Kahr CW45 ขนาด .45 ACP ปืนติดดาวแต่ราคาติดดิน

KAHR CW45

คาห์ อาร์ม (Kahr Arms) เป็นบริษัทอเมริกัน ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1995 โดยหนุ่มน้อยอายุเพียง 25 ปี เชื้อชาติเกาหลี อพยพไปอยู่สหรัฐ ตั้งแต่เด็ก ๆ ชื่อ จัสติน มูน (Justin Moon, ชื่อเดิม Kook Jin Moon) เริ่มงานด้วยปืนพกกระบอกเดียวที่ออกแบบเอง โดยกำหนดสเปก ให้ใช้กระสุน 9 มม.พาราฯ มาตรฐานทหาร แต่ตัวปืนเล็กเท่าปืนกระเป๋า ระดับ วอลเธอร์ พีพีเค จัสตินจงใจตั้้งชื่อบริษัทให้ฟังเหมือนภาษาเยอรมัน ด้วยเหตุผลทางการตลาด

Kahr 5 (2)

บริษัทของจัสติน ได้เปรียบบริษัทตั้งใหม่ทั่วไป เพราะมียักษ์ใหญ่ด้านวัสดุและเครื่องจักรกล คือ Saeilo ของครอบครัวเป็นกำลังหนุน ปืนของคาห์ กระบอกแรก เรียกชื่อรุ่นว่า K9 เป็นเหล็กล้วน สร้างชื่อเสียงว่าใช้ง่าย ทนทาน แม่นยำดี มาถึงปัจจุบัน คาห์ขยายงาน เพิ่มรุ่นต่าง ๆ มากมาย ขนาดกระสุนมีทั้ง .380, 9 มม., .40 S&W และ .45 ACP และเมื่อจัสตินได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บริหารสูงสุดของบริษัทในเครือ ได้เข้าซื้อกิจการ ออโต-ออร์ดนานซ์ กับ แม็กนั่มรีเสิร์ช เจ้าของยี่ห้อ “ทอมสัน” กับ “เดสเสิร์ท อีเกิล” ตามลำดับ คาห์ อาร์ม จึงมีผลิต ภัณฑ์ครอบคลุมตลาดปืนพกกึ่งอัตโนมัติเกือบทุกรูปแบบ

จากตัวมาตรฐาน K9 เหล็กล้วน คาห์เพิ่ม MK9 ที่ตัดลำกล้องและด้ามสั้นลงให้พกซ่อนได้สะดวกยิ่งขึ้น เสริมด้วย T9 ลำกล้องยาว ด้ามยาว เป็นรุ่นสำหรับพกซองนอก จากนั้นจึงผลิต P9 โครงโพลิเมอร์น้ำหนักเบา ตามด้วย PM9 เป็นปืนตัวเล็กสุดเบาสุดของคาห์ในระดับกระสุน 9 มม. ใช้ลำกล้อง 3 นิ้ว ถ้าต้องการเล็กกว่านี้ต้องลดความแรงลงเป็น .380 หรือ 9 สั้น ลำกล้อง 2.6 นิ้ว

Kahr 3 (1)

ปืนคาห์ ทุกรุ่นทุกขนาด ใช้ระบบการทำงานด้วยรีคอยล์ ลำกล้องกระดกเพื่อขัดกลอน/ปลดกลอน ซึ่งเป็นผลงานคิดค้นของ เบรานิงก์ และนิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน สันขัดกลอนใช้ส่วนรังเพลิงกับช่องสลัดปลอก ตัวคุมการกระดกเป็นห่วงลูกเบี้ยว หรือระบบของ เพตเตอร์ ที่ใช้ในปืน ซิก 210 กับ ซีแซดทุกรุ่น การจุดระเบิดเป็นแบบเข็มพุ่ง เมื่อขึ้นลำแล้วเข็มจะง้างครึ่งทาง ซึ่ง กล็อก เป็นผู้นำมาใช้ในปืน 9 มม. ยุคใหม่ สิ่งที่เป็นของ คาห์ แท้ ๆ ไม่เหมือนใคร คือการวางสะพานไก และเพิ่มจุดหมุน ในปืนกล็อกเมื่อเหนี่ยวไก ส่วนต่อจากไกจะดันเข็มถอยหลังโดยตรง แต่สะพานไกของคาห์ติดอยู่ด้านบนของตัวไก เหนือจุดหมุน เมื่อเหนี่ยวไกจะดึงสะพานไกไปด้านหน้า และปลายด้านหลังของสะพานไกที่ติดอยู่กับตัวปลดเซียร์ จะดึงด้านล่างของตัวปลดเซียร์ ทำให้ขาด้านบนพลิกมาง้างเข็มถอยหลัง เมื่อเข็มถอยหลังเกือบสุดขาอีกข้างหนึ่งของตัวปลดเซียร์จะดันตัวล็อกเข็ม

ขึ้น เปิดทางให้เข็มเดินหน้าได้ พอดีกับจังหวะที่เข็มจะพุ่งเข้ากระแทกจอกชนวน เป็นระบบที่ใช้ง่ายไม่สับสน และปลอดภัยสูงสุด ปืนคาห์จึงไม่จำเป็นต้องมีห้ามไกหรือคันนิรภัย

สำหรับปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นรุ่น CW45 ในขนาดกระสุน .45 ACP จัดเป็นพี่ใหญ่ในชุด CW ที่มีตั้งแต่ตัวเล็กคือ CX380 ตัวกลาง CW-9 (เดลินิวส์ 21 ก.ค. 2555) และ CW40 โดยตัวเลขคือขนาดกระสุน ปืนรหัส CW ใช้ลำกล้อง 3.5–3.6 นิ้ว ยกเว้นตัวเล็ก คือ CW380 ลำกล้อง 2.6 นิ้ว ทั้งหมดเป็นลำกล้องแบบมีสันเกลียว/ร่องเกลียว (Conventional Rifling) ไม่ใช้แบบเหลี่ยมบิด (Polygonal) เหมือนคาห์รุ่นอื่น ๆ

คาห์ CW จัดเป็นรุ่นประหยัดของคาห์ ใช้โครงโพลิเมอร์ทุกรุ่น สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นรหัส P คือ ความเรียบง่าย ลดขั้นตอนตกแต่งภายนอก สังเกตจากอักษรที่สลักบนลำเลื่อน ใช้วิธี roll mark
คือลูกกลิ้งกัดลาย ถ้าเป็นรุ่น P จะสลักด้วยหัวกัด, ตัวลำเลื่อนไม่ลงมุมโดยรอบเหมือนรุ่น P, ศูนย์

หน้าโพลิเมอร์ ติดตั้งแบบเจาะรูที่สันลำเลื่อนรับสลักใต้ตัวศูนย์ ไม่ใช้หางเหยี่ยวกัดขวางลำเลื่อน, และตัวคันค้างลำเลื่อนผลิตด้วยกรรมวิธี MIM (Metal Injection Molding) ไม่ต้องผ่านเครื่องกัดแต่ง
โดยรวม CW45 เป็นปืนพกพาสะดวก น้ำหนักเบา คล่องตัวสูง ใช้กระสุนหน้าตัดใหญ่ เทียบได้กับระดับ คอมมานเดอร์ ของตระกูล 1911

ไกนุ่มนวลดีมาก ราคาประหยัดกว่ารุ่นปกติโดยกลไกการทำงานภายในไม่ต่างกัน สามารถแต่งเพิ่มได้ง่าย เช่น ลบเหลี่ยมขอบลำเลื่อน สลักอักษรหรือลวดลายเพิ่ม เป็นต้น ซองกระสุนจากโรงงานให้มาชิ้นเดียว ใช้ร่วมกับคาห์ รุ่นอื่นที่ขนาดกระสุนเท่ากันได้.

ข้อมูลสรุป Kahr CW45

ขนาดกระสุน    .45 ACP    ความจุ 6+1 นัด

มิติ  ยาวxสูงxหนา : 160x122x26 มิลลิเมตร

ลำกล้อง  92 มม.

น้ำหนัก  615 กรัม

แรงเหนี่ยวไก 5,000 กรัม (11 ปอนด์)

วัสดุ  เหล็กสเตนเลส, โครงโพลิเมอร์

อื่น ๆ  มีรุ่น CM45 ลำกล้องสั้น 3 นิ้ว

ลักษณะใช้งาน ต่อสู้ระยะใกล้ถึงปานกลาง,  พกพาไม่เปิดเผย

ตัวเลือกอื่น Glock 36, Springfield XD-S

ราคาสวัสดิการอยู่ที่ 62-65,000 บาท


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/187618


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd