Korth Super Sport STX แต่งเต็มพิกัด สวยที่สุดในโลก

รุ่น STX หนึ่งในสามของกลุ่ม Super Sport อีกสองกระบอกคือ ALX ครอบลำกล้องอัลลอย น้ำหนักตัว 1,320 กรัม และ ULX เจาะโปร่งด้านข้างให้เบาลงเหลือ 1,235 กรัม ในขณะที่ STX เป็นเหล็กล้วน หนัก 1,675 กรัม โดยมิติส่วนอื่นเท่ากัน ลำกล้องยาวหกนิ้ว มีรางรับอุปกรณ์ Picatinny สามด้าน โดยด้านบนยาวตลอดจากศูนย์หลังถึงฐานศูนย์หน้า และสองข้างจากหน้าโครงปืนถึงปลายลำกล้อง รุ่น STX ให้ด้ามไม้วอล นัทลายสวย และแถมด้ามยางชิ้นเดียวของ  ฮอก กับสามารถถอดเหล็กถ่วงใต้ลำกล้อง เปลี่ยนเป็นอัลลอยที่ส่วนปลายทำหน้าที่เป็นคอมพ์ลดแรงรีคอยล์ได้ด้วย ผิวปืนเคลือบ DLC ดำด้านสวยงาม ต้านสนิมและเพิ่มความแข็งลดการสึกหรอได้ดีมาก

การทำงาน คอร์ธเริ่มจากกลไกของลูกโม่สมิธ โม่หมุนทวนเข็มนาฬิกา ปุ่มปลดโม่ผลักทแยงขึ้นด้านหน้า มีแผ่นปิดโครงด้านขวาเหมือนกัน ส่วนจุดที่ปรับปรุงคือ ตีนผีล็อกโม่เยื้องศูนย์กลาง เลี่ยงจุดที่เนื้อเหล็กบางช่วยให้โม่แข็งแรงขึ้น, ตัวโม่ถอดเปลี่ยนได้ง่าย ใช้ตัวล็อกอัดสปริงไม่ต้องขันสกรู, ก้านคัดปลอกล็อกส่วนปลายมีท่อหุ้มชั้นนอกไม่หมุนตามโม่, สปริงนกสับเป็นขดลวดตั้งน้ำหนักไกซิงเกิลได้โดยปรับจากภายนอก และเปลี่ยนลูกเบี้ยวภายในได้สามแบบให้ได้ไกดับเบิลตามต้อง การ, นกสับโปร่งลดน้ำหนัก, ไกหน้าเรียบ มีสกรูหยุดไก, ใช้ลำกล้องทุบเย็นเกรดสูงสุด

ศูนย์ที่มากับปืนถูกออกแบบพิเศษเหมาะกับการแข่งขันสี่ระยะ เลือกโดยหมุนแป้นใต้ศูนย์หน้า ดูตัวเลขที่ช่องเพื่อปรับสูงต่ำทีละหมายเลข ศูนย์หลังปรับซ้ายขวา และปรับความกว้างของช่องบากได้ ตัวแท่งศูนย์หน้าถอดเปลี่ยนขนาดได้สะดวก และด้วยรางที่ให้มาทั้งสามด้าน สามารถติดกล้องเล็งได้สะดวก โดยการติดกล้องด้านข้างจะเหมาะสำหรับยิงเป้าเหล็ก (Metallic Silhouette) ในท่านอนหงาย พาดปืนไว้ข้างหน้าแข้ง ยิงที่ระยะไกลสุดคือ 200 หลา


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/726164


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...