SIG SAUER P938 9 มม. หนึ่งเดียวที่ไม่เหมือนใคร

P238 มาเป็น P938 ตัวปืนยังจัดว่าเป็นปืนระดับพกซ่อน ความสูงและหนาเท่าเดิม เพิ่มมิติด้านความยาวเพียง 10 มม. และได้ลำกล้องยาวขึ้น 6 มม. น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 65 กรัม เป็น 495 กรัม ยังไม่ถึงครึ่งกิโล ความจุกระสุนเท่าเดิม คือ 6+1 นัด โดยมีรุ่น Extreme ที่ใช้ซองกระสุนยาวออกเล็กน้อย จุได้ 7 นัด บวกกับอีก 1 ในรังเพลิง ซึ่งซองกระสุนตัวยาวนี้จะเพิ่มเนื้อที่ใต้ด้ามให้จับได้เต็มสามนิ้ว

ความกังวลอย่างหนึ่งของการใช้ปืนออโตฯ ไกซิงเกิลเป็นปืนพกซ่อนติดตัว  คือ จะพกพาในสภาพไหน ถ้าต้องการให้พร้อมใช้งาน ก็ต้องขึ้นลำเข้าห้ามไกไว้ นกจะง้างค้าง บางท่านอาจจะเห็นว่าไม่ค่อยปลอดภัยนัก แต่ตัวปืนก็มีระบบสมอล็อกเข็มและร่องรับนกตกช่วยป้องกัน ถัดมาเป็นการพกโดยขึ้นลำแล้วลดนก ด้วยระบบสมอล็อกเข็มทำให้การพกพาลักษณะนี้ปลอดภัยดี  แต่ก็มีความยุ่งยากช่วงที่ต้องลดนกหลังขึ้นลำ  และต้องง้างนกก่อนยิง ซึ่งนกสับตัวเล็กหางสั้น อาจขลุกขลักได้  วิธีที่สามคือพกแบบไม่ขึ้นลำ เมื่อต้องการยิงต้องดึงลำเลื่อนก่อน  เสียเวลาเล็กน้อยแต่ปลอดภัยสูงสุด  ผู้ที่ใช้ปืนระบบนี้จนคล่องแล้วพบว่าการดึงลำเลื่อนทำได้เร็วกว่าง้างนก  เพราะลำเลื่อนเป็นชิ้นส่วนใหญ่จับง่ายกว่า

อีกจุดหนึ่งที่ควรกล่าวถึง คือห้ามไกของปืนรุ่นนี้ เราเรียกตามความคุ้นเคยว่า “ห้ามไก” แต่การทำงานจริงคือเมื่อผลักขึ้นจะล็อกตัวนกสับไว้ ไม่ว่านกจะลดชิดโครงหรือง้างสุดก็เข้าห้ามไกได้ หากลดนกชิดโครง การเข้าห้ามไกจะเป็นการล็อกลำเลื่อนไปในตัว ดึงถอยหลังไม่ได้เพราะนกไม่ยอมง้าง และหากนกง้างสุดเมื่อเข้าห้ามไกแล้วเหนี่ยวไกนกก็จะไม่สับ แต่ตัวไกจะขยับ
ถอยหลังได้เหมือนปกติ ในตำแหน่งนกง้างเข้าห้ามไกนี้สามารถบริหารลำเลื่อนเพื่อปลดกระสุนในรังเพลิงได้

จากการยิงทดสอบ จากระยะ 10 หลา สามารถรักษากลุ่มกระสุนให้อยู่บนแผ่นกระดาษ A4 พับครึ่งได้สบายมาก ศูนย์ดี เล็งง่าย แต้มจุดเรืองแสงสามจุดพร้อมใช้งานในที่แสงน้อย น่าสังเกตว่าศูนย์หลังออกแบบให้ด้านหน้าเป็นสัน สำหรับเกี่ยวเข็มขัดเพื่อขึ้นลำด้วยมือเดียวได้  น้ำหนักไกจัดว่าออกจะหนักสำหรับปืนไกซิงเกิล คือประมาณ 8 ปอนด์ แต่ก็หลุดคมดี ไม่เป็นปัญหา

โดยรวม อาจกล่าวได้ว่า ซิก P938 เป็นปืนหนึ่งเดียว ไม่เหมือนใคร ด้วยขนาดตัวเล็กกะทัดรัด แบนบางแบบปืนพกซ่อน  แต่ใช้กระสุนแรงสูงระดับ 9 มม. พาราฯ มาตรฐาน และระบบไกแบบซิงเกิล  มีคันนิรภัยทั้งซ้ายขวา เหมาะกับผู้ที่คุ้นเคยระบบการทำงานของปืนตัวใหญ่ลักษณะเดียวกันนี้  จุดเด่นนอกจากความสะดวกในการพกพาคือความแม่นยำ ศูนย์ดี เล็งง่าย ยิงง่าย  โดยมีจุดที่ต้องพิจารณาเปรียบเทียบคือ ใช้งานไม่สะดวกเท่าปืนดับเบิลล้วน  และจำนวนกระสุนที่น้อยกว่าปืนด้ามหนาลูกดก


อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/161670


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...