Sig Super Target 1911 ปืนพกสุดปราณีต สวยที่สุดในตระกูลซิก

ปืน 1911 กลายเป็นแบบปืน “มาตรฐาน” ที่โรงงานปืนหลายต่อหลายแห่งต่างแข่งกันผลิตออกขาย  นอกจากโคลท์ เจ้าเก่า  ก็มี คิมเบอร์, สปริงฟีลด์, เลส เบเออร์, เอสทีไอ, เรมิงตัน, รูเกอร์ (อเมริกันทั้งหมด); พารา ออร์ดแนนซ์ (แคนาดา); เทารัส, อิมเบล (บราซิล); นอริงโก้ (จีน); อาร์มสกอร์ (ฟิลิปปินส์)  และ ซิกซาวเออร์ เป็นต้น โดยรายสุดท้ายนี้ เป็นบริษัท สวิส-เยอรมัน ที่เข้าไปตั้งโรงงานในสหรัฐ ซิกซาวเออร์  (SIG Sauer)  มีปืนที่ออกแบบเอง วางตลาดมากมายหลายรุ่น คุณภาพทั้งด้านความแม่นยำและทนทานเป็นที่ยอมรับในวงการมีเอกลักษณ์คือระบบ ไกดับเบิล/ซิงเกิล และคันลดนก  ใช้สะดวก ความปลอดภัยสูง  ขายได้มากในกลุ่มลูกค้าองค์กร แต่เมื่อเห็นยอดขายปืน 1911 จากคู่แข่งทั้งหลายแล้ว ซิกซาวเออร์ ตัดสินใจทำปืน 1911 อย่างเป็นล่ำเป็นสัน

โดยล่าสุดมีแบบแยกย่อยให้เลือกถึง  38 แบบ รวมทั้งที่ใส่ชุดคอนเวอร์ชันให้ใช้กระสุน .22 ลูกกรดสำหรับซ้อมยิงปืน 1911  ของ ซิกซาวเออร์  มองจากด้านนอก มีจุดที่เห็นความแตกต่างจาก 1911 ทั่วไป คือ เส้นด้านข้างกลางลำเลื่อน เริ่มจากหน้ารังเพลิงไปจรดปลาย เส้นนี้ไม่ใช่เพียงขีดไว้ให้ดูสวยงาม แต่เป็นการเกลี่ยเนื้อเหล็กของตัวลำเลื่อน ส่วนรอบ ๆ ลำกล้องเนื้อเหล็กบางกว่าส่วนล่างและด้านหลังที่มีชิ้นส่วนควบคุมทำงาน  ผลที่ได้คือ เพิ่มความแข็งแรงโดยไม่เพิ่มน้ำหนักตัว  และจุดศูนย์ถ่วงร่นมาด้านหลังเล็กน้อยเมื่อเทียบกับลำเลื่อน 1911 มาตรฐาน

อีกจุดหนึ่งที่เห็นคือ ขอรั้งปลอก  ใช้แบบมีสลักเป็นจุดหมุน ไม่ใช่แบบชิ้นเดียวยาวตลอดเหมือน 1911 เดิม    และในส่วนการทำงานภายใน  ซิกซาวเออร์ ใช้สมอล็อกเข็มแทงชนวนที่ทำงานสัมพันธ์กับไก  เหมือนกับโคลท์ ซีรีส์ 80 แต่ร่องรับนกตกเป็นแบบตะขอ ถ้าลดนกครึ่งทางไว้จะเหนี่ยวไกไม่ได้  สำหรับตัว 1911 ทาร์เก็ต ที่เห็นอยู่นี้ โรงงานมุ่งให้เป็นปืนอเนกประสงค์ ใช้ลงแข่งระบบรณยุทธ์ เช่น  IDPA ติดศูนย์ปรับได้ ส่วนหน้าของฐานศูนย์สามารถเกาะเข็มขัดให้ขึ้นลำด้วยมือเดียวได้ หน้าด้ามแกะลาย 25 เส้นต่อนิ้ว หลังด้ามคือเรือนสปริงนกสับแบบตรง แกะลาย 20 เส้นต่อนิ้ว วัสดุเป็นเหล็กล้วน มีแต่เพียงตัวไกที่เป็นอะลูมิเนียม ด้านความทนทานเชื่อได้เต็มที่  ด้านความแม่นยำได้มาตรฐานสูงของ ซิกซาวเออร์ จัดเป็นปืนยิงเป้า เฝ้าบ้าน ชั้นเยี่ยมกระบอกหนึ่ง.


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...