Colt .45 M1911 อาวุธ ณ สงครามเกาหลี จากรุ่นปู่สู่รุ่นหลาน

ปืนกระบอกนี้มีประวัติยาวนานพอสมควรเลยครับ เจ้าของเก่าคือคุณปู่ของผมเองสมัยที่ท่านยังเป็นทหารและไปรบที่เกาหลี ปืนกระบอกนี้เปืนที่สหรัฐแจกให้กับทหารไทยที่เข้าร่วมในสงครามเกาหลีสำหรับให้ทหารพกติดตัว
พูดง่ายๆคือ ปืนกระบอกนี้เคยไปร่วมรบในสงครามเกาหลีมาแล้ว ซึ่งตรงจุดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อยากจะมารีวิว(บ้านๆ)ให้หลายๆท่านชมกัน

หากนับกันจริงๆแล้ว ทหารไทยไปร่วมรบ ณ สงครามเกาหลี วันที่ 26 พฤศจิกายน 2493 ปีปัจจุบันคือ 2555 ดังนั้นถ้าผมบวกลบเลขไม่ผิดแล้ว อายุของปืนกระบอกนี้น่าจะอยู่ราวๆ 62 ปี เห็นจะได้

เอาล่ะ รู้อายุของปืนกระบอกนี้กันแล้ว จะเห็นได้ว่าเก่ามาก(อายุสังเกตุได้จากกล่องใส่กระสุน) แต่เทียบกับสภาพที่ยังอยู่ในตอนนี้ยังดีพอๆกับ Smith .38 special ของคุณพ่อเลยทีเดียว

ตอนมาถึงมือครั้งแรก บอกตรงๆครับว่ากลัว กลัวปืนแตก เพราะประวัติมันนานมากๆ แต่พอล้างทำความสะอาดเสร็จแล้วลองยิงดู ปรากฏว่า ถูกใจอย่างแรง !!

มาดูประวัติอย่างเป็นทางการกันบ้างนะครับ สำหรับ Colt รุ่นนี้

Colt .45 M1911 GOVERNMENT MODEL อย่างที่กล่าวข้างต้น มันเป็นปืนที่ใช้ในทางกองทัพมาก่อนนับตั้งแต่กองทัพบกสหรัฐเข้ารับประจำการในปี ค.ศ. 1911

ดังนั้นคำว่า 1911 ที่ตัวปืนนั้นจึงมีที่มาจากปีที่เข้ารับประจำการนั่นเอง ต่อมา ปืนโคลท์ กัฟเวอร์นเมนท์ โมเดล 1911 ได้รับการปรับปรุงอีกเล็กน้อยในทศวรรษแห่งปี 1920

จึงได้เปลี่ยนเป็น “โมเดล 1911 A1” นับตั้งแต่นั้นมา

ด้วยเหตุที่ปืนโมเดล 1911 ที่กองทัพสหรัฐฯ แจกจ่ายให้ทหารของตน หรือส่งไปช่วยเหลือกองทัพประเทศพันธมิตรนั้น

จะมีอักษรข้อความว่า UNITED STATES PROPERTY อยู่ทางด้านซ้ายของโครงปืน

และโดยเฉพาะมีอักษรบอกข้อความอยู่ทางด้านขวาของโครงปืนว่า MODEL OF 1911 U.S. ARMY หรือ NAVY (ของกระบอกนี้เป็น US ARMY)

แต่ส่วนมากจะเป็น U.S. ARMY จึงทำให้นักเลงปืนชาวบ้านทั่วไปพากันเรียกปืนโมเดลนี้ว่า

“ปืนยูเอส อาร์มี” หรือ “ยูเอส” เฉยๆ หรือไม่ก็เรียกว่า ปืนขนาดสิบเอ็ด

เรื่องกลไกการทำงานของปืนColt นั้น ผมไม่ค่อยทราบละเอียดมากเท่าไหร่ครับ(อาศัยยิงเป็นอย่างเดียว)

การล็อครางไสลด์ จะเป็นร่องด้านข้างอย่างที่เห็น แต่เท่าที่เปรียบเทียบกับรุ่นใหม่ๆ ก็ยังคงเป็นการล็อคแบบนี้เหมือนกัน ซึ่งแตกต่างกับ CZ 75 sp01 shadow ที่มีอยู่อีกกระบอกนึง

ส่วนเรื่องระยะไกปืนนั้น ขอบอกเลยว่าเจ้านี่ทำได้ดีมากครับ ความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะ ชอบมากๆ เพราะว่าระยะไกมันสั้นมากครับ

เวลาแต่ไปที่ไก จะรู้สึกหนัก(กว่ารุ่นอื่นที่เคยยิง) หลังจากเราออกแรงกดไกไปนั้น จะใช้ระยะนิดเดียวเองครับก่อนที่ปืนจะลั่นออกมา ซึ่งตรงจุดนี้แก้ปัญหา(ส่วนตัว)ของผม

ตรงที่จะต้องเหนียวยาวๆกว่าปืนจะลั่น และเวลาที่เหนี่ยวนานๆเนี่ยจะทำให้ปืนสั่น จนทำให้มันไม่แม่นเท่าที่ควรจะเป็น

ลักษณะภาพรวมของปืนนี้ ดูดีทีเดียวครับ น้ำหนักเหมาะมือมาก เมื่อบรรจุลูกพร้อมแม็กกาซีนเข้าตัวปืนแล้ว จะรู้สึกแน่นๆ รวมถึงการยิงซึ่งปืนกระบอกนี้ก็ให้ความรู้สึกหนักแน่นดุดันเช่นกันครับ

ประกับ(ด้าม)ที่ใช้นั้น เป็น(เหมือน)พลาสติกครับ ตรงจุดนี้แปลกใจนิดนึงเหมือนกันว่าทำไมถึงเป็นพลาสติค เพราะตอนแรกมองดูว่าน่าจะเป็นไม้

แต่อย่างไรเสีย ก็ไม่มีปัญหากับการยิงครับ เรื่องแม็กกาซีน ผมจำไม่ได้จริงๆครับ ว่าจุได้ทีละกี่นัด เพราะปกติเวลายิงผมจะใส่แค่ทีละ 5 นัด จะได้นับง่ายๆครับ

 


ที่มา :
topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2012/05/X12050495/X12050495.html
http://www.clipmass.com/story/18097
http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=75326.0;wap2
http://www.gun.in.th/board/index.php?topic=38693.0