ปืนโพลิเมอร์คืออะไร ทำไมปัจจุบันถึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

เรื่องราวของปืนโพลิเมอร์ (Polymer)

ปัจจุบันนี้วงการปืนมีการกล่าวถึงคำว่า”โพลิเมอร์”(Polymer)อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากถูกนำเอามาใช้ผลิตโครงปืนรุ่นใหม่ๆ
และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ปืนสั้นกระบอกแรกที่นำเอาโพลิเมอร์มาใช้คือ เอชเค วีพี 70 ปืนพกกลที่ผลิตออกมาโดยบริษัทแฮกเกล่อร์ แอนด์ ค็อช
แห่งเยอรมันในปี 1970 กองทัพเยอรมันเรียกรหัสอย่างเป็นทางการว่า วีพี 70 เอ็ม (M=Military)

แต่ปัจจุบันที่ประสบความสำเร็จกับการนำเอาโครงพลาสติกมาใช้ และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางก็คือปืนในตระกูล กล็อค อันเป็นผลงานจากมันสมองของแก๊สตั้น กล็อค ชาวออสเตรีย

จากนั้นคำว่า”โพลิเมอร์” ก็ติดปากของบรรดานักยิงปืนตลอดมา

แต่”โพลิเมอร์”(Polymer)คืออะไร

เรื่องนี้เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจของนักยิงปืนมือใหม่อยู่เสมอ และแม้แต่นักยิงปืนรุ่นเก่าเองจำนวนไม่น้อยก็ให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้อีกเหมือนกันนอกจากคำจำกัดความกว้างๆว่า..
เป็นพลาสติกประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติเหนียว ทนทานต่อแรงกระแทก การกัดกร่อนของเหงื่อไคล ไอเค็มของน้ำทะเล และต้านทานการสึกกร่อนจากฝุ่นผงได้เป็นอย่างดี
มีความเหนียวแน่นเท่ากับเหล็กแต่เบากว่าเหล็กถึง 1ใน3

ก่อนที่จะทำความรู้จักกับโพลิเม่อร์ต้องทำความรู้จักกับพลาสติก(Plastic)กันเสียก่อน พลาสติกคือวัสดุสังเคราะห์(Synthetic Materials)เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอน(Hydrocarbon)มีแหล่งกำเนิดมาจากน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ มีโครงสร้างโมเลกุลขนาดใหญ่มาก
ประกอบด้วยธาตุสำคัญคือ คาร์บอน, ไฮโดรเจน, ออกซิเจน, ไนโตรเจน, คลอรีน, ฟลูออรีน, ฯลฯ ที่มารวมตัวกันด้วยพันธะทางเคมี มีน้ำหนักโมเลกุลสูง
คงรูปเมื่อผ่านกรรมวิธีการผลิต มีคุณสมบัติอ่อนตัว ในขณะทำการผลิตซึ่งโดยมากมักใช้ความร้อนหรือแรงอัดหรือทั้งสองอย่างรวมกัน

ส่วนโพลิเม่อร์เป็นสารประกอบที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูง(High Molecular Weight)ตั้งแต่ 5,000 หน่วยขึ้นไป ประกอบด้วยโมโนเมอร์(Monomer)หรือโมเลกุลอิสระซึ่งเป็นสารประกอบเบื้องต้นของพลาสติกที่มารวมตัวกันทางเคมีเป็นหน่วยเล็กๆที่เหมือนๆกัน
มาต่อเข้าด้วยพันธะทางเคมี(Chemical Bond)โดยผ่านขบวนการสังเคราะห์ทางเคมีที่เรียกว่า โพลิเม่อร์ไรเซชั่น(Polymerization)ก่อให้เกิดการสังเคราะห์ที่มีโมเลกุลยาวมาก

ส่วนคำว่าโพลิเม่อร์ มาจากภาษากรีก 2 คำ โพลี่(Poly)หมายถึงจำนวนมาก และคำว่า เม่อร์(Mer)ซึ่งหมายถึงหน่วยหรือส่วน 
โพลิเม่อร์มีน้ำหนักโมเลกุลสูงกว่าโมโนเมอร์หลายพันเท่า ดังนั้นโพลิเม่อร์จึงมีคุณสมบัติที่แตกต่างไปจากโมโนเม่อร์หรือพลาสติกธรรมดา

โดยสรุป..
โพลิเม่อร์ ก็คือการนำเอาพลาสติกที่มีผลิตขึ้นมาจากสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มีอยู่ในธรรมชาติมาผ่านขบวนการสังเคราะห์ที่เรียกว่า โพลิเม่อร์ไรเซชั่น
ทำให้ได้พลาสติกตัวใหม่ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป

โพลิเม่อร์ที่นำมาใช้ผลิตโครงปืนจัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่าพลาสติกวิศวกรรม หรือเอ็นจิเนียริ่ง พลาสติก(Engineering Plastic)ประเภทโพลี่เอ็ทธีลีน
ชนิดมีน้ำหนักโมเลกุลสูง ซึ่งมีชื่อย่อว่า UHMW.HDPE=Ultra High Molecular Weight Polyethylene

มีคุณสมบัติทึบแสง ปกติมีสีขาวขุ่น ผิวลื่น มีน้ำหนักโมเลกุลสูงถึง 6,000,000 โมเลกุล/กรัม ทนทานต่อการสึกหรอสูงมาก เหมาะกับงานที่ต้องรับแรงกระแทกและการเสียดสีสูง
ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีเกือบทุกชนิด มีอุณหภูมิใช้งานตั้งแต่ -200 ถึง 200 องศาเซลเซียส นำมาใช้ในการทำลูกรอกเครื่องขนถ่ายสินค้า, ลิ้นวาล์ว, เครื่องยนต์,
บู๊ชเพลาเรือเดินทะเล, เรือประมง, เขียงรองรับใบมีด และงานที่ต้องการความทนทานเนื่องจากต้องการรองรับการเสียดสีอยู่ตลอดเวลา


ที่มา : gunsafethailand


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd