Ruger Mark IV ปืน .22 สำหรับมือใหม่เหมาะแก่การยิงซ้อมมือซะมากกว่าใช้ป้องกันตัว

บิล รูเกอร์ (William B. Ruger) กับอเล็คซ์ สเตอร์ม (Alexander M. Sturm) จดทะเบียนตั้งบริษัท Sturm,Ruger & Co., Inc. เมื่อปี ค.ศ. 1949 เริ่มงานได้เพียงสองปีสเตอร์ม ผู้ดูแลด้านธุรกรรมตายลง,  รูเกอร์ที่แต่เดิมรับงานวิศวกรรมต้องดูแลเองรอบด้านดำเนินการต่อมาได้อย่างดีสามารถขยายงานจนบริษัทขึ้นชั้นเป็นผู้ผลิตปืนรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ  แต่ละปีขายปืนได้มากกว่าสองล้านกระบอก

เมื่อเริ่มก่อตั้ง รูเกอร์เป็นโรงงานเล็ก ๆ พนักงานไม่ถึงสิบคนทำปืนที่ บิล รูเกอร์ ออก แบบเองเพียงแบบเดียว เป็นปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติขนาด .22 LR ใช้ชื่อรุ่นว่า “Standard” มีความได้เปรียบคู่แข่งร่วมสมัยจากการออก แบบที่ชาญฉลาด คือใช้แผ่นเหล็กอัดขึ้นรูปสองซีกเชื่อมประกบเป็นโครงปืนแทนการกัดแต่งจากแท่งตัน, ลูกเลื่อนแบบแท่งกลมวิ่งในโครงปืน, สปริงแบบเส้นลวดแทนแหนบช่วยด้านอายุการใช้งานทั้งหมดทำให้ต้นทุนต่ำแต่ตัวปืนทนทานกว่าทำงานเรียบร้อยกว่าปืนที่ผลิตตามแบบเดิม และเนื่องจากลูกเลื่อนวิ่งอยู่ในโครงปืนศูนย์ที่ติดตั้งบนสันปืนจึงอยู่นิ่งไม่วิ่งไปมาเหมือนปืนยี่ห้ออื่นที่ติดศูนย์ไว้บนสันลำเลื่อน

Ruger Mark IV คือปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่ผลิตโดยบริษัท Ruger จากสหรัฐอเมริกา ออกวางจำหน่ายในปี 2016 เป็นปืนที่พัฒนาต่อยอดมาจาก ปืนพกในตระกูล Standard Model ที่มีรูปทรงคลาสสิคมาตั้งแต่ปี 1949 ก่อนจะพัฒนามาให้ทันสมัยในรุ่นต่อๆ มาโดยยังคงรูปแบบเดิมอยู่

Ruger Mark IV ผลิตรุ่นแยกย่อยออกมาทั้งหมด 6 รุ่น โดยแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกันที่ขนาดความยาวของลำกล้องที่มีตั้งแต่ 5.5-6.8 นิ้ว วัสดุที่ใช้ผลิตโดยมีทั้งรุ่นที่ผลิตจากเหล็กทั้งกระบอก หรือใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาอย่างโพลิเมอร์หรืออลูมิเนียม และรูปทรงภายนอกที่ดูแตกต่างเล็กน้อย

Ruger Mark IV ใช้กระสุน .22 LR บรรจุกระสุนผ่านแม็กกาซีน 10 นัด +1 นัดภายในลำกล้อง สามารถติดตั้งศูนย์เล็งระยะใกล้แบบ Red Dot ผ่านอุปกรณ์เสริมที่ใช้ติดตั้งบนลำกล้องได้ ตัวปืนนั้นทำการแก้ไขข้อบกพร่องของรุ่นก่อนๆ ที่ถอดลำกล้องออกมาทำความสะอาดได้ยากมาก ถึงขนาดเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ที่เลือกใช้ โดยรุ่น Mark IV นั้นทำได้ง่ายเพียงกดสลักแค่ 1 ทีก็ปลดลำกล้องออกมาได้แล้ว

Ruger Mark IV มีเสน่ห์อยู่ตรงที่รูปทรงของมันที่ดูคลาสสิค และการยิงที่มีความนุ่มนวล แรงถีบไม่มากนักเพราะว่าใช้กระสุน .22 ซึ่งเป็นกระสุนที่มีขนาดเล็ก ก็ถือว่าเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียไปด้วยเช่นกัน บรรดาเซียนปืนจึงมักใช้ Ruger Mark IV เป็นปืนที่ยิงซ้อมมือซะมากกว่าใช้ในการป้องกันตัว

ราคา Ruger Mark IV

standard 75,000 บาท

compettition 90,000 บาท

hunter 95,000 บาท


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd