เจ้าสัว ฟาร์มโชคชัย ความสุขคือการสะสม สะสมปืนตั้งแต่ยังหนุ่มๆจนตอนนี้มีกว่า 400 กระบอก

สะสมปืน…สาเหตุป้องกันโจร

ชายวัยอาวุโสสวมเสื้อลายสกอตกับกางเกงยีนส์คู่ใจ ส่งยิ้มกว้างอย่างอารมณ์ดี ก่อนจะถ่ายทอดเรื่องราวของอาวุธปืนที่มีไว้ในครอบครองว่า สมัยเดินทางไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา มีอยู่ช่วงหนึ่งต้องเดินทางไกลข้ามเขตรัฐต่อรัฐ แล้วสภาพแวดล้อมค่อนข้างอันตราย ทั้งจากโจรผู้ร้ายและจากสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะการไปแคมปิ้งตามป่า ก็ต้องคอยระวังสัตว์ร้าย นั่นจึงเป็นที่มาของการสะสมปืนเพื่อให้เหมาะสมกับความเป็นคาวบอย ซึ่งเป็นความประทับใจจากการดูหนังคาวบอยนั่นเอง

“ประมาณปี 2500 ที่ผมเข้าไปบุกเบิกก็จะเจอเสือสี่ขา และเสือสองขาบ้าง (หัวเราะ) ผมก็เลยต้องพกปืนเอาไว้ป้องกันตัว เพราะว่ากลางคืนผมอยู่ในป่าคนเดียว แต่กลางวันดีหน่อย มีคนงานมาทำงาน 7-8 คน แล้วผมจะยิงปืนให้พวกเขาดูตลอดเวลาว่าของเล่นของเราเป็นปืน หลายกระบอก แล้วเราก็ยิงแม่น ที่ทำแบบนี้เพื่อให้คนงานกระจายข่าวนี้ออกไปว่าผมมีปืน พวกที่มีอิทธิพลจะมาทำอะไรก็จะไม่กล้า

“จริงๆ ผมไม่ได้ตั้งใจไปทำร้ายใคร แต่ก็ไม่อยากให้ใครมาทำร้ายเรา ที่ต้องทำแบบนี้เพราะมี ตำรวจประจำปากช่องอยู่ 6 คน ไม่เพียงพอต่อการปราบโจร ตอนนั้นโจรมีเยอะมาก  ผมอยู่ตัวคนเดียวเลยต้องมีปืนอยู่ตลอดเวลา ขนาดอาบน้ำยังต้องแขวนเอาไว้ที่ห้องน้ำเลย เวลาจะนอนก็ต้องวางไว้ใต้หมอน เรียกว่าปืนไม่ได้ห่างกายผมเลย แต่ถือว่าโชคดีที่ไม่เคย ยิงใส่โจรเลย แล้วไม่เคยใช้ปืนฆ่าใครด้วย แม้แต่สัตว์ผมก็ไม่เคยฆ่าเลยสักตัวเดียว ผมมีปืนเอาไว้ป้องกันตัวเท่านั้น” ผู้บุกเบิกดงพญาเย็นเปิดลิ้นชักความทรงจำได้แม่นยำ

ตั้งแต่ปืนกระบอกแรกที่คุณโชคชัยมีแล้วก็ฝึกยิงด้วยตัวเองมาตลอด จากนั้นเขาจึงซื้อปืนเพิ่มเติม เรื่อยมาตลอดกว่า 50 ปี จนปัจจุบันมีอยู่ในคลังกว่า 400 กระบอก โดยเจ้าของปืนออกตัวก่อน เลยว่า จะมีคนชอบถามว่าราคาของปืนทั้งหมดนี้เท่าไหร่ ไม่ใช่เพราะไม่อยากบอก ทว่าปืนเหล่านี้ล้วนเป็นของรักของหวงที่มิอาจประเมินค่าได้ อันเนื่องจากมีคุณค่าทางจิตใจ แต่กระนั้นคุณโชคชัยก็ยอมเผยตัวเลขคร่าวๆ ว่า ตอนซื้อมากระบอกละ 20,000-30,000 บาท หากนำมาประเมินราคาในปัจจุบันจะขึ้นไปราว 150,000-200,000 บาท

“ผมสะสมปืนมาถึงวันนี้มีความรู้สึกภูมิใจ เพราะเคยฝันตั้งแต่เด็กอยากมีปืนมากๆ แล้วปืนแต่ละกระบอกที่ผมซื้อก็จะมีที่มาตลอด ว่าเราซื้อมาจากที่ไหน แต่ปืนดีๆ ผมได้มาจากหมอบุญส่ง เลขะกุล ท่านเองก็สะสมปืนมาหลายปีแล้ว พอท่านรู้ว่าผมสะสมท่านก็ยกปืนเกือบ 20 กระบอกมาให้ผม  ผมรักปืนผมก็ห่วง (หัวเราะ) ใครจะมาขอผมคงให้ไม่ได้” กล่าวจบคุณโชคชัยก็หยิบปืนที่เป็นตำนานก่อนจะฟื้นความหลังต่อว่า

“ประมาณ 40 ปีก่อน คุณหมอบุญส่งจะซื้อที่ดินที่สุราษฎร์ธานี 600 ตารางวา ราคา 45,000 บาท แต่มีเงินอยู่แค่ 40,000 บาท พอเห็นปืนกระบอกนี้เลยเอาเงินที่จะไปซื้อที่ดินไปซื้อปืนแบบไม่ลังเล แถมเป็นปืนกระบอกเดียวในโลกก็ว่าได้ ที่มีการแกะสลักรูปสัตว์นานาชนิดเอาไว้มากที่สุดด้วย”

นอกจากปืนกว่า 400 กระบอกแล้ว เจ้าสัวโชคชัยยังมีของสะสมอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ รถยนต์กว่า 20 คัน นาฬิกา กล้องถ่ายรูป และคริสตัลสวารอฟสกี้ ซึ่งหากประเมินมูลค่าเป็นตัวเลขเป็นพันเป็น หมื่นล้าน ก็คงเทียบไม่ได้กับคุณค่าทางจิตใจที่เขามี

และด้วยใจที่รักในงานสะสมนี้เอง คุณโชคชัยเลยตั้งปณิธานเอาไว้ว่า จะตั้งพิพิธภัณฑ์ เพื่อนำของที่สะสมออกมาแสดงให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ชื่นชม โดยใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์โชคชัย” ซึ่งพร้อมเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปแล้ว