สองปีที่รอคอยกับปืนกระบอกเดียว Sig Sauer P320SP

Sig P320SP

สิงหาคม 2015 ซิกซาวเออร์ P320 ขนาด 9 มม. คู่แรกมาถึงประเทศไทย โดยตัวแทนบริษัทมุ่งจับตลาดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในลักษณะ “ปืนโครงการ” ผ่านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หลังจากจัดให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้ยิงทดสอบจนเป็นที่พอใจแล้ว ตัวแทนบริษัทเสนอราคากระบอกละหนึ่งหมื่นแปดพันบาท ซึ่งเมื่อบวกภาษีนำเข้าแล้ว ยังไม่เกินสองหมื่นสี่พันบาท หรือประมาณหนึ่งในสามของปืนระดับเดียวกัน ผลคือ มีข้าราชการตำรวจกรอกใบจองทั้งสิ้นกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นราย และเกือบสองหมื่นรายยินดีวางเงินมัดจำล่วงหน้า

ด้วยเหตุผลทางการเมือง คือการยึดอำนาจในประเทศไทย กับการเลือกตั้งใหญ่ในสหรัฐ ทำให้การขออนุญาตส่งออกของ ซิกซาวเออร์ ต้องล่าช้าข้ามปี และเมื่อมีข่าวว่า P320 ชนะประกวดปืนโครงการ MHS (Modular Handgun System) ของกองทัพสหรัฐ เข้าประจำการในชื่อรหัส M17 ต้นปีนี้เอง ยิ่งทำให้เกิดความวิตกว่า โรงงานจะมีกำลังผลิตพอส่งมอบปืนให้ทางไทยตามสัญญาหรือไม่ แต่ในที่สุด ปืนลอตแรกจำนวน 5,000 กระบอก ก็มาถึงไทยเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2017 มีชื่อรุ่นสลักบนลำเลื่อนคือ P320SP

วิศวกรของ ซิกซาวเออร์ ออกแบบปืน P320 ด้วยหลักการโมดุลลาร์ แยกปืนเป็นสามส่วน คือ (1) ลำกล้องเลือกความยาวได้ 4.7, 3.9 และ 3.6 นิ้ว ควบคู่กับลำเลื่อนเข้าชุดกัน, (2) ด้าม เลือกได้สี่แบบคือ ฟูลไซซ์, แครี, คอมแพ็ค และซับคอมแพ็ค แต่ละแบบมีขนาดสำหรับมือ ใหญ่ กลาง เล็ก รับซองกระสุนสามระดับความยาว จุ 17, 15 และ 12 นัด (3) ชุดควบคุมการยิง ใช้ชุดเดียว เป็นโครงสเตนเลส ด้านบนรับลำเลื่อน ภายในบรรจุกลไกทั้งหมด ส่วนนี้เป็นหัวใจของ P320 เฉพาะชิ้นนี้มีตอกเลขกำกับ (Serial number) โดยมีช่องที่ด้านขวาของด้ามให้มองเห็นเลขจากภายนอกได้

ปืนที่ ซิกซาวเออร์ ส่งมอบในโครง การของ สตช. ชุดแรกนี้ เป็น P320SP Carry คือเพิ่มห้ามไกซ้ายขวา (สเปกเดียวกับ M17) ลำกล้อง 3.6 นิ้ว ด้ามมาตรฐาน ใช้ซองกระสุนจุ 17 นัด ถ้าเทียบกับ กล็อก ก็คือจุกระสุนเท่า G17 แต่ลำกล้องสั้นเท่า G19 เหมาะสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ คือกระบอกเดียวเป็นได้ทั้งปืนหลักสำหรับพกซองนอก และปืนพกซ่อนในชายเสื้อไม่เกะกะเกินไป

จุดเด่นของ P320 คือไกคมกว่าปืนเข็มพุ่งยี่ห้ออื่นที่ออกขายก่อนหน้า และด้วยหลักการโมดุลลาร์ สามารถเลือกด้ามหรือความยาวลำกล้องให้เหมาะกับงานได้ โดยใช้ชุดลั่นไกเดิม น้ำหนักไกไม่เปลี่ยน ซึ่งจุดนี้อาจต้องทำความเข้าใจกับนายทะเบียนไทย ว่าส่วนที่ดูเหมือน “โครงปืน” ของ P320 นั้น เป็นเพียง “ด้ามปืน” ทำหน้าที่หุ้มส่วนทำงาน กับรับซองกระสุนเท่านั้น การออกแบบต้องการให้เจ้าของถอดเปลี่ยนได้เองตามใจชอบ มีหลายสีหลายขนาดให้เลือกได้ ถ้าทำเครื่องหมายทะเบียนไทยบนด้ามจะเท่ากับลบจุดเด่นของปืนทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

อ่านต่อที่ :https://www.dailynews.co.th/article/589619


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...