จุดด้อยของปืนลูกโม่ ที่เป็นที่หน้าผิดหวังของเหล่าสาวก

จุดด้อยของปืนลูกโม่

1. บรรจุกระสุนได้น้อย 5-7 นัด

2. บรรจุกระสุนใหม่ได้ช้ากว่าออโต้

3. มีรอยต่อระหว่างลูกโม่กับลำกล้อง ทำให้แก๊สบางส่วนหลุดรอดออกมาได้ความเร็วกระสุน ไม่เต็มที่และ บางทีก็มีสะเก็ดเขม่าปลิวออกมาข้างๆ ด้วย บางยี่ห้อทำไม่ดีทำช่องโม่ไม่ตรงลำกล้อง ทำให้ลูกกระสุนถูก ลำกล้องเฉือนเสียทรง ทำให้ขาดความแม่นยำ

4. มีส่วนนูนของโม่ ทำให้พกไม่แนบเนียน

5. ยิงซ้ำได้ช้า

6. ทำความสะอาดให้ทั่วจริงๆ ได้ยาก

7.ลั่นไกได้ไม่รวดเร็วเมื่อเทียบกับปืนพกกึ่งอัตโนมัติบางแบบ เพราะปืนพกลูกโม่ต้องยิงในแบบดับเบิ้ลแอ็คชั่นทุกนัด และปืนลูกโม่บางยี่ห้อไกดับเบิ้ลก็หนักมากจริงๆ เช่น รูเกอร์ รุ่นจีพี100 ขนาดกระสุน .38 Special ซึ่งต่างกับปืนพกกึ่งอัตโนมัติบางแบบที่หลังจากลั่นไกนัดแรกไปแล้วระบบกลไกของปืนจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ คือง้างนกให้เองทุกนัดจนกว่ากระสุนจะหมดจากแม๊กฯ

8.การบรรจุกระสุนทำได้ช้า เพราะต้องบรรจุกระสุนใส่ลูกโม่ทีละนัด หรือทีละสองนัดเว้นแต่ใช้เครื่องช่วยบรรจุกระสุน เช่น สปีดโหลดเดอร์ เจทโหลด หรือมูนคลิป ซึ่งยังคงช้ากว่าการบรรจุในปืนพกกึ่งอัตโนมัติอยู่เล็กน้อย

9.ปืนพกลูกโม่ทำออกมาให้คนที่ถนัดมือขวาใช้ เพราะส่วนมากคนเราถนัดมือขวาเมื่ออยู่กับคนถนัดมือซ้ายจึงเกิดปัญหาในการบรรจุกระสุนบ้างเล็กน้อย นี่ก็ถือเป็นจุดด้อยอย่างหนึ่งเมื่อเทียบกับปืนพกกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งบางยี่ห้อได้ทำออกมาเผื่อสำหรับคนที่ถนัดซ้ายแล้ว เช่น ทำให้มีห้ามไกด้านขวา ปุ่มปลดแม็กฯด้านขวา คันข้างสไลด์ด้านขวา เป็นต้น