SIG SAUER P938 9 มม. หนึ่งเดียวที่ไม่เหมือนใคร

P238 มาเป็น P938 ตัวปืนยังจัดว่าเป็นปืนระดับพกซ่อน ความสูงและหนาเท่าเดิม เพิ่มมิติด้านความยาวเพียง 10 มม. และได้ลำกล้องยาวขึ้น 6 มม. น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 65 กรัม เป็น 495 กรัม ยังไม่ถึงครึ่งกิโล ความจุกระสุนเท่าเดิม คือ 6+1 นัด โดยมีรุ่น Extreme ที่ใช้ซองกระสุนยาวออกเล็กน้อย จุได้ 7 นัด บวกกับอีก 1 ในรังเพลิง ซึ่งซองกระสุนตัวยาวนี้จะเพิ่มเนื้อที่ใต้ด้ามให้จับได้เต็มสามนิ้ว

ความกังวลอย่างหนึ่งของการใช้ปืนออโตฯ ไกซิงเกิลเป็นปืนพกซ่อนติดตัว  คือ จะพกพาในสภาพไหน ถ้าต้องการให้พร้อมใช้งาน ก็ต้องขึ้นลำเข้าห้ามไกไว้ นกจะง้างค้าง บางท่านอาจจะเห็นว่าไม่ค่อยปลอดภัยนัก แต่ตัวปืนก็มีระบบสมอล็อกเข็มและร่องรับนกตกช่วยป้องกัน ถัดมาเป็นการพกโดยขึ้นลำแล้วลดนก ด้วยระบบสมอล็อกเข็มทำให้การพกพาลักษณะนี้ปลอดภัยดี  แต่ก็มีความยุ่งยากช่วงที่ต้องลดนกหลังขึ้นลำ  และต้องง้างนกก่อนยิง ซึ่งนกสับตัวเล็กหางสั้น อาจขลุกขลักได้  วิธีที่สามคือพกแบบไม่ขึ้นลำ เมื่อต้องการยิงต้องดึงลำเลื่อนก่อน  เสียเวลาเล็กน้อยแต่ปลอดภัยสูงสุด  ผู้ที่ใช้ปืนระบบนี้จนคล่องแล้วพบว่าการดึงลำเลื่อนทำได้เร็วกว่าง้างนก  เพราะลำเลื่อนเป็นชิ้นส่วนใหญ่จับง่ายกว่า

อีกจุดหนึ่งที่ควรกล่าวถึง คือห้ามไกของปืนรุ่นนี้ เราเรียกตามความคุ้นเคยว่า “ห้ามไก” แต่การทำงานจริงคือเมื่อผลักขึ้นจะล็อกตัวนกสับไว้ ไม่ว่านกจะลดชิดโครงหรือง้างสุดก็เข้าห้ามไกได้ หากลดนกชิดโครง การเข้าห้ามไกจะเป็นการล็อกลำเลื่อนไปในตัว ดึงถอยหลังไม่ได้เพราะนกไม่ยอมง้าง และหากนกง้างสุดเมื่อเข้าห้ามไกแล้วเหนี่ยวไกนกก็จะไม่สับ แต่ตัวไกจะขยับ
ถอยหลังได้เหมือนปกติ ในตำแหน่งนกง้างเข้าห้ามไกนี้สามารถบริหารลำเลื่อนเพื่อปลดกระสุนในรังเพลิงได้

จากการยิงทดสอบ จากระยะ 10 หลา สามารถรักษากลุ่มกระสุนให้อยู่บนแผ่นกระดาษ A4 พับครึ่งได้สบายมาก ศูนย์ดี เล็งง่าย แต้มจุดเรืองแสงสามจุดพร้อมใช้งานในที่แสงน้อย น่าสังเกตว่าศูนย์หลังออกแบบให้ด้านหน้าเป็นสัน สำหรับเกี่ยวเข็มขัดเพื่อขึ้นลำด้วยมือเดียวได้  น้ำหนักไกจัดว่าออกจะหนักสำหรับปืนไกซิงเกิล คือประมาณ 8 ปอนด์ แต่ก็หลุดคมดี ไม่เป็นปัญหา

โดยรวม อาจกล่าวได้ว่า ซิก P938 เป็นปืนหนึ่งเดียว ไม่เหมือนใคร ด้วยขนาดตัวเล็กกะทัดรัด แบนบางแบบปืนพกซ่อน  แต่ใช้กระสุนแรงสูงระดับ 9 มม. พาราฯ มาตรฐาน และระบบไกแบบซิงเกิล  มีคันนิรภัยทั้งซ้ายขวา เหมาะกับผู้ที่คุ้นเคยระบบการทำงานของปืนตัวใหญ่ลักษณะเดียวกันนี้  จุดเด่นนอกจากความสะดวกในการพกพาคือความแม่นยำ ศูนย์ดี เล็งง่าย ยิงง่าย  โดยมีจุดที่ต้องพิจารณาเปรียบเทียบคือ ใช้งานไม่สะดวกเท่าปืนดับเบิลล้วน  และจำนวนกระสุนที่น้อยกว่าปืนด้ามหนาลูกดก


อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/161670


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

fmovies moviesjoy 123 movies 123 tv shows hd 123moviesfree 123movie watch tv shows online free watch tv shows online watch anime free online watch movies online free watch tv shows online watch free movies online myflixer flixtor watch series online free swatchseries soap2day watchmovieshd watchserieshd