ทำไมกระสุน .45 ACP ถึงมีอำนาจหยุดยั้งและเชื่อถือได้ดีที่สุดกว่าขนาดอื่นๆ

ปี 2516 ที่เดิม ผมได้มีโอกาสใช้ปืนพกประจำตัวสังหาร โดยผมเป็นฝ่ายซุ่มโจมตีที่ระยะประมาณไม่เกิน 20 เมตร ผมจึงเก็บเอ็ม 16 วางไว้และลองดูอำนาจกระสุน 9 มม.พาราฯ (หัวบอลของยีโก้ในปืนเบราว์นิ่งก์ ไฮ-เพาเว่อร์) ส่วนลูกทีมผมที่เหลือใช้เอ็ม 16 ตามเดิม เราเป็นฝ่ายซุ่ม ผมจึงมีโอกาสเล็งประณีตและยิงไปบริเวณอก 1 นัด หัวไหล่ 1 นัด ลักษณะผู้ถูกยิงมีอาการดิ้นและไม่ตาย (หน้าอกขวาจัง ๆ เลยครับ) ต้องซ้ำที่หัวอีก 1 นัดระยะเดิมจึงสนิท 3.ผมได้รับกระสุนฮอลโล่ว์ พ๊อยท์ของเรมิงตัน 115 เกรน 9 มม.พาราฯ ในภารกิจเดิมแต่ปลายปีเดียวกันนั้น ยิงโดนบริเวณท้องน้อย 2 นัดระยะใกล้มาก ประมาณไม่เกิน 10 เมตร ยิงหน้า – 8 – อก 1 นัด รวม 3 นัด ด้วยกระสุนชนิดเดียวกัน ไม่สนิทครับสามารถยิงสวนโดนขาขวาผม(นอนรักษาอยู่เดือนครึ่ง) ด้วยคาร์บิน แต่ไม่โดนกระดูก
เพื่อนผมต้องซ้ำด้วยเอ็ม 16 ซะชุดหนึ่งถึงอยู่ 4.ผมมีโอกาสยิงคนข้างหลังด้วยกระสุนขนาด 9 มม.พาราฯ เดิม โดยใช้หัวบอลธรรมดาระยะประมาณ 20 เมตร โดยบริเวณหัวใจพอดีครับ ไม่ตายสนิทครับ ชักกระตุกอยู่ประมาณ 5 นาทีและเมื่อโดนแล้ว 1 นัดไม่ล้มทันที วิ่งไปได้ประมาณ 10-15 ก้าวจึงกลิ้งม้วน ผมยืนยิงและฝ่ายตรงข้ามวิ่งหนี 5.ในปี 2522 ผมจึงเปลี่ยนมาใช้ปืนของหลวง 11 มม. เอ็ม 1911 และได้มีโอกาสทดลองกับของจริงที่จ.สุราษฎร์ธานี(ในภารกิจพิเศษ) ผมทำนอกเครื่องแบบและได้มีโอกาสดวลกับพวกโจรปล้นรถโดยสาร ซึ่งผมตามล่าเป็นทีมแต่เขาหนีจนถึงจุดอับที่เขาหนีต่อไปไม่ได้ (มีคลองกั้นหลัง) เขาจึงปักหลักซัดกันระยะประมาณ 25 เมตรครับ เขาโดนกระสุนหัวบอลกลางแสกหน้า ค่อนข้างต่ำเล็กน้อยเกือบถึงเบ้าตา เป็นกระสุนหลวงครับW.W. กระสุนฝังในหัวครับ พี่เชื่อไหม แต่คอหักครับ ผมลองจับศพบิดดูครับและอีกคนผมยิงถูกบริเวณหน้าท้อง 1 นัด โดนขา 1 นัด ไม่ตายครับแต่คว่ำไปทันทีและดิ้นกระแด่วอยู่อย่างนั้น” ข้อมูลจากนิตยสารจักรวาลปืน ฉบับที่ 83 ปีที่ 8 ประจำวันที่ 5 กันยายน 2527 โดย พ.ต.นิรนาม (ยศในขณะนั้น) ท่านเป็นทหารที่มีประสบการณ์ในการ
สังหารมาแล้ว 34 ราย ทั้งหมดท่านได้จดบันทึกลักษณะอาการของผู้ถูกสังหารด้วยอาวุธประเภทต่าง ๆ เอาไว้อย่างละเอียด กรณีที่ 3 ผมได้ประสบเหตุการณ์ด้วยตนเอง ในสมัยที่เริ่มสนใจศึกษาอาวุธปืนใหม่ ๆ ยุคนั้นที่บ้านผมที่จ.พระนครศรีอยุธยายัง”เถื่อน”อยู่พอสมควร การฆ่าแกงกันเกิดขึ้นเป็นประจำ จนกระทั่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาของชาวบ้าน เป็นช่วงเวลาที่”เสือขาว”ขุนโจนชื่อดังกำลังอาละวาดอยู่แถวนั้น ญาติคนหนึ่งมีปัญหากับพวกนักเลงและถูกวางแผนลวงไปฆ่า ถูกยิงด้วยกระสุน .45 เข้ากลางแสกหน้าในระยะห่างเพียงแค่ 5 เมตร หนังหน้าผากไม่ขาด กระสุนไม่ทะลุผ่านเข้าไปฝังในสมอง แต่กระดูกหน้าผากยุบเข้าไปมีขนาดเท่ากับหัวกระสุน สามารถเอานิ้วก้อยแย่เข้าไปในรูหน้าผากได้ ผลก็คือญาติคนนี้เสียชีวิตทันทีเนื่องจากกระดูกก้านคอหัก จากกรณีทั้งหมดที่ยกเอามาเป็นตัวอย่างในบทความชิ้นนี้ คงจะประเมินหรือสรุปได้แล้วว่า กระสุนขนาด .45 เอซีพีหรือที่มักเรียกกันว่า 11 มม.นี้ คือกระสุนหยุดคนที่เชื่อถือได้และศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในการต่อกรระหว่างมนุษย์ต่อมนุษย์ด้วยกันทุกสถานการณ์ จากปีค.ศ. 1905 ที่จอห์น โมเสส เบราว์นิ่งก์ได้กำเนิดกระสุน .45 เอซีพี มาจวบถึงวันนี้เป็นระยะเวลายาวนานถึง 94 ปีแล้ว แต่กระสุนขนาดนี้ก็ยังเป็นกระสุนในดวงใจของบรรดานักยิงปืนระบบต่อสู้อย่างไม่เสื่อมคลายไปจนถึงศตวรรษที่ 21 .45 เอซีพีคือ กระสุนในชั้นแมน สต็อปเป้อร์(Man Stopper)อย่างแท้จริง!
ข้อมูลจาก ปืนและกระสุนครับ

Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...