TAURUS 856 ลูกโม่บราซิล สวยแม่น คุ้มทุกการใช้งาน

ปืนลูกโม่ จัดเป็นอัตลักษณ์อย่างหนึ่งของคนอเมริกัน เริ่มจากโคลท์ จดสิทธิบัตรกลไกการหมุนและล็อกโม่ในปี 1836 ผูกขาดผลิตได้เจ้าเดียวอยู่ 20 ปี จนสิทธิบัตรหมดอายุคุ้มครอง จึงมี สมิธแอนด์เวสสัน บริษัทตั้งใหม่อายุเพียงสี่ห้าปีมาทำปืนลูกโม่ขายแข่ง สองยี่ห้อเก่าแก่นี้หากินกับปืนลูกโม่เป็นหลักอยู่หลายสิบปี จนเข้าศตวรรษที่ 20 โคลท์ ได้สัญญาซื้อปืน 1911 จากกองทัพ หันไปทุ่มเทกับปืนทหารทั้งสั้นยาว จนเลิกทำปืนลูกโม่ไปในที่สุด สมิธฯ ยังทำปืนลูกโม่เรื่อยมา มีคู่แข่งเกิดใหม่ร่วมชาติ คือ รูเกอร์ ที่เริ่มงานหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ออกแบบปืนลูกโม่ไกดับเบิลของตัวเอง คือ “Security Six” เริ่มขายในปี 1972 ขายกันอยู่สองยี่ห้อไม่มีคู่แข่งระดับใหญ่ใกล้เคียงจากยุโรป

นอกจากปืนอเมริกันดังกล่าวแล้ว มีลูกโม่ ทอรัส “ตรากระทิง” จากบราซิล ผู้ผลิตคือ Forjas Taurus ที่ถือได้ว่า เป็นโรงงานทำปืนลูกโม่ที่ใหญ่ที่สุดของโลกนอกประเทศสหรัฐอเมริกา ลูกโม่ของทอรัส ทำตามแบบ สมิธฯ เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากช่วงปี 1970 บริษัทแม่ของสมิธฯ เข้าถือหุ้นทอรัสถึงร้อยละ 54 ทอรัสจึงได้รับเทคโนโลยีจากสมิธฯ ไปพัฒนาต่อแบบก้าวกระโดด แม้ว่าอีกหกปีต่อมา เจ้าของทอรัสจะซื้อหุ้นคืนทั้งหมด ก็ไม่มีปัญหาใด ๆ ด้านละเมิดสิทธิบัตร ทอรัสขยายงานจนเข้าไปเปิดบริษัทในสหรัฐ เมื่อปี 1984 ผงาดขึ้นเป็นหนึ่งในสามยี่ห้อหลักของปืนลูกโม่ในตลาดโลก

Taurus 856 เป็นปืนลูกโม่ขนาด .38 Special wheel gun หรือแปลเป็นไทยง่ายๆ เรียกว่า โม่หมุน เหมาะสำหรับการพกพาทั้งในและนอกสถานที่ รุ่นนี้บรรจุได้ 6 นัด มีด้ามยางมาตรฐาน soft rubber grip ติดปืนมาให้ น้ำหนักปืนเปล่า เบายังกะพกนุ่นที่ 22 ounces หรือหน่วยวัดแบบกิโลกรัมคือ .63 กิโลเท่านั้น รุ่นนี้มีให้เลือก 2 สี คือ 1. blue 2. matte-stainles ถือว่าน่าใช้ทำได้สวยดีและดูแข็งแรง

ข้อมูลโดยรวม

ขนาดกระสุน : .38 Special +P

ระบบปฏิบัติการ : Single action & Double action

บรรจุ : 6 นัด

ลำกล้อง : 2 นิ้ว