ทำไมกระสุน .45 ACP ถึงมีอำนาจหยุดยั้งและเชื่อถือได้ดีที่สุดกว่าขนาดอื่นๆ

ปี 2516 ที่เดิม ผมได้มีโอกาสใช้ปืนพกประจำตัวสังหาร โดยผมเป็นฝ่ายซุ่มโจมตีที่ระยะประมาณไม่เกิน 20 เมตร ผมจึงเก็บเอ็ม 16 วางไว้และลองดูอำนาจกระสุน 9 มม.พาราฯ (หัวบอลของยีโก้ในปืนเบราว์นิ่งก์ ไฮ-เพาเว่อร์) ส่วนลูกทีมผมที่เหลือใช้เอ็ม 16 ตามเดิม เราเป็นฝ่ายซุ่ม ผมจึงมีโอกาสเล็งประณีตและยิงไปบริเวณอก 1 นัด หัวไหล่ 1 นัด ลักษณะผู้ถูกยิงมีอาการดิ้นและไม่ตาย (หน้าอกขวาจัง ๆ เลยครับ) ต้องซ้ำที่หัวอีก 1 นัดระยะเดิมจึงสนิท 3.ผมได้รับกระสุนฮอลโล่ว์ พ๊อยท์ของเรมิงตัน 115 เกรน 9 มม.พาราฯ ในภารกิจเดิมแต่ปลายปีเดียวกันนั้น ยิงโดนบริเวณท้องน้อย 2 นัดระยะใกล้มาก ประมาณไม่เกิน 10 เมตร ยิงหน้า – 8 – อก 1 นัด รวม 3 นัด ด้วยกระสุนชนิดเดียวกัน ไม่สนิทครับสามารถยิงสวนโดนขาขวาผม(นอนรักษาอยู่เดือนครึ่ง) ด้วยคาร์บิน แต่ไม่โดนกระดูก
เพื่อนผมต้องซ้ำด้วยเอ็ม 16 ซะชุดหนึ่งถึงอยู่ 4.ผมมีโอกาสยิงคนข้างหลังด้วยกระสุนขนาด 9 มม.พาราฯ เดิม โดยใช้หัวบอลธรรมดาระยะประมาณ 20 เมตร โดยบริเวณหัวใจพอดีครับ ไม่ตายสนิทครับ ชักกระตุกอยู่ประมาณ 5 นาทีและเมื่อโดนแล้ว 1 นัดไม่ล้มทันที วิ่งไปได้ประมาณ 10-15 ก้าวจึงกลิ้งม้วน ผมยืนยิงและฝ่ายตรงข้ามวิ่งหนี 5.ในปี 2522 ผมจึงเปลี่ยนมาใช้ปืนของหลวง 11 มม. เอ็ม 1911 และได้มีโอกาสทดลองกับของจริงที่จ.สุราษฎร์ธานี(ในภารกิจพิเศษ) ผมทำนอกเครื่องแบบและได้มีโอกาสดวลกับพวกโจรปล้นรถโดยสาร ซึ่งผมตามล่าเป็นทีมแต่เขาหนีจนถึงจุดอับที่เขาหนีต่อไปไม่ได้ (มีคลองกั้นหลัง) เขาจึงปักหลักซัดกันระยะประมาณ 25 เมตรครับ เขาโดนกระสุนหัวบอลกลางแสกหน้า ค่อนข้างต่ำเล็กน้อยเกือบถึงเบ้าตา เป็นกระสุนหลวงครับW.W. กระสุนฝังในหัวครับ พี่เชื่อไหม แต่คอหักครับ ผมลองจับศพบิดดูครับและอีกคนผมยิงถูกบริเวณหน้าท้อง 1 นัด โดนขา 1 นัด ไม่ตายครับแต่คว่ำไปทันทีและดิ้นกระแด่วอยู่อย่างนั้น” ข้อมูลจากนิตยสารจักรวาลปืน ฉบับที่ 83 ปีที่ 8 ประจำวันที่ 5 กันยายน 2527 โดย พ.ต.นิรนาม (ยศในขณะนั้น) ท่านเป็นทหารที่มีประสบการณ์ในการ
สังหารมาแล้ว 34 ราย ทั้งหมดท่านได้จดบันทึกลักษณะอาการของผู้ถูกสังหารด้วยอาวุธประเภทต่าง ๆ เอาไว้อย่างละเอียด กรณีที่ 3 ผมได้ประสบเหตุการณ์ด้วยตนเอง ในสมัยที่เริ่มสนใจศึกษาอาวุธปืนใหม่ ๆ ยุคนั้นที่บ้านผมที่จ.พระนครศรีอยุธยายัง”เถื่อน”อยู่พอสมควร การฆ่าแกงกันเกิดขึ้นเป็นประจำ จนกระทั่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาของชาวบ้าน เป็นช่วงเวลาที่”เสือขาว”ขุนโจนชื่อดังกำลังอาละวาดอยู่แถวนั้น ญาติคนหนึ่งมีปัญหากับพวกนักเลงและถูกวางแผนลวงไปฆ่า ถูกยิงด้วยกระสุน .45 เข้ากลางแสกหน้าในระยะห่างเพียงแค่ 5 เมตร หนังหน้าผากไม่ขาด กระสุนไม่ทะลุผ่านเข้าไปฝังในสมอง แต่กระดูกหน้าผากยุบเข้าไปมีขนาดเท่ากับหัวกระสุน สามารถเอานิ้วก้อยแย่เข้าไปในรูหน้าผากได้ ผลก็คือญาติคนนี้เสียชีวิตทันทีเนื่องจากกระดูกก้านคอหัก จากกรณีทั้งหมดที่ยกเอามาเป็นตัวอย่างในบทความชิ้นนี้ คงจะประเมินหรือสรุปได้แล้วว่า กระสุนขนาด .45 เอซีพีหรือที่มักเรียกกันว่า 11 มม.นี้ คือกระสุนหยุดคนที่เชื่อถือได้และศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในการต่อกรระหว่างมนุษย์ต่อมนุษย์ด้วยกันทุกสถานการณ์ จากปีค.ศ. 1905 ที่จอห์น โมเสส เบราว์นิ่งก์ได้กำเนิดกระสุน .45 เอซีพี มาจวบถึงวันนี้เป็นระยะเวลายาวนานถึง 94 ปีแล้ว แต่กระสุนขนาดนี้ก็ยังเป็นกระสุนในดวงใจของบรรดานักยิงปืนระบบต่อสู้อย่างไม่เสื่อมคลายไปจนถึงศตวรรษที่ 21 .45 เอซีพีคือ กระสุนในชั้นแมน สต็อปเป้อร์(Man Stopper)อย่างแท้จริง!
ข้อมูลจาก ปืนและกระสุนครับ

Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd