Mauser 90 อดีตสหภาพโซเวียตไทยนำเข้ามาเมื่อ 30กว่าปีที่แล้วเป็นปืนส.ว.ด.ก.กองทัพ

MAUSER 90 MODEL PARABELLUM เป็นอาวุธปืนขนาด 9 มม. ลูกดก ที่คล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากก็คือ Browning Hi Power
ปืนโมเดลนี้ ผลิตโดยโรงงาน FEG ในประเทศฮังการี ซึ่งมักจะการเลียนแบบปืนดังต่างๆ กระบอกนี้เลียนแบบรูปทรงปืนบราวนิ่งไฮเพาเวอร์
แต่ปรับปรุงให้มีระบบการยิงแบบดับเบิ้ล/ซิงเกิ้ล(บราวนิ่งซิงเกิลล้วน) มีเซฟคันลดนก แม็กฯบรรจุ15นัด คล้ายๆกับปืนสมิธฯ โมเดล39
เหมือนเอาปืนสองรุ่นมารวมกัน (บางกระบอกเลียนแบบโคลท์ไพธ่อน คือมีหลังสะพานด้วย)
ตั้งชื่อปืนรุ่นนี้ว่า โมเดล P9R ชาวปืนตั้งชื่อเล่นให้ว่า “บราวนิ่งฮังการี่”

ปืนรุ่นนี้ขายไม่แพง ฝีมือการผลิตดีเยี่ยม ระบบปฎิบัติการเชื่อถือได้ จึงได้รับความนิยมพอสมควร
เมาเซอร์แห่งเยอรมันจึงสั่ง FEG ผลิตให้ โดยแปะตราของตัวเองขาย ทำนองว่าเชื้อชาติฮังกาเรี่ยน-สัญชาติเยอรมัน
ตั้งชื่อใหม่ให้ว่า “MAUSER 90 DA” และได้อยู่ในมือนักเลงปืนเมืองไทยจำนวนพอสมควร จากการนำเข้าเพื่อขายเป็นปืนสวัสดิการ

เป็นปืนของประเทศ ฮังการี ประเทศนี้เป็นชนเผ่าเดียวกันกับเผ่าเยอรมันนิค แต่อยู่ในโซนยากจน พื้นที่ไม่มีแร่ธาตุเหมือนแผ่นดินเยอรมันและออสเตรีย
คนในประเทศนี้เป็นชนเผ่าเยอรมันที่แตกแขนงออกไปอีกหลายเชื้อสาย อาชีพหลักทำการเกษตรและมีอุสาหกรรมเหล็กบ้าง เท่าที่เยอรมันจะแบ่งมาให้

ประเทศนี้เวลามีสงครามใดๆ มักเข้าข้างเข้าร่วมกับเยอรมันตามเชื้อสาย สายเลือดเดียวกัน และมีโรงงานผลิตอาวุธ กระสุนเพื่อใช้ทางทหารเป็นของตัวเอง
ช่วงปี 1980 ฮังการีได้ผลิตปืนในแบบซิงเกิ้ลแอ็คชั่น ที่เลียนแบบปืนเบราว์นิง M 35  เป็น Mauser 80 SA ต่อมาปรับปรุงระบบเซฟตี้ให้เป็นแบบสมิท M59
และมีระบบไกแบบดับเบิ้ลแอ็คชั่น เป็น Mauser 90 DA ในขนาด 9 มม. โดยมีแม็กกาซีนบรรจุ 14 นัด และยังมีขนาดคอมแพคโดยลำกล้องสั้นลง 10 มม.

สมรรถนะดีเด่นหลายประการ ตามแบบปืน 9มม.ลูกดก ระบบไกดับเบิ้ลฯ / ซิงเกิ้ลฯ มีเซฟติดตั้งที่สใลด์ กดลงเป็นเซฟฯ โดยสลักฯ หมุนมาปิดท้ายเข็มฯ
ไม่ให้สัมผัสกับหน้านกสับ, ในจังหวะง้างนกสุด กดลงเป็นเข้าเซฟฯ นกสับจะตีฟาดลงมาโดนสลักฯที่หมุนมาปิดท้ายเข็ม, เข้าเซฟก่อนขึ้นลำนกสับจะตก
ลงมาตีสลักฯ ไม่สัมผัสกับท้ายเข็มฯ เช่นเดียวกัน, วัสดุดีเยี่ยมตามแบบเหล็กเยอรมัน ข้อเสียคือด้ามใหญ่กว้าง มือขนาดกลาง-ใหญ่จะกำด้ามได้พอดีมือ

นอกจากนั้น มีแม็กกาซีนที่เป็นของเฉพาะตัว ใช้ไม่ได้กับแม็กเบราว์นิง 35 /สมิท 59, ประกับใช้เฉพาะตัว, ระยะไกดับเบิ้ลเหนี่ยวยาว ไกซิงเกิ้ลมีระยะหนืด
คห.ส่วนตัว เป็นปืน 9 มม.ที่มีกลไกดี แข็งแรงทนทาน ราคาเป็นกันเอง อย่างไรก็ตามยังเป็นปืนเกรดรองจาก 9มม.ในปัจจุบัน, ราคา 4 หมื่น เหมาะสมครับ.


ที่มา : GunandLaw และ Gun.in.th


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...