Colt M1917 vs S&W M1917 ฝาแฝดต่างยี่ห้อ ใครเจ๋งกว่ากัน

ในตอนนี้เราจะมาว่ากันในเรื่องของปืน 2 ยี่ห้อที่มาต่างกันต้นกำเนิดก็ต่างกันแต่มีจุดประสงค์เดียวกันคือรับใช้กองทัพสหรัฐในสงครามโลกครั้งที่ 1  ในช่วงเวลาสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 1 สหรัฐตัดสินใจเข้าร่วมสงครามโดยอยู่กับฝ่ายสัมพันธมิตรโดยการส่งกองทหารไปประจำการในแมวหน้าที่ยุโรปตะวันตกเป็นจำนวนมาก กล่าวได้ว่าการเข้าร่วมสงครามครั้งนี้ของสหรัฐทำให้จักรวรรดิเยอรมันตัดสินใจยอมแพ้ในที่สุด ถ้าให้เปรียบกันตรงๆก็เหมือนนักมวย 2 คนที่ต้องมาชกกันอีกคนนึงชกมาก่อนแล้ว 2 คู่ชนะมาเเล้วหนึ่งเวทีเเต่อยู่ในอาการบอบช้ำ ส่วนอีกคนนึงซึ่งเป็นผู้ท้าชิงเพิ่งจะ ขึ้นชกเวทีแรกอยู่ในความพร้อมถึงขีดสุดร่างกายฟิตและพร้อมที่จะแลกหมัด นี่คือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเยอรมันกับสหรัฐในสงครามโลกครั้งที่ 1

ปืนลูกโม่ M1917 ขนาด .45ACP ชนิดนี้มีอยู่ 2 รุ่นแต่ผลิตโดย 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการอาวุธปืนของสหรัฐในสมัยนั้นคือ Colt และ Smith And Wesson  โดยเจ้าแรกคือ Colt ได้ผลิตปืนลูกโม่ที่ใช้กระสุนขนาด .45 Long Colt  ป้อนให้กับกองทัพสหรัฐอยู่ก่อนแล้วในปัญหาเรื่องปืนลูกโม่ขนาด .38 มีพลังไม่เพียงพอในเรื่องของการหยุดยั้งศัตรูในนัดเดียวได้ ในสงครามฟิลิปปินส์-อเมริกัน ทำให้ต้องผลิตรุ่น M1909 ที่ใช้กระสุน .45 Long Colt ออกมาป้อนให้แก่กองทัพเพื่อแก้ปัญหานั้นและเมื่อสหรัฐเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 1  Colt ก็ได้ทำการผลิต M1917 ขึ้นมาเพื่อเป็นการสนับสนุนเเทน M1911 ที่ใช้กระสุน .45 ACP เพราะว่าในสมัยนั้นปืน M1911 ยังไม่ได้ผลิตออกมาในจำนวนมากและโรงงานผลิตก็มีแค่ปานกลางจึงทำให้นายทหารชั้นประทวนและสัญญาบัตรบางคนไม่ได้รับปืน M1911 จึงต้องผลิตปืน M1917 ขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการปืนพกของกองทัพ

ส่วน Smith And Wesson เข้าร่วมการผลิตปืนลูกโม่ M1917 เพราะตัวเองก็ประสบความสำเร็จกับปืนรุ่น Hand Ejector  โมเดลเเรกๆอย่างมากในตอนนั้นเมื่อสงครามปะทุขึ้นในยุโรป Smith And Wesson ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตปืนลูกโม่ Hand Ejector ป้อนให้กับกองทัพอังกฤษเหมือนกันและเมื่อประเทศบ้านเกิดคือสหรัฐเข้าร่วมสงคราม Smith And Wesson จึงเข้าร่วมการผลิตปืนลูกโม่ M1917 ด้วย

1. Colt M1917

2.Smith&Wesson M1917

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ปืนลูกโม่แบบ M1917 จากทั้งสองบริษัทเป็นที่นิยมในตลาดพลเรือนและตำรวจในสหรัฐโดยมีการใช้กันอย่างกว้างขวางไปจนถึงช่วงทศวรรษที่ 1950 แต่ปืนลูกโม่ของ Smith And Wesson จะประสบความสำเร็จกว่าของ Colt มากเพราะหลังจากนั้นในปี 1937  รัฐบาลบราซิลสั่งซื้อปืนลูกโม่จากสมิทแอนด์เวสสันไปประจำการในกองทัพ

Brazilian M1917

M1917 ของ Smith And Wesson ถูกใช้อย่างกว้างขวางในสงครามโลกครั้งที่ 2 สงครามเกาหลี และ สงครามเวียดนามโดยในสงครามเวียดนามมันเป็นอาวุธของหน่วย Tunnel Rat ที่มีหน้าที่บุกเข้าไปในรูของพวกเวียดกงเเละเป็นปืนพกมาตรฐานของหน่วย MACV-SOG ของเวียดนามใต้ด้วยมันประจำการในหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทย

ทหาร Tunnel Rat กับ M1917

ปืนรุ่นนี้โดยรวมแล้วผลิตประมาณสามเเสนกระบอกแต่ Colt กับสมิทแอนด์เวสสันแบ่งกันคนละเท่าไหร่อันนี้ผมไม่รู้


ที่มา : สารานุกรมอาวุธปืน


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd