Kel-Tec KSG ปืนลูกซองแหวกแนว คู่ใจคู่กาย John Wick

ลูกซองขนาด 12 ทำงานระบบโยนลำ (pump action) ผลิตโดย Kel-Tec บริษัทสัญชาติอเมริกัน ตั้งอยู่ที่เมืองโคโค รัฐฟลอริดา (Cocoa, FA) จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 เริ่มผลิตปืนในปี 1995 ระยะแรกมีเพียงปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติขนาดเล็ก ต่อมาจึงเพิ่มปืนยาวไรเฟิล และปืนลูกซองเป็นอันดับสุดท้าย เริ่มในปี 2011 ตั้งชื่อรุ่นว่า KSG (ย่อจาก Kel-Tec Shotgun) โดยออกแบบให้เป็นปืนต่อสู้เต็มตัว ไม่ใช่ปืนล่าสัตว์

ตัวปืนสั้นเป็นพิเศษในลักษณะ “บูล พัพ” (bullpup) ใช้โครงปืนเป็นพานท้ายให้ประทับไหล่ยิงได้แบบปืนยาว ลำกล้อง 18.5 นิ้ว เป็นระดับที่เรียกกันว่า ปืนปราบจลาจล ตัวปืนยาวตลอดเพียง 26 นิ้ว และใช้แม็กกาซีนสองหลอดคู่ใต้ลำกล้อง แต่ละหลอดบรรจุกระสุน 2 3/4 นิ้วมาตรฐานได้ 7 นัด ถ้าเป็นลูกแม็กนั่ม 3 นิ้ว ได้หลอดละ 6 นัด และในอีกด้านหนึ่งถ้าใช้กระสุนสั้นพิเศษ “มินิเชล (minishell) ปลอก 1 2/4 นิ้ว จะใส่ได้หลอดละ 12 นัด เมื่อรวมที่ขึ้นลำไว้หนึ่งนัด ได้ความจุถึง 25 นัด ยิงต่อเนื่องได้นานโดยไม่ต้องบรรจุกระสุนเพิ่ม

ส่วนควบคุมการยิงของ KSG วางตำแหน่งให้ใช้งานได้สะดวก เริ่มจากด้ามจับที่เหมือนปืนบูลพัพคือเลื่อนไปอยู่บริเวณใต้รังเพลิง พ้นส่วนหน้าของโครงปืนออกไปเล็กน้อย, ห้ามไกอยู่เหนือนิ้วโป้งเมื่อจับด้ามปืน มีให้ทั้งซ้ายขวา และมีติ่งยื่นป้องกันด้านหน้าไม่ให้นิ้วกระทบห้ามไกโดยไม่ตั้งใจ, คันปลดล็อกกระโจมอยู่หน้าโกร่งไก ใช้เมื่อต้องการสาวกระโจมโดยไม่ยิง เพื่อปลดกระสุนหรือตรวจรังเพลิง เป็นต้น, ช่องบรรจุกระสุนอยู่ด้านล่างของโครงปืน ถัดจากด้ามจับเข้ามา มีคันโยกซ้ายขวาเลือกหลอดบรรจุแยกกัน

การทำงานเหมือนปืนแบบปั๊มทั่วไป หลังบรรจุกระสุนแล้วสาวกระโจมมือเข้ามาและดันกลับด้านหน้าเพื่อขึ้นลำ ยิงแต่ละนัดแล้วดึงกระโจมคัดปลอก ดันกลับบรรจุนัดใหม่จนกว่าจะหมดกระสุน ซึ่งสำหรับ KSG สามารถโยกคันบังคับที่ช่องบรรจุกระสุนไปใช้หลอดที่สองได้ หรืออาจบรรจุกระสุนไว้สองแบบ เช่นหลอดขวาเป็นลูกปรายเม็ดเล็ก หลอดซ้ายลูกปรายเม็ดใหญ่ แล้วเลือกยิงได้ตามต้องการ การคัดปลอกลงด้านล่างไม่รบกวนแนวเล็ง

โดยรวม KSG เป็นลูกซองต่อสู้ที่สั้น คล่องตัว และบรรจุกระสุนได้มากเป็นพิเศษ การทำงานแบบโยนลำไว้ใจได้เต็มที่ รังเพลิง 3 นิ้วแม็กนั่มใช้กระสุนได้ทุกระดับความแรง มีรางรับอุปกรณ์มาตรฐานทั้งบนล่าง ติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้หลากหลายตามต้องการน้ำหนักตัว 7 ปอนด์ กำลังพอดี ไม่หนักจนเป็นภาระแต่ยังหนักพอให้ยิงได้นุ่มนวล ด้วยรูปทรงและเสียงขึ้นลำสามารถข่มขวัญอย่างได้ผล ช่วยลดความจำเป็นที่จะต้องใช้ยิงจริง.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวศ
… อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/663557


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd