หนึ่งเดียวในโลก HK VP70M สลักตราสัญลักษณ์ ร.๙

HK VP70M

ในช่วงเวลาแห่งการแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะขอเล่าถึงพระอัจฉริยภาพด้านอาวุธปืน ที่น้อยคนได้ทราบ  พร้อมนำเสนอภาพพระแสงปืนที่สลักตราสัญลักษณ์ประ จำพระองค์  เป็นปืนกระบอกเดียวในโลก ที่โรงงาน เอชเค  สร้างขึ้นเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายโดยเฉพาะ

HK VP70 เป็นปืนพกที่ใช้กระสุนขนาด 9มม สามารถบรรจุกระสุนได้จำนวณมากถึง 18 นัด ระบบไกดับเบิ้ลแอคชั่นเท่านั้น มี manual safety น้ำหนักปืนเปล่า 820 กรัมซึ่งถือว่ามีน้ำหนักเบากว่าปืนที่ผลิตมาจากเหล็กในยุคเดียวกันมาก เป็นปืนสัญชาติเยอรมันโดยกำเนิด โดยในชื่อรุ่นคำว่า VP นั้นย่อมาจากภาษาเยอรมันว่า Vollautomatische Pistole หรือในภาษาอังกฤษว่า Fully Automatic Pistol ส่วนรหัส 70 นั้นเป็นปีที่เริ่มสายการผลิตแรกคือปี 1970

ความพิเศษของปืนกระบอกนี้ก็คือชุดพานท้าย เพราะเมื่อนำพานท้ายของปืนกระบอกนี้มาประกอบกับตัวปืนแล้วก็สามารถปรับเลือกทำการยิงในแบบ Burst Fire หรือยิงทีล่ะ3นัดได้ โดยมีอัตราความเร็วสูงถึง 2,200 นัดต่อนาที เข็มแทงชนวนเป็นแบบเข็มพุ่งแบบGlock ปืนรุ่นนี้ถูกออกแบบมา2รุ่นคือรุ่น Z สำหรับพลเรือนโดยสามารถยิงได้ทีละนัดแบบ semi-auto เท่านั้น กับรุ่น M สำหรับทหารโดยเมื่อใส่พานท้ายแล้วสามารถทำการยิงทีล่ะ3นัดแบบ Burst Fire ได้

แม้ว่าในท้ายที่สุดปืน HK VP70 จะไม่ได้รับความนิยม ด้วยราคาค่าตัวที่สูงลิ่วบวกกับขนาดที่ค่อนข้างใหญ่จนเกินไปแต่อย่างไรก็ตามปืนกระบอกนี้ก็นับว่าเป็นบรรพบุรุษของปืนพลาสติกโพลิเมอร์ในยุคปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นปืนที่นักสะสมปืนแทบทุกคนต้องการและยังเป็นปืนที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์รุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

สำหรับ VP70M กระบอกทูลเกล้าฯ ถวาย โรงงานแต่งผิวสีเขียวทหารทั้งตัวปืนและกล่องพานท้าย ชิ้นส่วนเสียบประกอบชุบทอง เดินเส้นทองรอบลำเลื่อน และที่เด่นชัดคือตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ คือพระปรมาภิไธยย่อ ภปร ใต้พระมหา มงกุฎครอบเลข ๙ ประจำรัชกาล เป็นคร่ำทองอยู่ที่กล่องพานท้าย โรงงานผลิตปืนพิเศษลักษณะนี้เพียงกระบอกเดียวเท่านั้น.


ที่มา : guninfome dailynews


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd