Rock Island Amory 1911 9 มม. ของประเทศเพื่อนบ้านน่าใช้ขนาดไหน

เริ่มด้วยรูปร่างหน้าตาก็คงคือๆกับ 1911 ทั่วไปแต่ทำมาแบบสองแถวด้ามอวบ ประกับด้ามทำมาขี้เหร่ไปหน่อยสกรูขันประกับคงต้องระวังให้ดีถ้าหายคงหาแบบ ทั่วไปไม่ได้เพราะตัวใหญ่กว่าและอย่าทำเกลียวหวานนะครับ ขันออกเปลี่ยนแบบตาไก่ไม่ได้ ส่วนประกับถ้าอยากหล่อคงหาแบบในท้องตลาดไม่ได้ เพราะรูปแบบแตกต่างกัน ปืนมีเซฟสองข้าง ซองกระสุนให้มา 2 อัน ไม่อม ใส่กระสุนได้อันละ 17 นัด แต่ลองใส่ได้แค่ 16 นัด เรียกว่าแค่เอาซองกระสุนใส่ลูกเต็มตีหัวโจรก็พอไม่ต้องยิงก็ได้ ครับ

มาดูที่ตัวปืนโครงปืนเป็นเหล็กขาวผิวด้านไม่แกะลายกันลื่น ไม่แน่ใจว่าชุบมาหรือว่าเป็นสเตนเลสแต่เข้าใจว่าเป็นเหล็กชุบเอาแม่เหล็กดูด ติด ดูแล้วน่าจะทนสนิมได้ดีระดับหนึ่งดีตรงดูแลรักษาง่าย ลำเลื่อนเหมือน 1911 ทั่วไปที่ดูแปลกไปคือดูเหมือนลำกล้องหนาเพราะเป็นขนาด 9 มม. สิ่งที่สะดุดตาที่สุดคือตัวเลขกับตัวหนังสือที่เขาตอกไว้ มันขี้เหร่แบบสุด ๆ ไม่รู้ว่าเจ้าคนตอกมันเมามาทำงานหรือเปล่า ลำเลื่อนเป็นเหล็กชุบดำ ตัวหนังสือบนลำเลื่อนก็เลือนๆเช่นกันน่าจะทำได้ดีกว่านี้ หลายคนเห็นหันมามองหน้าเจ้าของ ถามว่าปืนใหม่หรือเปล่า ไกเจาะโปร่งไม่มีหมุดหยุดไก หลังอ่อนมีสันแบบหาบีเวอร์ เมนสปริงเป็นเหล็กดำสมอล๊อกสลักยาวไปหน่อยใส่สลักยากไปนิด

ศูนย์ปืนศูนย์หลังทำมาทรงโนแวกปรับสูงต่ำไม่ได้แต่ปรับซ้ายขวาได้ร่อง บากกว้างแบบศูนย์ต่อสู้มีสกรูยึดกันเลื่อน ใบศูนย์หน้ากว้างพอเหมาะไม่เซาะกันแสงสะท้อน เท่าที่ลองสูงต่ำพอดี สปริงลำเลื่อนทำมาค่อนข้างแข็ง แต่พอมาจับลำเลื่อนโยกดู ที่เห็นจากภายนอกที่ผ่านมากลับคนละเรื่องเรียกว่าฟิตติ้งแน่นดีมาก พูดอย่างไม่ขี้คุยว่าดีกว่าเทารัสของผมก่อนแต่ง มองแบบไม่ลำเอียงผมว่าพอๆหรือดีกว่าเอสทีไอสปาตันมาก หรือแม้แต่ปืนราคาเรือนแสนบางรุ่นบางกระบอกผมก็ว่ายังสู้ไม่ได้

ถอดดูข้างในก็เหมือนปืน 1911 ทั่วไป สะพานไกแบบแถวคู่ แต่ขาเตะปลอกจับไม่ดีได้เลือดแน่ ปืนเป็นแบบซีรี่ 70 ไม่มีสมอกั้นเข็มแทงชนวน ปืนมีแร้มที่โครงปืนขัดมันมาให้แล้ว การถอดประกอบไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ แต่เซฟด้านขวาไม่ได้ล๊อกด้วยประกับ อย่างัดนะครับถอดด้านซ้ายออกหมุนให้พ้นร่องสลักจะหลุดเอง ตอนใส่ยากหน่อยเพราะต้องใส่พร้อมกัน แกนพั้งเกอร์ยาวไปหน่อยแต่สปริงไม่แข็งมาก การเก็บงานพอใช้ไม่ค่อยมีเหลี่ยมคม
ทีนี้ก็ลองยิง ป๊าดไกอะไรจะหนักปานนั้น ไม่ตั้งใจไม่มีลั่น เรียกว่าไม่โกรธกันจริงๆเหนี่ยวไกไม่ลง เพราะมุมแหนบที่ติดมากับปืนผมสังเกตุว่ามุมมันไม่เหมือนชาวบ้านเรียกว่าพี่ แกโค้งตั้งแต่โคนแหนบขึ้นมา ก็เลยถอดแหนบออกมาดัดเสียหน่อย ผลคือเบามาหน่อย อีกอย่างคิดว่าประกับปืนในส่วนที่ทำปิดร่องสะพานไกจะไปดันต้านสะพานไกก็เป็น ไปได้ กระบอกที่ผมลองยิงนี้เจ้าของได้รับบริจาคชุดลั่นไกวิสันมาจาก”น้องโอ๋ คนรักปืน”ให้ผมเปลี่ยนให้ เปลี่ยนแล้วเบาคมสมใจเจ้าของ ผลการทดลองยิงของผม ที่ระยะ 10 เมตร 3 นัดเข้ารูเดียว(ฟลุ๊กหรือเปล่า Grin) เจ้าของก็ยิงได้ประมาณนั้นท่านอื่นก็เช่นกัน ที่ระยะ 15 เมตรกลุ่มใช้ได้

เรียกได้ว่าถ้าปืน 9 มม. ลำกล้องเดิมๆด้วยกัน ผมว่าแม่นเอาเรื่อง 75B ของผมไม่รู้จะสู้ได้หรือเปล่า เพราะไกเป็นระบบซิงเกิ้ลดีกว่ากัน ถ้าจะให้พูดกันจริงๆแบบไม่กลัวเขาว่าขี้คุยผมว่ามันเป็นปืน 9 มม.ที่แม่นสุดๆกระบอกหนึ่งเท่าที่ผมเคยยิงมา ครับ เรียกว่าเจ้าของปืนเห็นกลุ่มกระสุนแล้วยิ้มกลับบ้านไป ติดแต่ว่าท่านเจ้าของปืนเห็นไกเบาๆก็รีบยิงเอามันเข้าว่ากลุ่มเลยบานแตกออก ไปบ้าง เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปกลุ่มกระสุนมาให้ชมกัน
สรุปแบบผม

ข้อเด่น

1.ราคาพอฟัง
2.ความแม่นยำเหลือเฟือเทียบกับปืน 9 มม.ที่เดิมๆ ด้วยกัน ที่จริงถ้าจะพูดว่าแม่นสุดๆกระบอกหนึ่งก็ไม่เกินจริง
3.จุลูกได้มากเพราะเป็นแถวคู่ เห็นว่าจุ 17 นัดต่อแม๊ก และไม่อมแม๊ก ให้มา 2 อัน
4.อีก 5 ปีขายได้
5.ศูนย์หน้า-หลังทำมาพอดี
6.โครงปืนชุบขาวดูแลรักษาง่ายและคงจะช่วยป้องกันสนิมได้ดีระดับหนึ่ง
7.เป็นปืนที่ฟิ๊ตติ้งแน่นดีมาก เมื่อเทียบกับปืนเดิมๆ ที่ราคาเท่ากันหรือแพงกว่าบางยี่ห้อ

ข้อที่น่าจะปรับปรุง

1.การตอกตัวหนังสือ ทำได้ขี้เหร่ที่สุด เรียกว่าถ้าคนตอกมันไม่เมามาก็คงเป็นเพราะรีบไปรับแม่ยายมัน
2.ประกับน่าจะทำให้ดูดีกว่านี้หน่อย ถ้าจะไปจ้างเขาทำก็คงต้องถอดของไปเป็นตัวอย่างด้วย ไม่ได้ลองของพาราฯว่าใส่กันได้หรือเปล่า
3.ไกหนัก(มาก) แต่ก็ปรับแต่งได้ไม่ยาก
4.ไม่มีหมุดหยุดไก แต่เขาก็ทำมาพอดีดีแล้ว
ที่นี้คุ้มไหมกับราคา 46,900 บาท อันนี้ในความเห็นส่วนตัวของผมก็ว่าคุ้ม เพราะเอสทีไอสปาตันที่ว่าคุ้มตอนนี้พี่แกขึ้นราคาไปที่ 68,000 บาท จาก 48,000 บาท ทำในฟิลิปปีนส์เหมือนกัน อีก 5 ปีขายได้ เหมาะสำหรับท่านที่ชื่นชมอยากครอบครองปืนแบบ 1911 แต่ติดตรงที่”นายไม่ให้”ครับ ตามความเห็นส่วนตัวของผมปืน 9 มม.เมื่อมาอยู่ในโครงแบบ 1911 ตัวเต็ม ยิงได้นุ่มมือดี เรียกว่าเจ้าของปืนกระบอกที่ผมพูดถึงนี้ ยิงเร็วเพลินครับเพราะจุลูกได้มากลูกแรงรีคอยน้อย แต่สปริงลำเลื่อนแข็งไปนิดเมื่อมายิงด้วยลูกซ้อมจะมีแจมบ้าง แต่ก็สังเกตว่าเป็นที่ท่านเจ้าของปืนคนเดียวคนอื่นยิงไม่มีปัญหาอะไร ผมเลยแนะให้จับกริบปืนใหม่ผลคือผ่านตลอดไม่ติดขัด ราคาขนาดนี้ใช้งานแบบทิ้งๆขว้างๆไม่เสียดายครับ
ขออภัยยาวหน่อยไม่ได้เชียร์แต่เอาเท่าที่ลองมาเลยเอามาเล่าสู่กันฟัง เพราะทุกวันนี้เราจะหาปืนใหม่แบบ 1911 คุณภาพ ความแม่นยำสูง ที่สำคัญราคานี้ได้สักกี่ยี่ห้อกันครับ


ที่มา : http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=88031.30


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...