแบบ semi-auto เท่านั้น กับรุ่น M สำหรับทหารโดยเมื่อใส่พานท้ายแล้วสามารถทำการยิงทีล่ะ3นัดแบบ Burst Fire ได้

แม้ว่าในท้ายที่สุดปืน HK VP70 จะไม่ได้รับความนิยม ด้วยราคาค่าตัวที่สูงลิ่วบวกกับขนาดที่ค่อนข้างใหญ่จนเกินไปแต่อย่างไรก็ตามปืนกระบอกนี้ก็นับว่าเป็นบรรพบุรุษของปืนพลาสติกโพลิเมอร์ในยุคปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นปืนที่นักสะสมปืนแทบทุกคนต้องการและยังเป็นปืนที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์รุ่นหนึ่งเลยทีเดียว


ที่มา : gunsinfome


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...