Lebedev PL-14 ปืนพกกระบอกแรก จากค่ายดัง ค่ายเดียวกับ AK47

บริษัท คาลาชนิคอฟ คอนเซิร์น ผู้ผลิตและออกแบบตั้งชื่อปืนพกกระบอกใหม่นี้ว่า PL-14 “เลเบเดฟ” (Lebedev) ตามชื่อดีไซเนอร์ และนี่เป็นเพียงปืนต้นแบบที่ผลิตขึ้นตามความต้องการในเบื้องต้นของกองทัพบกรัสเซีย ส่วนจะเปลี่ยนแปลงอะไรต่อไปนั้นขึ้นอยู่กับความเห็น และความต้องการของกองทัพอีกเช่นกัน

คาลาชนิคอฟ ผลิต PL-14 เพื่อใช้กระสุน 9 มม.ลูเกอร์ (Luger) ซึ่งเป็นมาตรฐานตะวันตก เช่นเดียวกันกับปืนสั้นอีก 2 กระบอก ที่ผู้ผลิตอีก 2 รายทำออกมาใช้ในบางหน่วยของกองทัพ และ กองกำลังตำรวจก่อนหน้านี้ไม่นานนัก นั่นคือ ต่างไปจากตอกาเรฟ และมาคารอฟ อันเป็นปืนพกมาตรฐาน หรือ Standard Side Arms ของกองทัพ ที่ใช้กระสุน 7.62×25 มม. และ 9×18 มม. ตามลำดับ ซึ่งอันหลังเป็นกระสุน 9 มม.ของมาคารอฟโดยเฉพาะ คนละขนาดกันกับ “9 มม.พาราเบลลัม” ของ Lebedev

ไกเป็นแบบ “กระชับยิง” ควบคุมโดยกลไกที่อยู่ภายในโครงโพลิเมอร์ หมายความว่าจะเหนี่ยวไกยิงได้จะต้องกดเข้าไปจนแน่นอันเป็นมาตฐานความปลอดภัย ป้องกันการลั่นไกโดยพลั้งเผลอ คล้ายกับปืนยุโรป-สหรัฐฯ บางรุ่น ที่คิดค้นระบบเหนี่ยวไกสองชั้นขึ้นมา ภายในโครงของ PL-14 ยังมีกลไกป้องกันปืนลั่นในยามที่ปืนตก หรือหล่นลงโดยไม่เจตนาซึ่งก็เป็นมาตรฐานใหม่เช่นกัน

ความเป็นพิเศษประการหนึ่งของ PL-14 ที่ไม่เคยมีในปืนโซเวียตทั่วไปก็คือ ประกับมือ หรือ “กริ๊ป” (Grip) ที่หุ้มด้ามปืนนั้นสามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ที่มีขนาดอุ้งมือใหญ่ หรือเล็กต่างกันไป แม้กระทั่งปืนกล็อกเอง ก็ต้องปรับปรุงปืนใน Gen 4 ของตน ให้ Modular มากขึ้นเป็นแบบเดียวกันนี้ หลังจากสมิธ แอนด์ เวสสัน (Smith&Wesson) ได้คิดค้นนำไปใช้กับ M9M&P จนสามารถแย่งตลาดจากกล็อกได้อย่างมากมายในสหรัฐฯ

รูปลักษณ์โดยรวมของ PL-14 เป็นปืนสั้น สองส่วน ทรงต่ำ วางลำกล้องไว้ระนาบต่ำลงเช่นเดียวกับ Strike 1 ก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกันกับกล็อก กับรุ่นอื่นๆ อีกหลายรุ่น ทำให้เล็งง่ายและเร็ว ลดแรงสะบัด ควบคุมง่ายขึ้น ยิงแม่นยำยิ่งขึ้น

ความโดดเด่นอย่างแตกต่างก็คือ รางเลื่อนของ PL-14 ไม่ได้ทำเป็นขนาดเดียวกันตลอด ส่วนหลังทำให้แคบลงเหลือกว้างเพียง 1.1 นิ้ว และด้านหน้าแคบลงอีก เหลือเพียง 0.8 นิ้ว ซึ่งว่ากันว่าง่ายในการพกพา และคล่องตัวยิ่งกว่า ทั้งในยามเลื่อนเพื่อขึ้นลำ และในยามเลื่อนรีเซ็ตลำกล้อง/ไก

ด้านข้างของ PL-14 ยังปรากฏมีแถบโลหะยาว ซึ่งอาจจะบ่งบอกว่าปืนกระบอกนี้ใช้ระบบรางเลื่อนแตกต่างไปจากปืนมาตรฐานตะวันตกรุ่นอื่นๆ กล่าวคือ รางไม่ได้เกาะอยู่บนโครงปืนเช่นทั่วไป แต่โครงปืนเป็นตัวเกาะรางเอาไว้ แต่นอกจากนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างของ PL-14 ล้วนเป็นมาตรฐานใหม่ รวมทั้งลำกล้องขนาด 5 นิ้ว (127 มม.) และลูกดกแบบปืนตะวันตก คือ 15+1 โดยแม็กกาซีนบรรจุ 15 นัด ในรังเพลิงอีก 1 นัด

 


ที่มา : http://frankgun.blogspot.com/2015/07/pl-14.html


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...