Kimber K6S ลูกโม่ตัวเล็ก จุกระสุนได้เยอะที่สุดในตระกูล Snub-nosed

คิมเบอร์ จัดเป็นปืนยี่ห้อใหม่ เริ่มเข้ามาขายในบ้านเราช่วงปลายทศวรรษ 1990 เกือบทั้งหมดเป็นปืนพกรูปแบบ 1911 ใช้เวลาไม่นานก็ติดตลาดเป็นที่ยอมรับ จุดขายคือคุณภาพดีราคาไม่แพงของแต่งครบ ตามสโลแกนของบริษัท คือซื้อคิมเบอร์ได้ปืนแต่งพิเศษในราคาปืนโรงงาน ถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกแนวทาง “Custom Production” ที่มีส่วนอย่างมากในการปลุกให้ปืน 1911 กลับมาได้รับความนิยมอย่างสูงสวนกระแสปืนโพลิเมอร์

จากผู้ผลิตหน้าใหม่ คิมเบอร์ขยายงานจนเป็นผู้นำตลาด มียอดขายสูงสุดสำหรับปืนรูปแบบ 1911 และสร้างความประหลาดใจครั้งใหญ่ในงาน SHOT Show (Shooting, Hunting and Outdoor Trade Show) เมื่อต้นปี 2016 ด้วยการเปิดตัวสินค้าใหม่เป็นปืนลูกโม่ ฉีกแนวจากปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่เป็นสินค้าหลักของบริษัท

ด้วยรูปทรงที่สวยแปลกตา และฝีมือผลิตประณีตเรียบร้อยได้มาตรฐาน ลูกโม่ตัวใหม่ของคิมเบอร์ได้ยอดจองจากงาน SHOT Show ทะลุเป้าเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งผลก็คือ ร้านปืนไทยต้องรอหนึ่งปีเต็ม ลูกโม่ตัวแรกของคิมเบอร์จึงเข้ามาถึงบ้านเรา

การทำงาน เป็นแบบมาตรฐานเปิดโม่ออกข้าง โม่หมุนทวนเข็มนาฬิกาเหมือน สมิธ/รูเกอร์/ทอรัส แป้นปลดโม่เป็นแบบกดให้ยุบเข้าในโครงปืนเหมือนของรูเกอร์ มีตัวล็อกในแนวแกนหมุนของโม่ ด้านหลังฝังเข้าในโครงปืน ด้านหน้าอยู่ที่ปลายก้านคัดปลอกเหมือนสมิธ ขาล็อกตำแหน่งโม่ หรือ “ตีนผี” อยู่เยื้องจากกลางโครงไปเกือบสุดด้านขวา ลักษณะเดียวกับรูเกอร์ ทำให้ช่องรับตัวล็อกอยู่ตรงที่เนื้อเหล็กหนา ช่วยให้ทำตัวโม่เล็กลงได้โดยไม่ลดความแข็งแรง ตัวโม่ด้านหลังทำขอบหุ้มจานท้าย มองจากด้านข้างแทบไม่เห็นช่องว่างระหว่างท้ายโม่กับโครงปืน

จากการกำหนดแบบให้เป็นปืนนกใน การยิงจึงเป็นแบบดับเบิลทุกนัด คิมเบอร์ใช้คอมพิวเตอร์ออกแบบมุมยกและปล่อยนกสับใหม่ ได้น้ำหนักไกไม่ถึง 10 ปอนด์ เรียบลื่นไม่มีอาการหนักเพิ่มก่อนลั่น หรือไกถลำหลังร่น จังหวะล็อกโม่เร็วกว่าคู่แข่งทุกยี่ห้อ ช่วยให้เล็งยิงแบบประณีตได้ดี โครงปืนด้านหลังปิดทึบแข็งแรง แนวเส้นสวยงาม ศูนย์ดำตัดกับโครงสเตนเลส แผ่นศูนย์หน้าหนา ภาพศูนย์คมชัดเหมือนปืนยิงเป้า เล็งง่ายดีมาก

คิมเบอร์ K6s เป็นลูกโม่ลำกล้องสั้น นกใน เหมาะสำหรับพกซ่อนในชายเสื้อ ใช้กระสุนขนาด .38/.357 ได้ทุกระดับความแรง ตั้งแต่ลูกยิงเป้าหัวตัด ไปจนถึงลูกแม็กนั่มหัวรู วัสดุสเตนเลสล้วน หนักกว่าปืนโครงอัลลอยอยู่บ้าง แต่ช่วยให้ยิงได้นิ่มนวล และมั่นใจได้ด้านความทนทาน จุดเด่นอยู่ที่รูปทรงสวยงาม และไกดับเบิลทุกนัดที่เรียบลื่นเป็นพิเศษ จังหวะล็อกโม่เร็ว คุมไกก่อนนกสับได้ง่าย เป็นปืนที่รวบรวมจุดเด่นของลูกโม่ยี่ห้ออื่นในตลาดไว้อย่างลงตัว มีข้อสังเกตคือ ก้านคัดปลอกสั้น ยกปลอกไม่พ้นช่องโม่ ควรฝึกคัดปลอกโดยชี้ลำกล้องขึ้น ตบปลายก้านลงมาตรง ๆ จะคล่องตัวดีกว่าใช้นิ้วกดโดยปืนอยู่ใกล้แนวนอน