Ruger LCP II ปืนดีน่าใช้ เล็ก เบา เรียบเนียน ระบบไว้ใจได้

รูเกอร์ เริ่มจับตลาดปืนเล็กจิ๋วในปี 2008 ด้วยรุ่น LCP ซึ่งเป็นตัวย่อจาก Light, Compact Pistol ตั้งใจทำให้เล็กและเบา ใช้กระสุน .380 เช่นเดียวกัน ลำกล้อง 2.75 นิ้ว เท่า ๆ กัน ใช้วัสดุไนลอนเสริมใยแก้วเป็นโครงปืน หุ้มรางเหล็กไว้ด้านใน น้ำหนักตัวปืนเพียง 275 กรัม เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ เคล-เทค ด้วยระบบไกดับเบิลล้วน ใช้นกสับซ่อนในเหมือน ๆ กัน เทียบกับ คาห์ ใช้ระบบเข็มพุ่ง ไกกึ่งดับเบิลเหมือนปืนกล็อก สามยี่ห้อนี้ไม่จำเป็นต้องมีห้ามไก ส่วน โคลท์/ซิก/คิมเบอร์ ใช้ระบบนกสับ, ไกซิงเกิลล้วนคือขึ้นลำแล้วนกง้างสุด มีคันห้ามไกด้านนอก

นายแบบสัปดาห์นี้ เป็น รูเกอร์ แอลซีพีที่พัฒนาใหม่หมด คือ LCP II จากเดิมที่เน้นความเนียน ลบเหลี่ยมมุมรอบตัว ปรับให้ดูเข้มกว่าเดิม เพิ่มความแข็งแรงดุดัน ระบบไกเปลี่ยนจากดับเบิลทุกนัดที่หนักและลากยาว เป็นซิงเกิลทุกนัด เพิ่มกระเดื่องหน้าไกทำงานเป็นคันนิรภัย และจุดที่โดดเด่นคือศูนย์หน้าหลังเนื้อเดียวกับลำเลื่อน ขนาดใหญ่เล็งง่ายเหมือนศูนย์ปืนยิงเป้า น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจากรุ่นแรกเพียงเล็กน้อย ชั่งได้ 305 กรัม

แม้ว่าระบบการทำงานของไกจะเป็นแบบซิงเกิลล้วน แต่จากการออกแบบให้เซียร์จับค่อนข้างหนา และมุมเกาะเป็นบวก คือเมื่อเหนี่ยวไกแล้วนกจะง้างขึ้นอีกเล็กน้อย ทำให้ระดับความปลอดภัยเหมือนระบบเข็มง้างครึ่งทางของปืนกล็อก ข้อเสียคือไกหนักกว่าแบบมุมเกาะเป็นศูนย์ที่นกไม่ขยับ แต่จากผลการยิงจัดว่าดีมาก ถ้าจะแต่งไกควรทำเพียงขัดผิวให้เงา ไม่ควรแก้มุมเซียร์หรือลดสปริงนกสับในด้านความแรงของกระสุน .380 นี้ น้ำหนักหัวกระสุน 90-95 เกรน ยิงจากลำกล้องสั้น 2.75 นิ้ว ได้ความเร็วประมาณ 900 ฟุต/วินาที พลังงานระดับ 160 ฟุต-ปอนด์ เทียบได้กับปืนลูกโม่ลำกล้องสองนิ้ว ที่เป็นมาตรฐานของปืนพกซ่อน ใช้ลูก .38 สเปเชียล หัวกระสุน 158 เกรน ที่ทำความเร็วได้ 660 ฟุต/วินาที พลังงาน 153 ฟุต-ปอนด์

โดยรวม รูเกอร์ LCP II เป็นปืนในกลุ่มเล็กและเบาที่สุดในตลาด การทำงานระบบกึ่งอัตโนมัติ ขัดกลอนด้วยลำกล้องกระดกหน่วงเวลาเปิดลำเลื่อน ช่วยให้ใช้สปริงลำเลื่อนนิ่มขึ้นลำง่าย จุดเด่นคือการทำงานที่ไว้ใจได้ ศูนย์เล็งคมชัด ผลการยิงดีมากสำหรับตัวปืนเบาเพียง 300 กรัม กระสุนหน้าตัดใหญ่และให้ความแรงระดับเดียวกับลูกโม่ .38 ลำกล้องสั้น แต่ได้เปรียบจำนวนกระสุน 6+1 นัด และแบนบางพกสะดวกมาก วัสดุและการแต่งผิวช่วยให้ดูแลรักษาง่าย โครงสร้างแข็งแรงดีมากเมื่อเทียบกับปืนน้ำหนักตัวเท่า ๆ กัน.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช… อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/574804


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd