NAA Guardian .32 พกซ่อน เหล็กล้วน เล็กแบบนี้โครตอันตราย

North American Arms (NAA) จดทะเบียนบริษัทในปี 1971 หลังกฎหมายห้ามนำเข้าปืนเล็กสามปี กล่าวได้ว่าตั้งขึ้นมาเพื่อผลิตปืนตัวเล็กโดยเฉพาะ รุ่นที่ขายดีเป็นที่รู้จักคือลูกโม่จิ๋ว (เดลินิวส์ 2 ก.ย. 60) เริ่มทำปืนกึ่งอัตโนมัติออกขายในปี 1997 ตั้งชื่อรุ่นว่า การ์เดียน (Guardian : ผู้พิทักษ์) ที่จัดว่าเป็นปืนจิ๋วระดับพรีเมียมกระบอกหนึ่ง จุดที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่นคือ ใช้วัสดุสเตนเลสล้วน เน้นความแข็งแรงทนทาน ไม่ใช้อัลลอยหรือโพลิเมอร์ตามสมัยนิยม รุ่นแรกใช้กระสุน .32 ACP หรือชื่อแบบยุโรปคือ 7.65 mm. Browning โครงปืนแข็งแรงพอให้ขยายขนาดกระสุนขึ้นเป็น .380 ACP ในปี 2001 และหลังจากนั้นอีกหนึ่งปี NAA ออกแบบกระสุนใหม่ โดยใช้ปลอก .380 บีบคอขวดรับหัวกระสุน .32 ใช้ชื่อว่า .32 NAA ที่แรงกว่า .380 แต่รีคอยล์ต่ำกว่า กระสุนขนาดนี้ไม่แพร่หลายนัก สิบกว่าปีแล้วยังไม่มีการนำเข้ามาบ้านเรา

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นการ์เดียนในขนาดกระสุน .32 ACP ดั้งเดิม ตัวปืนเป็นสเตนเลสทั้งกระบอกดังที่กล่าวแล้ว ด้ามยางแข็ง ศูนย์ตาย เป็นเนื้อเดียวกับลำเลื่อน การทำงานระบบกึ่งอัตโนมัตเป็นแบบไม่ขัดกลอน อาศัยน้ำหนักลำเลื่อนและแรงสปริงเป็นตัวหน่วงเวลาให้กระสุนพ้นลำกล้องก่อนคัดปลอก มีข้อดีคือไม่ซับซ้อน ลำกล้องยึดแน่นกับโครง ข้อเสียคือสปริงลำเลื่อนแข็งกว่าแบบทำงานด้วยรีคอยล์

การจุดชนวน ใช้นกสับแบบปาดหลังเสมอลำเลื่อน ไกเป็นแบบดับเบิลล้วน เมื่อบรรจุกระสุนขึ้นลำปืนจะลดนกโดยอัตโนมัติ หลังยิงแต่ละนัดปืนคัดปลอกบรรจุนัดใหม่ แต่นกจะไม่ง้างค้าง เมื่อเหนี่ยวไกช่วงแรกนกจะง้าง จนสุดทางจึงสับท้ายเข็มแทงชนวน ไกลากยาวหนักประมาณ 10 ปอนด์ มาตรฐานเดียวกับปืนดับเบิลล้วนด้วยกัน

กระสุน .32 ACP หัวกระสุน 60 เกรน เมื่อยิงจากลำกล้องสั้น 2.5 นิ้วของการ์เดียน ได้ความเร็วในระดับ 1,000 ฟุต/วินาที พลังงานคำนวณได้ 133 ฟุต-ปอนด์ ถ้าเทียบกับลูกโม่จิ๋ว ใช้กระสุน .22 แม็กนั่ม พลังงานประมาณ 90 ฟุต-ปอนด์ การ์เดียนจะได้เปรียบทั้งด้านความแรงและจำนวนกระสุน 6+1 นัด หรือเทียบกับลูกโม่ .38 โครงเล็ก พลังงาน 153 ฟุต-ปอนด์ แต่จำนวนกระสุนเพียง 5 นัด.


ดร.ผณิศวร ชพนาญเวช…

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/597049


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd