Ruger New Bearcat รูปทรงล้าสมัย แต่ทำไมถึงยังมีคนใช้อยู่

การที่รูเกอร์เลือกผลิต “ปืนโบราณ” คือลูกโม่ซิงเกิล เพราะเชื่อว่าตลาดยังต้องการ และไม่มีคู่แข่งเนื่องจากเจ้าเก่าคือ โคลท์ เลิกผลิตปืน SAA : Single Action Army ไปตั้งแต่ปี 1941 เพื่อระดมกำลังทำปืนทหาร 1911 ส่งให้กองทัพช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แม้เมื่อโคลท์กลับมาผลิต SAA ใหม่ในปี 1956 ก็ไม่สามารถแย่งลูกค้าจากรูเกอร์ได้ เนื่องจากราคาขายแพงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ ปัจจุบันรูเกอร์ผลิตลูกโม่ซิงเกิลทั้งสี่ขนาดโครงปืนนี้ แยกย่อยหลากหลายมากกว่า 70 รหัสสินค้า

รูเกอร์ แบร์แคต รุ่นมาตรฐาน วัสดุเหล็กรมดำทั้งกระบอก การทำงานแบบใหม่ เริ่มผลิตในปี 1993 จัดเป็นรุ่นที่สามของแบร์แคต โดยรุ่นแรกใช้โครงอัลลอยด์ ทำช่วงปี 1958–1971 รุ่นสอง 1971–1975 เปลี่ยนเป็นโครงเหล็ก มีช่วงเว้นวรรค 1975–1993 เนื่องจากฝ่ายขายทำพลาด ไม่ได้พิมพ์ชื่อ แบร์แคต ไว้ในใบสั่งซื้อที่ส่งไปยังตัวแทนจำหน่ายในปี 1974 ที่ รูเกอร์นำเสนอระบบการทำงานแบบใหม่ ตัวแทนจำหน่ายไม่เห็นชื่อปืนตัวเล็กนี้ จึงไม่มียอดสั่งซื้อ ฝ่ายการตลาดตัดสินใจให้หยุดผลิต ผ่านมาถึงปี 1993 จึงเริ่มผลิตใหม่ด้วยระบบควาปลอดภัยแบบใหม่นี้ พร้อมกับออกรุ่นสเตนเลสล้วนมาคู่กัน (เดลินิวส์ 20 กย. 2557)

การทำงานระบบใหม่ นกมีเพียงสามตำแหน่ง คือลดชิดโครง, ง้างครึ่ง กับง้างสุดทาง ในตำแหน่งลดชิดโครงจะไม่แตะท้ายเข็มแทงชนวน มีส่วนคิ้วด้านบนยันโครงปืน, ตำแหน่งง้างครึ่งเพื่อเปิดหน้าต่างด้านขวาให้คัดปลอกและบรรจุกระสุนได้ ตำแหน่งง้างสุดพร้อมยิง มีแท่งส่งผ่านแรงยื่นขึ้นมาทาบท้ายเข็ม ให้แรงนกสับจุดชนวนได้ ระบบนี้สามารถบรรจุกระสุนเต็มโม่หกนัดได้โดยไม่ต้องกลัวอุบัติเหตุปืนลั่นเหมือนระบบเดิม

โดยรวม แบร์แคตรุ่นใหม่นี้ ขนาดตัวเทียบกับลูกโม่ซิงเกิลมาตรฐานอาจจะดูเล็กน่ารักเหมือนปืนของเล่น แต่วัสดุเป็นเหล็กล้วนแข็งแรง ระบบความปลอดภัยครบครันตามมาตรฐานใหม่ของรูเกอร์ ฝีมือผลิตเรียบร้อยสวยงาม ขนาดตัวที่ย่อส่วนลงมายังพอให้มือผู้ใหญ่จับยิงได้ถนัด ใช้กระสุนลูกกรด .22 มาตรฐาน ไม่มีปัญหาเรื่องรีคอยล์ หาซื้อง่ายราคาไม่แพง ใช้เป็นปืนฝึกหัดสำหรับมือใหม่ได้ดี จุดประสงค์เดิมคือติดเป็นปืนติดเป้เที่ยวป่า ทำนองปืนยังชีพและนันทนาการ สามารถใช้เฝ้าบ้านป้องกันตัวได้ดีกว่าปืนตัวเล็กจิ๋ว มีเข้ามาบ้านเราไม่บ่อยนัก พอเล่นเป็นปืนสะสมได้


อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/760019


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd