HS-9 4.0 G2 หรือนี่จะเป็นตัวแทนกล็อก ในแบบย่อมเยาว์

หลังกำเนิดปืนกล็อกสิบปี โครเอเชียแยกตัวจากยูโกสลาเวียเป็นประเทศใหม่ในปี 1991 พร้อมกับมีโรงงานทำปืนของตัวเองที่ปัจจุบันใช้ชื่อ HS Produkt ระยะแรกในช่วงสงครามทำปืนเลียนแบบวอลเธอร์ และ ซิก จนสงครามสงบในปี 1995 ใช้เวลาสี่ปี ออก แบบปืนใหม่ของตัวเอง ตั้งชื่อรุ่นว่า HS-2000 ได้รับเลือกเป็นปืนประจำการทั้งของทหารและตำรวจโครเอเชีย ในด้านเอกชนมีสปริงฟีลด์ มาซื้อสิทธิ์ทำตลาดในสหรัฐ เริ่มตั้งแต่ปี 2002 ใช้ชื่อ XD เพียงห้าปีขายไปกว่าห้าแสนกระบอก จากโรงงานขนาดเล็ก พนักงาน 80 คน มาถึงวันนี้ HS ขยายตัวเพิ่มคนงานกว่า 2,000 คน ทำรายได้ต่อปีทะลุ 2,500 ล้านบาท จัดเป็นอุตสาหกรรมเชิดหน้าชูตาของประเทศใหม่ที่มีประชากรเพียง 4 ล้านคนเศษ

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อรุ่น HS-9 4.0 G2 ตัวเลข 9 คือขนาดกระสุน 9 มม. เป็นวิธีการเรียกชื่อรุ่นให้สอดคล้องกับ XD แทนแบบเดิมที่ใช้ปีผลิต ถัดไป 4.0 คือความยาวลำกล้องสี่นิ้ว และ G2 หมายถึง Generation 2 แต่ต้องเลี่ยง Gen2 เพราะเป็นเครื่องหมายการค้าของกล็อก ปืนรุ่นเดียวกันทางสปริงฟีลด์เรียกว่า XD-9 Mod2 การทำงานกึ่งอัตโนมัติใช้ระบบรีคอยล์ ลำกล้องกระดกตามหลักการของเบรานิงก์ รังเพลิงพอกหนาเพื่อขัดกลอนที่ช่องคัด ควบคุมจังหวะกระดกด้วยผิวเอียงใต้รังเพลิง เป็นวิธีการที่ริเริ่มโดยซิกและใช้กันแพร่หลาย อีกจุดที่เหมือนปืนซิก คือตัวกั้นลำเลื่อน ปลดโดยดึงลำเลื่อนถอยหลังสุดแล้วหมุนคันด้านข้าง 90 องศา แต่ HS วางปลายคันกลับไปด้านหน้า ต้องการปลดหมุนปลายขึ้น ของซิกปลายอยู่ด้านหลัง ต้องการปลดหมุนลง

การจุดชนวนใช้เข็มพุ่งเหมือนกล็อก แต่กลไกควบคุมแตกต่างกัน โดย HS เป็นระบบ “ซิงเกิล” ขึ้นลำแล้วมีเซียร์จับท้ายเข็มที่ง้างสุดทาง ไกทำหน้าที่ดึงเซียร์หลบให้เข็มพุ่งไปจุดชนวน ต่างจากปืนกล็อกที่เซียร์เป็นส่วนหนึ่งของสะพานไก ขึ้นลำแล้วเข็มง้างเพียงหนึ่งในสาม เมื่อเหนี่ยวไกช่วงแรกจะดึงเข็มง้างต่อจนสุดแล้วสะพานไกพลิกหลบให้เข็มพุ่งไปได้ ข้อดีของไกแบบ HS คือระยะลากแรงต้านสม่ำเสมอ จังหวะหลุดคมดี ยิงประณีตได้ดี

ในขณะที่แบบของกล็อกให้ความปลอดภัยสูงเนื่องจากเข็มง้างไม่สุด แม้จะหลุดไปจากตัวกั้นก็ไม่แรงพอจุดชนวนได้เพื่อเสริมความปลอด ภัยในการใช้งาน HS มีกลไกป้องกันถึงสามชั้น คือหน้าไกมีกระเดื่อง ป้องกันไกเดินโดยไม่เจตนา เช่นปืนหล่นกระแทกเป็นต้น, หน้าเข็มแทงชนวนมีตัวกั้น ต้องเหนี่ยวไกเข้ามาเกือบสุดจึงจะเปิดทางเดินเข็มแล้วดึงเซียร์ปล่อยเข็ม ซึ่งภาย นอกมีหลังอ่อนกั้นไว้อีกชั้นหนึ่ง ถ้าไม่บีบหลังอ่อนเซียร์จะเลื่อนลงไม่ได้ เป็นระบบที่พิสูจน์แล้วว่าใช้ง่าย คล่องตัว และได้ผลดีมาก ผ่านมาเกือบยี่สิบปีไม่มีข่าวปืน HS หรือ XD ตกแล้วลั่นเองแต่อย่างใด

นอกจากระบบป้องกันสามชั้นแล้ว HS ยังเพิ่มตัวแสดงสถานะเข็มง้างสุดที่ท้ายลำเลื่อน กับกระเดื่องที่สันลำเลื่อนที่กระดกขึ้นเมื่อมีกระสุนอยู่ในรังเพลิง สังเกตได้ง่ายหรือคลำสัมผัสได้ในที่มืด ใช้งานได้อย่างมั่นใจ และสำหรับ G2 มีจุดเด่นคือด้ามแบนบางเพียง 30 มิลลิเมตร บางกว่าโครงปืนส่วนรับลำเลื่อน จับได้ถนัดดีมาก.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช… อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/749995


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd