จริงๆแล้วการจำนำปืนสามารถทำได้หรือไม่ ทำไมถึงผิดกฎหมาย ?

จำนำปืนผิดกฏหมายหรือไม่ นำปืน ทำไมถึงผิดกฎหมาย ?

เรามาพูดถึง กฎหมายที่ว่าด้วย การซื้อ-ขาย จำนำ หรือ มีอาวุธปืนในการครอบครอง สำหรับคนที่อยากมีไว้ป้องกันตัว หรือ รับจำนำ อาวุธปืน จากคนรู้จัก หรือ เพื่อนของตน กฎหมายให้ทำได้หรือไม่ มีข้อกำหนด ข้อบังคับ หรือบทลงโทษอย่างไรหากทำผิด รวมถึงปืนนั้นเป็นทรัพย์มกดก เราจะจัดการแบบไหน มาดูกันครับ

อาวุธปืนจริงๆแล้ว ไม่สามารถส่งมอบ สิทธิการครองครอบได้ครับ สมมุติว่า ผมเองมีปืนอยู่กระบอกหนึ่ง ซื้อมา 3 แสนบาท ซึ่งเป็นปืนที่มีทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย วันหนึ่งขาดเงิน จึงนำไป จำนำ กับเพื่อน 1 แสนบาท กรณีนี่สามารถทำได้ หรือไม่

ตอบ

ไม่สามารถทำได้ เพราะ ปืนกระบอกนั้น ใบ ป.3-ป.4 เป็นขอผม(ป.4 ใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน / ป.3 ใบอนุญาตซื้อขายอาวุธปืน) พอเพื่อนเรารับจำนำนั้น บอกได้เลยครับมีโทษฐาน ครอบครองอาวุธปืนโดยไม่มีใบอนุญาต แม้จะจำนำแบบมีเอกสาร หลักฐานครบ แม้จะเป็นปืนมีทะเบียน มีโทษ จำคุก 6 เดือนถึง 5 ปี ปรับ 1 พัน ถึง 1 หมื่นบาท นี้เป็นกรณีที่มีไว้ที่บ้าน ไม่ได้พกพาไปนอกเคหะสถานนะครับ ก็โทษหนักมากแล้ว เพราะว่าหากมีไว้ในการครอบครองไม่ว่าที่ใดๆ แต่ไม่มีใบอนุญาตผิดสถานเดียวครับ เพราะการจำนำปืนนั้นทำไม่ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นปืนที่ถูกกฎหมายก็ตาม หรือ ปืนเถื่อนก็ตาม ไม่สามารถทำได้ครับ ถ้าอยากทำการแลกเปลี่ยนนั้น คือต้องทำการซื้อ-ขายได้เพียงสถานเดียว และ คนที่รับซื้อนั้น ก็ต้องมีใบรับรอง หรือขออนุญาตทำการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนอาวุธปืนได้รับ

จึงสรุปได้ว่า ถ้าหากท่านใดไม่มีใบอนุญาตให้ครอบครองอาวุธปืน แล้วทำการไปรับจำนำ อาวุธปืนนั้น ติดคุกแน่นอน ปืนมีทะเบียนมีโทษ จำคุก 6 เดือน – 5ปี ปืนเถื่อน 1 ปี – 10 ปี ครับ

แต่ถ้ากรณีที่ปืนนั้นเป็นของพ่อ แม่ บิดา-มารดา ญาติพี่น้อง ที่เสียชีวิตไปแล้ว แล้วเราต้องเก็บรักษาปืนนั้นไว้ โดยปืนนั้นมีทะเบียนถูกต้อง ถูกกฎหมายครบถ้วนทุกประการ เราจะมีความผิดหรือไม่

ตามกฎหมายแล้วมีความผิดต้องโทษ จำคุก 6 เดือน ถึง 5ปี แต่ถ้าเป็นกรณีดังกล่าว ที่จำต้องเก็บรักษา หรือ กำลังขอยื่นจัดการมกดก ในส่วนของอาวุธปืนดังกล่าวนั้น แบบนี้ไม่ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายแต่อย่างใด แนะนำให้รีบทำการนำปืนนั้นมาเก็บรักษาไว้ แล้วรีบไปแจ้งขอใบอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมายกำหนด เพราะถือได้ว่าอยู่ในช่วงระหว่างการดำเนินการยื่นขอสิทธิ์ในการมีไว้ หรือ สามารถครอบครองอาวุธปืนนั้นครับ